ECB cảnh báo tương quan cao với chứng khoán làm dấy lên nghi ngờ về tính hữu ích của tiền điện tử

Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) cảnh báo các nhà đầu tư về tình trạng tương quan cao giữa tiền điện tử toàn cầu và thị trường chứng khoán.

tien dien tu

Trong bối cảnh lo ngại về suy thoái và lạm phát gia tăng, ngành công nghiệp tiền điện tử đã thu hút nhiều người mới tham gia mua tài sản kỹ thuật số để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhưng những đợt sụt giảm mới nhất đang khiến họ hoang mang vì không gian tiếp tục chuyển động cùng hướng với cổ phiếu và trái phiếu.

Tăng tương quan trong thời kỳ thị trường căng thẳng

Gần đây, ECB đã phân tích về việc đa dạng hóa danh mục đầu tư trong bối cảnh tiền điện tử chìm ngập vào xu hướng giảm tương tự các tài sản rủi ro khác. Họ chỉ ra rằng tương quan giữa tiền điện tử và cổ phiếu tăng cao trong thời kỳ thị trường căng thẳng vào tháng 3/2020 cũng như trong giai đoạn bán tháo leo thang vào tháng 12/2021 và tháng 5/2022.

Theo ngân hàng, trong các giai đoạn lo ngại rủi ro trên thị trường tài chính rộng lớn hơn, không gian tiền điện tử cũng di chuyển theo cách tương tự.

Trong phần mô tả của Đánh giá ổn định tài chính, ECB cho biết:

“Tương quan ngày càng tăng của giá tiền kỹ thuật số với các tài sản tài chính rủi ro chính thống trong những giai đoạn căng thẳng của thị trường làm dấy lên nghi ngờ về tính hữu ích của chúng đối với việc đa dạng hóa danh mục đầu tư”.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp crypto đã trở thành một phần của hệ thống tài chính chính thống. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lập luận rằng nó có thể không phục vụ mục đích ban đầu là một tài sản không tương quan nếu di chuyển song song với tài sản truyền thống trong thời kỳ bất ổn.

Cũng cần lưu ý nhiều nhà đầu tư truyền thống đã thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư của họ. Với việc đầu tư cổ phiếu và trái phiếu bị ảnh hưởng do thị trường hoảng loạn, một số người chơi đã rút vốn. Đồng thời, các điều kiện tồi tệ của cổ phiếu và trái phiếu đã làm giảm nhu cầu của nhiều nhà đầu tư đối với tiền điện tử.

Xem thêm:  Quá trình loại bỏ đòn bẩy sắp hoàn thành – Mức thấp nhất Bitcoin có thể chạm là…?

Tăng cường liên kết với lĩnh vực ngân hàng khu vực châu Âu

ECB vẫn giữ quan điểm tiền điện tử có rủi ro cao. Mặc dù thừa nhận biến động trong thị trường này không dẫn đến hậu quả lây lan, nhưng họ cảnh báo mức độ tham gia của các tổ chức tài chính ngày càng tăng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng, do đó làm tăng rủi ro về ổn định tài chính.

Tương tác giữa tiền kỹ thuật số và lĩnh vực ngân hàng khu vực đồng Euro bị hạn chế, nhưng sự quan tâm ngày càng tăng thông qua danh mục đầu tư mở rộng hoặc các dịch vụ phụ trợ liên quan (bao gồm cả dịch vụ lưu ký và giao dịch) đã khiến ECB lo ngại.

Các mạng thanh toán hàng đầu của Châu Âu cũng hỗ trợ thêm cho các dịch vụ tiền điện tử, sử dụng mạng lưới bán lẻ của họ và giúp người dùng, người bán dễ dàng tiếp cận tài sản. Một số quỹ phòng hộ, văn phòng gia đình, một số công ty phi tài chính và các nhà quản lý tài sản hiện đang mạo hiểm đầu tư vào Bitcoin và các token nói chung.

“Mọi tiếp xúc tiền điện tử dựa trên cơ sở chính của các tổ chức hệ thống, đặc biệt là nếu các tài sản liên quan không được hỗ trợ, có thể gây rủi ro cho vốn, tác động lên niềm tin của nhà đầu tư, thị trường cho vay và tài chính nếu các khoản tiếp xúc đủ lớn”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptopotato