Dữ liệu phái sinh tiền điện tử báo hiệu khả năng đảo ngược xu hướng

Tuần này, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng từ 1,814 nghìn tỷ đô la đến 1,925 nghìn tỷ đô la, phục hồi đáng kể so với mức đáy 1,695 nghìn tỷ đô la vào ngày 24/1. Tuy nhiên, còn quá sớm để cho rằng thị trường đã tìm thấy đáy nhưng 2 chỉ báo chính là phí chênh lệch CNY/USDT và hợp đồng tương lai CME gần đây đã chuyển sang tăng giá, báo hiệu tâm lý nhà đầu tư tích cực đang hỗ trợ đà phục hồi giá hiện tại.


Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử Nguồn: TradingView

Các trader không nên cho rằng xu hướng giảm đã kết thúc chỉ đơn thuần bằng cách quan sát biểu đồ giá. Ví dụ, từ ngày 13/12 đến ngày 27/12, tổng vốn hóa thị trường của ngành tăng từ mức thấp 1,9 nghìn tỷ đô la lên 2,33 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, mức phục hồi 22,9% đó đã bị xóa bỏ hoàn toàn trong vòng 9 ngày khi thị trường lao dốc vào ngày 5/1.

Dữ liệu giảm giá cho thấy ít có khả năng Fed tăng lãi suất

Ngay cả khi xu hướng thay đổi hiện tại, gấu có lý do để tin rằng mô hình kênh giảm dần kéo dài 3 tháng vẫn chưa bị phá vỡ. Ví dụ, cuộc biểu tình ngày 4/2 có thể là do dữ liệu kinh tế vĩ mô tiêu cực gần đây, bao gồm doanh số bán lẻ của EuroZone tăng trưởng 2% hàng năm trong tháng 12, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 5,1% của thị trường.

bitcoin

Kênh giảm dần trên biểu đồ tổng vốn hóa thị trường (trừ stablecoin) Nguồn: Tradingview

Nhà phân tích thị trường độc lập Lyn Alden gần đây đã gợi ý rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể hoãn tăng lãi suất sau khi dữ liệu việc làm đáng thất vọng của nước này được công bố vào ngày 2/2. ADP Research Institute cũng cho thấy suy giảm 301.000 việc làm trong khu vực tư nhân vào tháng 12. Đó là con số tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020.

Bất kể lý do khiến giá Bitcoin và ETH tăng 10% vào thứ 6 là gì, phí chênh lệch USDT tại OKX đã đạt mức cao nhất trong 4 tháng. Chỉ báo này so sánh các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đơn vị tiền tệ chính thức của đô la Mỹ.

bitcoin

Chênh lệch CNY/USDT so với CNY/USD Nguồn: OKX

Nhu cầu tiền điện tử quá cao có xu hướng gây áp lực đẩy chỉ báo trên giá trị hợp lý (100%). Mặt khác, các thị trường giảm giá có xu hướng tràn ngập thị trường USDT, gây ra mức chiết khấu 4% hoặc cao hơn. Do đó, đợt pump hôm thứ 6 đã có tác động đáng kể đến các thị trường crypto tại Trung Quốc.

Xem thêm:  Liệu mức đóng hàng tuần mạnh mẽ của ETH có đủ để đẩy giá lên cao hơn không?

Các trader hợp đồng tương lai CME không còn giảm giá nữa

Để chứng minh thêm cấu trúc thị trường đã được cải thiện, các trader nên phân tích phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin của CME. Chỉ số này so sánh các hợp đồng tương lai dài hạn hơn và giá thị trường giao ngay truyền thống.

Chỉ báo mờ dần hoặc chuyển sang âm (bù hoãn bán) là một cờ đỏ đáng báo động bởi vì nó cho thấy tâm lý giảm giá đang hiện hữu.

Các hợp đồng theo lịch cố định này thường giao dịch ở mức phí chênh lệch nhẹ, cho thấy người bán đang yêu cầu nhiều tiền hơn để trì hoãn thanh toán lâu hơn. Do đó, hợp đồng tương lai 1 tháng thường giao dịch ở mức phí chênh lệch hàng năm từ 0,5% đến 1% trên các thị trường lành mạnh, một tình huống được gọi là bù hoãn mua.

tien dien tu

Phí chênh lệch hợp đồng BTC kỳ hạn 1 tháng trên CME so với Coinbase/USD Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy cách chỉ báo đi vào các mức bù hoãn bán vào ngày 4/1 khi Bitcoin di chuyển xuống dưới 46.000 đô la và động thái hôm thứ 6 đánh dấu đảo ngược xu hướng tâm lý đầu tiên trong một tháng.

Theo dữ liệu, các trader tổ chức vẫn ở dưới ngưỡng “trung lập” đo lường bằng phí chênh lệch hợp đồng tương lai, nhưng ít nhất là đã từ chối hình thành cấu trúc thị trường gấu.

Mặc dù phí chênh lệch CNY/USDT có thể cho thấy sự thay đổi xu hướng, nhưng phí chênh lệch CME nhắc nhở chúng ta rằng có rất nhiều sự nghi ngờ về khả năng hoạt động như một hàng rào chống lạm phát của Bitcoin. Tuy nhiên, sự hững hờ của các trader CME có thể chính xác là những gì BTC cần để tiếp thêm động lực cho cuộc biểu tình nếu mức kháng cự 42.000 đô la bị phá vỡ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph