Dữ liệu phái sinh cho thấy Solana (SOL) đã đạt đến đỉnh ngắn hạn

Solana (SOL) thiết lập mức cao nhất mọi thời đại (ATH) tại 216 đô la vào ngày 9 tháng 9, sau khi tăng 508% kể từ tháng 8. Đợt bull run này đã thúc đẩy một số nhà phân tích dự đoán mục tiêu sẽ là 500 đô la, đẩy vốn hóa thị trường lên tới 150 tỷ đô la.

Điều đáng chú ý là trong cuộc biểu tình của SOL, phí giao dịch trung bình của mạng Ethereum đã vượt qua mức 40 đô la. Sự quan tâm đối với thị trường NFT ngày càng gia tăng, đã thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển đổi sang mạng Solana, nó cũng được thúc đẩy bởi việc sàn giao dịch FTX ra mắt thị trường NFT vào ngày 6 tháng 9.

Dữ liệu phái sinh cho thấy Solana (SOL) đã đạt đến đỉnh trong ngắn hạn

Biểu đồ giá Solana, Avalanche và CosmosNguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy hiệu suất hai tháng của SOL so với Avalanche (AVAX) và Cosmos (ATOM). Cả hai đều đang đấu tranh cho cùng một cơ sở người dùng ứng dụng phi tập trung (dApp) tương tự, cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn so với Ethereum (ETH).

Những người chơi lớn trong ngành cũng đầu tư vào hệ sinh thái của Solana do tiềm năng cạnh tranh với Ethereum. Vào tháng 6, Andreessen Horowitz và Polychain Capital đã dẫn đầu một vòng tài trợ trị giá 314 triệu đô la tại Solana Labs, cũng được tài trợ bởi công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, Polychain Capital và Alameda Research.

Sự cố ngừng hoạt động có ảnh hưởng đến giá SOL không?

Nhà sáng lập kiêm CEO của Solana, Anatoly Yakovenko nói tại SALT Conference 2021 rằng mạng “được tối ưu hóa cho một trường hợp sử dụng cụ thể: sổ lệnh trung tâm online bị giới hạn, một phương pháp giao dịch được sử dụng bởi các sàn giao dịch khớp giá thầu với chào hàng. Nó được thiết kế cho các nhà tạo lập thị trường, những người cần gửi hàng triệu giao dịch mỗi ngày”.

“Đã có sự đánh đổi hiệu quả Pareto (đôi bên cùng có lợi). Nếu tôi tối ưu hóa cho bảo mật hash power, điều đó có nghĩa là tôi không thể có nhiều TPS. Bạn phải lựa chọn một trong hai”.

Vào ngày 14 tháng 9, mạng Solana đã trải qua sự cố ngừng hoạt động kéo dài hơn 12 giờ. Team nghiên cứu giải thích rằng sự gia tăng lớn về tải lượng giao dịch lên 400.000 mỗi giây đã làm quá tải mạng, tạo ra tình trạng từ chối dịch vụ (DoS), khiến trình xác thực bắt đầu phân nhánh.

Dữ liệu phái sinh cho thấy Solana (SOL) đã đạt đến đỉnh trong ngắn hạn

OI hợp đồng tương lai SolanaNguồn: Bybt.com

Bất chấp sự cố này, hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai ở mức 1 tỷ đô la, tăng 640% trong hai tháng. Con số này khiến thị trường phái sinh của Solana trở thành thị trường lớn thứ ba, sau Bitcoin (BTC) và Ether. Dữ liệu này xác nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư, nhưng nó không thể được coi là tăng giá vì tất cả lệnh Long (mua) và Short (bán) được khớp ở mọi thời điểm.

Xem thêm:  Polkadot thành lập Kho bạc để tài trợ cho các dự án tạo lực kéo cho mạng lưới

Thị trường phái sinh hướng tới tình trạng cân bằng

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phân tích funding rate. Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, có mức phí nhúng thường được tính sau mỗi tám giờ. Phí này đảm bảo không có sự mất cân đối rủi ro hối đoái. Funding rate dương chỉ ra rằng những lệnh Long là những người đòi hỏi đòn bẩy lớn hơn.

Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi những lệnh Short yêu cầu thêm đòn bẩy và điều này khiến funding rate chuyển sang âm.

Dữ liệu phái sinh cho thấy Solana (SOL) đã đạt đến đỉnh trong ngắn hạn

Funding rate 8 giờ của hợp đồng tương lai vĩnh viễn SolanaNguồn: Bybt.com

Như mô tả ở trên, phí nhúng tám giờ đạt mức cao nhất là 0,12% vào ngày 5 tháng 9, tương đương với 2,5% mỗi tuần. Mức tăng đột biến này diễn ra khi SOL đối mặt với biến động cực mạnh vào ngày 7 tháng 9. Sau khi đạt đỉnh 195 đô la, giá SOL đã giảm 35% trong vòng 9 giờ và thanh lý các vị thế có sử dụng đòn bẩy, dẫn đến sự cân bằng hiện tại giữa Long và Short.

Dữ liệu cho thấy không có bằng chứng về việc các nhà đầu tư tăng cường thêm các vị thế Long có đòn bẩy bất chấp OI hiện tại là 1 tỷ đô la. Hơn nữa, xem xét mức tăng 410% trong hai tháng qua, các trader có lý do để lo sợ về việc giá tiếp tục giảm thêm vì Bitcoin cũng đã không thể phá vỡ rào cản tâm lý 50.000 đô la và vẫn chưa thể xác nhận liệu mức giảm dưới 40.000 đô la gần đây có phải là đáy ngắn hạn hay không.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Theo Cointelegraph