Dưới đây là những dự đoán giá Bitcoin tồi tệ nhất năm 2020

Các chuyên gia và các nhà phân tích thích đưa ra dự đoán giá Bitcoin bất kể tài sản có biến động như thế nào.

Vào năm 2017, có nhiều dự báo giá BTC sẽ đạt 35,000 – 50,000 đô la và tất nhiên một số tâm hồn dũng cảm đã quả quyết giá sẽ đạt 1 triệu đô la trước khi điều chỉnh.

Không ai có thể quên câu chuyện John McAfee hứa hẹn sẽ ăn ‘của quý’ của mình nếu BTC không đạt 1 triệu đô la vào năm 2020.

Trong khi một số ước tính dựa trên các chỉ số cơ bản thì những ước tính khác hoàn toàn vô căn cứ. Bất kể lý do của nhà phân tích là gì, một số ít xa rời thực tế đến mức đã trở thành meme.

Hãy cùng xem lại những dự đoán giá Bitcoin quái kỳ nhất năm 2020.

“Đoán” để thu hút sự chú ý vì không ai theo dõi

Dự đoán giá tiền điện tử trong tương lai xuất hiện nhan nhãn trong cộng đồng đến mức nhiều nhà phân tích thậm chí không xem xét đánh giá hiệu quả của chúng. Theo kịp dòng dự đoán bất tận được đưa ra trên các blog, podcast, Twitter và YouTube là điều gần như không thể. Hãy thử tưởng tượng khó khăn và năng lượng mà một người cần có để theo dõi tất cả những phỏng đoán ngẫu nhiên này.

Để làm phức tạp thêm vấn đề, một số dự đoán đến từ những người những người nổi tiếng chẳng hạn như tay trọc phú Peter Schiff và giáo sư Nouriel Roubini của New York University Stern School. Do đó, trong một số trường hợp, thông tin cá nhân đôi khi ít quan trọng hơn các mô hình phân tích đang hoạt động.

Một tháng trước khi xảy ra sự cố ngày 12/3, chứng kiến ​​giá Bitcoin giảm mạnh 50% xuống còn 3,750 đô la, PlanB – cha đẻ mô hình stock-to-flow tuyên bố Bitcoin sẽ không trở lại dưới 8,200 đô la. Vào thời điểm đó, không ai ngờ chỉ số chứng khoán Dow Jones phải đối mặt với mức giảm lớn nhất kể từ năm 1987, cả hợp đồng tương lai dầu WTI cũng giảm 40 đô la.

Mặc dù tuyên bố sai lệch nhưng PlanB sẽ không bị xếp vào các dự đoán tồi tệ vào năm 2020 vì hiếm ai biết trước đại dịch virus Corona sẽ tác động đến thị trường theo cách có thể tàn phá tuyệt đối. Hơn nữa, nhà biểu đồ nổi tiếng Peter Brandt cũng mắc lỗi tương tự khi nói rằng BTC sẽ không bao giờ xem lại mức dưới 6,000 đô la vào tháng 1.

Mô hình lượng tử của CryptoWhale dự đoán BTC 24,000 đô la vào giữa năm 2022

Vào ngày 2/6/2020, nhà phân tích CryptoWhale tiết lộ một mô hình “lượng tử” mới sẽ dự đoán giá của Bitcoin. Theo CryptoWhale, mô hình đã “dự đoán hiệu quả mọi động thái lớn kể từ năm 2018”.

Bitcoin 1

Giá Bitcoin tính bằng USD Nguồn: TradingView

Mọi thứ không thể trở nên tồi tệ hơn khi mô hình dự đoán cả mức đáy 2,000 đô la vào năm 2020 và “đợt tăng giá thích hợp đến 24,000 đô la” vào giữa năm 2022. Bằng cách nào đó, các hạt lượng tử, phân tử và nguyên tử được cho là làm cho nó chính xác hơn, trên thực tế, hoàn toàn nhảm nhí.

Hai bài học có thể rút ra từ “mô hình lượng tử” là: (1) Có rất nhiều người theo dõi mạng xã hội không nhất thiết ước tính giá tốt và (2) các mô hình phức tạp dễ mắc lỗi giống như con người. Đánh giá một loại tài sản mới trong giai đoạn ngân hàng trung ương đang tuyệt vọng nới lỏng tiền tệ là điều không dễ dàng.

Ross Ulbricht dự đoán 9 tháng đi xuống sau Thứ Năm Đen Tối

Vào tháng 4, Ross Ulbricht, nhà sáng lập thị trường darknet Silk Road hiện đã không còn tồn tại, viết rằng sự biến động của Bitcoin – đặc biệt là cuộc tắm máu ngày 12/3 – rất có thể sẽ dẫn đến thị trường gấu, kéo dài từ 3 đến 9 tháng. Vào thời điểm đó, Bitcoin đang dao động quanh mức 7,000 đô la và rõ ràng vẫn bị ảnh hưởng bởi đợt điều chỉnh 50% trong ngày gần đó.

Xem thêm:  Cá voi Bitcoin tuyên bố Defi sẽ có kết cục giống ICO, cảnh báo khoản lỗ lớn sắp đến với các trader mới

Bitcoin 2

Chú thích biểu đồ của Ross Ulbricht Nguồn: Medium

Chính xác 17 ngày sau bài đăng trên blog, BTC tăng hơn 30% lên 9,000 đô la, do đó làm mất hiệu lực hoàn toàn phân tích của Ulbricht. Để cho thấy rõ hơn phân tích đó còn bao xa, Ulbricht nói thêm rằng tăng đến 14,000 đô la “rất khó xảy ra”.

Trong thời kỳ được gọi là thị trường gấu theo Ulbricht, giá Bitcoin từng tăng hơn 300% từ tháng 12/2018 đến tháng 6/2019. Hơn nữa, việc dự đoán điều chỉnh kéo dài như vậy không phù hợp với dữ liệu lịch sử của Bitcoin vì ngay cả trong thời kỳ đen tối nhất là tháng 12/2019, Bitcoin vẫn cao hơn 100% so với mức thấp của năm trước.

Gavin Smith: Bitcoin sẽ đóng năm 2020 ở mức 7,000 đô la

Trong cuộc phỏng vấn ngày 27/7 với Forbes, CEO Gavin Smith của Panxora dự kiến giá Bitcoin 7,000 đô la vào cuối năm nay. Gavin nói thêm rằng “năm nay sẽ giảm mạnh ngắn hạn trước khi cuộc biểu tình thực sự diễn ra”.

CEO Panxora giải thích bất chấp xu hướng tăng giá do hàng rào lạm phát gây ra, tác động rộng hơn của cú sốc cầu đối với nền kinh tế có khả năng khiến BTC thấp hơn.

Ước tính này xảy ra sau 80 ngày kể từ khi giá Bitcoin hợp nhất quanh mức 9,500 đô la. Vào thời điểm đó, mặc dù tăng 100% so với mức thấp nhất giữa tháng 3, nhưng vẫn có một số nghi ngờ về khả năng phá vỡ ngưỡng kháng cự 10,000 đô la của BTC.

Antoni Trenchev: Bitcoin 50,000 đô la vào năm 2020

Vào ngày 3/1/2020, đồng sáng lập Nexo, Antoni Trenchev, tuyên bố BTC có thể dễ dàng đạt 50,000 đô la vào năm 2020.

Bên cạnh ước tính quá lạc quan, lý do đằng sau nó dường như không phù hợp. Theo Trenchev, Bitcoin đã trở thành “vàng mới” và anh chỉ ra sự thiếu tương quan với các thị trường truyền thống như một chất xúc tác tiềm năng.

Bitcoin 3

Vàng, USD/OZ (phải) so với S&P 500 (trái) Nguồn: TradingView

Như đã trình bày ở trên, vàng được giao dịch song song với các thị trường truyền thống trong đa phần năm 2020, nhưng cần lưu ý những loại tài sản này biến động khác nhau. Do đó, dao động trên thị trường chứng khoán có xu hướng mạnh hơn nhiều. Tuy nhiên, xu hướng chung của cả hai thị trường cho đến tháng 11 là rất giống nhau.

Diễn biến chuyển động giá này khiến nhiệm vụ trở nên bất khả thi khi BTC được kỳ vọng sẽ hoạt động như “vàng mới” đồng thời thể hiện sự thiếu tương quan. Ước tính sai lại càng sai vì bỏ lỡ mục tiêu cuối năm với một khoảng cách rộng và cũng không xem xét chính xác mối tương quan của vàng với các thị trường truyền thống.

Hiện tại, giá Bitcoin chỉ còn cách 30,000 đô la Mỹ 7,4%, sẽ càng thú vị hơn khi xem ước tính giá tăng và giảm nào được đưa ra cho năm 2021.

Theo Cointelegraph