Elon Musk cần học hỏi Vitalik Buterin về thái độ đối với thị trường tiền điện tử: Cryptocurrency không cần một vị vua

Có vẻ như trong thời gian sắp tới, Elon Musk sẽ có kế hoạch lớn cho tiền điện tử Dogecoin (DOGE). Nhưng thời gian sắp tới là khi nào thì Musk lại không đề cập đến. Và có lẽ Musk đang đi vào một lối mòn mà chính ông không nhận ra.

elon-musk-can-hoc-hoi-vitalik-buterin-ve-thai-do-doi-voi-thi-truong-tien-dien-tu-cryptocurrency-khong-can-mot-vi-vua

CEO Tesla, Elon Musk

Tiền điện tử không cần một vị cứu tinh: Elon Musk đang dần nhận ra điều một cách khó khăn

Theo David Z. Morris, Giám đốc chuyên mục Insights của CoinDesk, Musk không phải là người duy nhất rơi vào lối mòn này. Các doanh nhân công nghệ thành công, hoặc thậm chí chỉ là những nhà đầu tư may mắn, dường như đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi “Nguyên tắc Peter”. Đây là nguyên tắc được đặt ra vào năm 1969 như một bài toán quản lý doanh nghiệp, dựa trên quan sát rằng những người lao động thành công thường được thăng chức vượt quá khả năng của họ. Theo thời gian, khái niệm này mang ý nghĩa rộng hơn rằng những người thành công sẽ mở rộng sang các lĩnh vực mới cho đến khi họ đạt đến giới hạn khả năng của mình và thất bại, đôi khi là thất bại một cách ngoạn mục. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo ở Thung lũng Silicon dường như thường mong muốn vươn xa hơn những gì họ biết và chứng minh rằng những hiểu biết độc đáo của họ được áp dụng rộng rãi hơn. Và cũng giống như Musk, họ thường sai.

Musk là một thiên tài kinh doanh và việc tạo ra Tesla và SpaceX của anh ấy sẽ mang lại lợi ích cho nhân loại lớn đến mức chúng ta sẽ không nắm bắt được hết chúng trong nhiều thế hệ. Nhưng lần này, anh ta có thể đã cố gắng tạo ra một cuộc cách mạng về mặt công nghệ. Dòng tweet đơn giản về Doge của anh ấy dường như là điểm đột phá đối với những người sử dụng tiền điện tử lâu năm. Và có lẽ đang ở vinh quang, Musk tiếp tục ẩn ý Tesla có thể bán số Bitcoin holdings của mình. Tweet này đã kích hoạt một đợt bán tháo lớn trên thị trường tiền điện tử, khi Bitcoin giảm hơn 7% trong 24 giờ sau đó. Sự sụt giảm đã kéo dài chuỗi giảm giá dài hơi của Bitcoin. Nhưng điều này có thể được xem là một bước ngoặt lành mạnh trong thị trường tiền điện tử, là một sự cảnh báo đối với các trader đang rất dễ dàng bị lung lay ý chí chỉ vì một người đàn ông hiểu biết ít hơn những gì anh ta nghĩ.

Peter McCormack của podcast “What Bitcoin Did”, thừa nhận mình không phải là một chuyên gia kỹ thuật nhưng cũng góp đôi lời về suy nghĩ của Musk:

“Và đây không chỉ đơn thuần là một cuộc tranh luận học thuật. Elon Musk dường như không biết rằng các block lớn đã được thị trường kiểm tra kỹ lưỡng trong Cuộc chiến kích thước block Bitcoin năm 2017, với kết quả rõ ràng. Bitcoin Cash và sau đó là Bitcoin SV đều theo đuổi tầm nhìn block lớn hơn cho Bitcoin bắt đầu từ năm 2017 và trong khi BCH đã bị mắc kẹt, nó chỉ có giá trị khoảng 2% giá trị của Bitcoin.”

Elon đã phản hồi lại tất cả phản hồi này bằng cách nhắc nhở những người xem rằng, với tư cách là một trong những người tạo ra PayPal, anh ấy có thể có một số thông tin chi tiết. Đây là một trở ngại trên cơ sở kỹ thuật, xét về cơ bản các đồng tiền blockchain khác biệt nhiều so với các ngân hàng kỹ thuật số đơn thuần. Nó dường như cũng làm rõ lên cái nhìn hạn hẹp của Musk, bởi vì PayPal chính xác là loại tiền điện tử cung cấp dịch vụ thanh toán tập trung và kiểm duyệt chuyên dành cho việc chi tiêu.

Xem thêm:  Đây là 5 altcoin nên theo dõi trong phần còn lại của tháng 9, Michaël van de Poppe cho biết

Nói cách khác, Musk đã tự bảo vệ mình bằng cách nhân đôi Nguyên tắc Peter.

Đừng quá tin lời bất kỳ ai, hãy có chính kiến riêng

Đối với sự tín nhiệm thực sự của cộng đồng tiền điện tử, tất cả những hành động của Musk thật sự làm mọi người thất vọng. Nếu anh ta đang nắm giữ bất kỳ vị trí lãnh đạo nào trong cộng đồng tiền điện tử, anh ta có khả năng đã phá hủy chúng. Nói một cách đơn giản, Musk không phù hợp với thị trường crypto vì ông ấy thiếu sự đóng góp tích cực cho cộng đồng. Sự kiêu ngạo của ông kéo dài đến mức gần đây ông đã nhận được danh hiệu “Vua công nghệ của Tesla”. Tất nhiên đó là một trò đùa, nhưng luôn có sự thật trong một trò đùa – và tiền điện tử không cần đến các vị vua.

So sánh hành vi của Elon với hai nhân vật khác, những người có thể tuyên bố mình là vua của thứ gì đó: Vitalik Buterin và Jack Dorsey. Bạn thậm chí có thể không thể liền một lúc gán hình ảnh Dorsey với tiền điện tử, nhưng anh ấy đã gây được tiếng vang lớn bằng cách thêm doanh số bán Bitcoin vào Cash App vào tháng 1 năm 2018 và Square cũng đã tài trợ cho sự phát triển Bitcoin trong nhiều năm. Anh ấy đã làm nhiều hơn những gì Elon Musk đã từng làm đối với tiền điện tử, nhưng Dorsey vẫn chưa bao giờ thể hiện sự thao túng và tự cao như Musk.

Vitalik Buterin là một ví dụ thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, chỉ đơn giản là đã tự tay burn các Altcoin trị giá hàng tỷ đô la mà anh ta đã được tặng. Ông cũng cảnh báo những nhà sáng lập token không nên lôi kéo mọi người bằng những trò tai quái tương tự một lần nữa. Cử chỉ của Vitalik, không giống như tuyên bố của Elon, đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Đó không chỉ là sự quở trách mà việc Vitalik từ chối quảng bá cho bất kỳ dự án nào bằng tầm ảnh hưởng của chính mình hoàn toàn phù hợp với đặc tính cộng đồng, không có người lãnh đạo ở cốt lõi của tiền điện tử.

Đó là một ví dụ mà Musk có thể học hỏi.

Veronica

Theo Coindesk