Dưới đây là 3 trọng tâm cần theo dõi trong quá trình Merge Ethereum

Trong một kịch bản hoàn hảo, Ethereum sẽ chuyển đổi sang mạng PoS đầy đủ chức năng sau Merge mà không gặp quá nhiều rủi ro cũng như cần nhiều nỗ lực để di chuyển tài sản có vốn hóa thị trường 193 tỷ đô la và 400 ứng dụng phi tập trung (DApp).

Đó chính là lý do tại sao cần theo dõi các điều kiện mạng quan trọng để sẵn sàng giao dịch sự kiện được lên lịch vào ngày 14/9 sắp tới, theo Ethernodes. Quan trọng hơn, các trader nên chuẩn bị để kịp thời phát hiện diễn biến đáng báo động trong trường hợp mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

Ngoài 34,2 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa trong các hợp đồng thông minh, có 5,3 tỷ đô la ETH được stake trên Beacon Chain. Mạng hiện là nơi hoạt động của nhiều token, nhà cung cấp oracle, stablecoin, giải pháp khả năng mở rộng layer 2, tài sản tổng hợp, NFT, ứng dụng tài chính phi tập trung và cầu nối cross-chain.

Điều này giải thích một phần lý do tại sao Merge đã bị hoãn nhiều lần trong nhiều năm và tại sao nó được coi là nâng cấp quan trọng nhất lịch sử của mạng.

Vì vậy, có đến ba testnet khác nhau đã triển khai Merge, mới nhất là Goerli vào ngày 11/8. Các vấn đề nhỏ đã được thể hiện trên tất cả các triển khai testnet, bao gồm cả Ropsten và Sepolia. Ví dụ, nhà phát triển Ethereum Marius van der Wijden lưu ý “hai block thiết bị đầu cuối khác nhau và rất nhiều node không được cập nhật” đã làm chậm quá trình một chút.

Cốt lõi của mọi mạng blockchain là block

Không quan trọng sử dụng cơ chế đồng thuận gì, tất cả các blockchain đều dựa trên block mới đang được đề xuất và xác thực. Có nhiều tham số block đã được thiết lập mà những người tham gia mạng phải tuân theo.

Trong trường hợp Merge Ethereum, một epoch bao gồm tối đa 32 block sẽ được xác thực trong vòng 6,5 phút. Do đó, nên chủ động theo dõi Mainnet ETH2 Beacon Chain từ các nguồn uy tín như BeaconScan của Etherscan và Ethscan ETH2 Explorer của Redot.

Ethereum 1

Các epochvà block trên Ethereum Beacon Chain Nguồn: EthScan

Các dấu hiệu cảnh báo trên màn hình này sẽ là tỷ lệ tham gia biểu quyết thấp trong các epoch, thiếu sự hoàn thiện sau 13 phút (2 kỷ nguyên) hoặc tạm dừng các block được đề xuất.

Giám sát API Ethereum 2.0 của Infura

Infura cung cấp cơ sở hạ tầng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung, cho phép nhà phát triển triển khai giải pháp mà không cần lưu trữ node Ethereum đầy đủ của riêng họ. Công ty hoàn toàn thuộc sở hữu của nhóm đầu tư mạo hiểm Ethereum ConsenSys, do Joseph Lubin kiểm soát.

Theo trang web của Infura, Uniswap, Compound, Maker, Gnosis, Brave, Decentraland và nhà cung cấp ví Web3 Metamask là các dự án tiêu biểu dựa trên cơ sở hạ tầng của họ.

Xem thêm:  Giá tham chiếu cho cổ phiếu Coinbase (COIN) là $ 250, tương ứng định giá 66,5 tỷ đô la

Ethereum

Trang trạng thái API Infura Nguồn: Infura

Do đó, theo dõi API của Infura là một điểm khởi đầu tốt để đánh giá hiệu suất của DApp. Ngoài ra, trang trạng thái của họ còn hiển thị các cập nhật theo thời gian thực một cách đáng tin cậy, cho thấy cách Infura theo dõi sát sao hệ sinh thái Ethereum.

Slashing – trình xác thực có bị phạt không?

Cơ chế đồng thuận Ethereum Merge đã nhúng các quy tắc phạt được thiết kế để ngăn chặn tấn công. Bất kỳ trình xác thực nào cố tình hoạt động sai sẽ bị phạt (slashing), có nghĩa là một phần trong số 32 ETH tương ứng của họ sẽ bị loại bỏ. Liên tục bị phạt sẽ dẫn đến kết cục là trình xác thực bị đẩy ra khỏi mạng. Vì vậy, các nhà cung cấp staking và phần mềm xác thực có tích hợp bảo vệ để tránh tình trạng vô tình bị phạt, chẳng hạn như khi kết nối của họ gặp sự cố.

Ethereum

Thông tin trình xác thực bị phạt Nguồn: BeaconScan

Trader cần hiểu rằng slashing là một hành động tiêu chuẩn của mạng và là một biện pháp bảo vệ, vì vậy không nên ngay lập tức cho rằng nó không có lợi. Trong một tình huống đáng lo ngại, hàng trăm trình xác thực bị phạt đồng thời, có khả năng cho thấy phần mềm của họ hoạt động không bình thường.

Hiện tại, có hơn 410.000 trình xác thực đang hoạt động, vì vậy ngay cả khi 20% hoặc 30% trong số họ ngoại tuyến, mạng vẫn tiếp tục hoạt động như thiết kế. Giám sát slashing là một biện pháp ưu tiên vì nó có khả năng chỉ ra một số dịch vụ, chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, đã chuyển sang chế độ ngoại tuyến hoặc một số điểm không tương thích phát sinh trong quá trình Merge.

Những người ủng hộ Ethereum nên xem xét thêm các dữ liệu bên ngoài thay vì chỉ node và máy chủ. Có thể có sự chậm trễ hoặc thậm chí các dấu hiệu cảnh báo sai, vì vậy sử dụng nhiều nguồn thông tin có thể giúp người dùng tránh bị dữ liệu từ một trang web hoặc một bài đăng trên mạng xã hội đánh lừa.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph