Dữ liệu thách thức mối tương quan DXY với các cuộc biểu tình và luận điểm điều chỉnh của Bitcoin

Hiện tại, dường như có một giả định chung rằng khi giá trị đồng đô la Mỹ tăng so với những đồng tiền chính khác trên toàn cầu, được đo bằng chỉ số DXY, thì tác động lên Bitcoin (BTC) là tiêu cực.

Nhiều trader và những người có ảnh hưởng đã và đang đưa ra cảnh báo về mối tương quan nghịch này và sự đảo ngược cuối cùng của chuyển động có thể sẽ đẩy giá BTC lên cao hơn như thế nào.

Nhà phân tích @CryptoBullGems gần đây đã xem xét cách chỉ số DXY có vẻ quá mua sau khi chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của nó vượt qua mức 78 và có thể là sự khởi đầu của một đợt thoái lui đối với chỉ số đô la.

“Đây thực sự là điều duy nhất bạn cần xem:

DXY hiện đang bị quá mua và do một sự điều chỉnh, BTC đang quá bán lớn nhất từ trước đến nay trong khung thời gian hàng tháng.

Bitcoin và đồng đô la có quan điểm nghịch đảo. BTC sẽ tăng và fiat sẽ giảm”.

Hơn nữa, nhà phân tích kỹ thuật @1coin2sydes trình bày sự hình thành đỉnh kép giảm trên biểu đồ DXY, trong khi Bitcoin hình thành đáy kép, một chỉ báo tăng giá.

“Tương quan nghịch rất đẹp giữa chỉ số đô la DXY và Bitcoin!

Khi DXY tạo thành đỉnh kép (có thể là sự đảo ngược của xu hướng) – Đi xuống! BTC tạo thành đáy đôi (cũng có thể đóng vai trò là sự đảo ngược xu hướng) – Tăng!”.

Tương quan thay đổi theo thời gian, bất chấp xu hướng nghịch đảo chung

Khoảng thời gian chuyển động nghịch giữa Bitcoin và chỉ số DXY chưa bao giờ vượt quá 36 ngày. Chỉ số tương quan nằm trong khoảng từ -1, có nghĩa là các thị trường được chọn di chuyển theo các hướng ngược lại đến dương 1, phản ánh một chuyển động hoàn hảo và đối xứng. Chênh lệch hoặc thiếu mối quan hệ giữa hai tài sản sẽ được biểu thị bằng 0.

Dữ liệu thách thức mối tương quan DXY với các cuộc biểu tình và luận điểm điều chỉnh của Bitcoin

Chỉ số DXY tương quan so với Bitcoin trong 20 ngàyNguồn: TradingView

Chỉ số này đã ở dưới mức -0,6 kể từ ngày 19 tháng 8, cho thấy rằng cả DXY và Bitcoin nói chung đều theo xu hướng nghịch đảo. Trên thực tế, khoảng thời gian tương quan nghịch dài nhất từ trước đến nay là từ 14/4 đến 20/5.

Nói rằng Bitcoin có mối tương quan nghịch với chỉ số DXY sẽ không thống nhất về mặt thống kê vì nó có mức -0,6 hoặc thấp hơn trong ít hơn 30% số ngày kể từ năm 2021.

Đồng đô la mạnh lên sau FOMC

Vào ngày 17 tháng 8, các quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) chỉ ra rằng sẽ cần phải tăng lãi suất bổ sung cho đến khi lạm phát giảm về mức mục tiêu 2%, theo biên bản từ cuộc họp ngày 27 tháng 7.

Dữ liệu thách thức mối tương quan DXY với các cuộc biểu tình và luận điểm điều chỉnh của Bitcoin

Chỉ số Dollar Index DXY (màu cam, bên phải) vs. Bitcoin (màu xanh lam)Nguồn: TradingView

Báo cáo đã khiến đồng đô la Mỹ tăng giá so với những đồng tiền chính trên toàn cầu, khi thị trường đưa ra một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Fed. Trong khi đó, Bitcoin giảm 11% xuống 20.800 đô la trong hai ngày, củng cố luận điểm tương quan nghịch.

Xem thêm:  Phân tích on-chain Bitcoin: NVT cho thấy một đợt tăng đáng kể sẽ xảy ra

Tuy nhiên, mối tương quan không ngụ ý kết quả, có nghĩa là không thể kết luận rằng hiệu suất tích cực của DXY đã tác động tiêu cực đến giá BTC sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố.

Tương quan không nên được sử dụng để dự đoán động thái trong ngắn hạn

Mặc dù các chuyên gia và những người có ảnh hưởng thường sử dụng dữ liệu tương quan trong 20 ngày để giải thích biến động giá hàng ngày, nhưng mọi người nên phân tích khung thời gian dài hơn để hiểu các tác động tiềm ẩn của chỉ số DXY đối với giá BTC.

Dữ liệu thách thức mối tương quan DXY với các cuộc biểu tình và luận điểm điều chỉnh của Bitcoin

Chỉ số Dollar Index DXY (màu cam, bên phải) vs. Bitcoin (màu xanh lam) năm 2021Nguồn: TradingView

Ví dụ, năm 2021 cho thấy một số mối tương quan tích cực giữa chỉ số đô la DXY và Bitcoin. Có thể cả hai bên đều dự đoán trước được một số chuyển động, nhưng không có thời gian tương quan nghịch kéo dài nào xuất hiện.

Quan trọng hơn, các sự kiện chỉ liên quan đến tiền điện tử có thể đã làm sai lệch chỉ số, chẳng hạn như sự ra mắt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin đầu tiên của Hoa Kỳ vào ngày 19 tháng 10 năm 2021. Các ví dụ khác bao gồm Tesla công bố khoản đầu tư Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la vào ngày 8 tháng 2 năm 2021.

Hơn nữa, các nhà phân tích chỉ ra cuộc đàn áp những công ty khai thác Bitcoin của Trung Quốc vào tháng 5 năm 2021 là thủ phạm khiến giá giảm xuống dưới mức 40.000 đô la. Chỉ số đô la DXY không thể đoán trước được những sự kiện đó, vì vậy bất kỳ mối tương quan nào đang diễn ra đều có thể có ít tác động trong những khoảng thời gian đó.

Do đó, những người chờ đợi sự thay đổi của chỉ số DXY trước khi đặt cược vào một đợt biểu tình Bitcoin không có sự ủng hộ về mặt thống kê. Bất cứ khi nào những phát triển tích cực hoặc tiêu cực cụ thể đối với ngành công nghiệp tiền điện tử diễn ra, thì mối tương quan lịch sử sẽ mất đi sự liên quan.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph