Dữ liệu on-chain báo hiệu sự khởi đầu của thị trường gấu nhưng holder Bitcoin không lo lắng

Bitcoin gần đây đã tập hợp một số sức mạnh để đẩy giá ra khỏi vùng kháng cự. Vào thời điểm viết bài, BTC đang giao dịch quanh mốc $36.000 sau khi leo lên khu vực giữa $38.000 vào hôm qua. Coin vua đã phải chịu một đòn giáng mạnh, lao dốc gần 45% từ ATH $69k đạt được vào năm ngoái và các chỉ báo của BTC vẫn báo hiệu xu hướng giảm.

Chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 20 tại thời điểm viết bài, cho thấy tâm lý “sợ hãi tột độ”. Theo cuộc thăm dò của nhà phân tích/trader nổi tiếng Rekt Capital trên Twitter, hơn 53% cho rằng Bitcoin đang ngụp lặn trong thị trường gấu.

Thị trường gấu kéo dài

Glassnode, một nền tảng phân tích số liệu on-chain hàng đầu, đã nêu bật xu hướng giảm tiềm năng này tại bản tin “The Week On-Chain” mới nhất của họ.

“Phe bò Bitcoin đang gặp nguy hiểm, với giá giảm một nửa kể từ ATH tháng 11. Trong phân tích mới nhất của chúng tôi, chúng tôi tìm cách xác định liệu Bitcoin có rơi vào chu kỳ gấu kéo dài hay không bằng cách sử dụng tâm lý, hành vi của nhà đầu tư và khả năng sinh lời của mạng”.

Họ định hình “thị trường gấu kéo dài đang diễn ra” bằng cách “sử dụng hành vi của nhà đầu tư và mô hình sinh lời trong quá khứ”. Một điều chắc chắn là sự cố gần đây rất khốc liệt và “diễn biến giảm nghiêm trọng như vậy có khả năng thay đổi nhận thức cũng như tâm lý của nhà đầu tư ở cấp độ vĩ mô”.

Nghiêm trọng đến mức nào?

Theo Glassnode, sự cố nói trên là “đợt bán tháo tồi tệ thứ hai kể từ thị trường gấu năm 2018-2020, chỉ xếp sau lần lao dốc vào tháng 7/2021, nơi thị trường giảm -54% so với mức cao được thiết lập vào tháng 4”.

“Bitcoin giảm ~50% so với ATH của tháng 11, khiến đây là mức giảm sâu thứ hai trong chu kỳ halving này.Mức điều chỉnh vào năm 2017 và đầu năm 2021 nông hơn nhiều từ 20% đến 40%, trong khi tháng 7/2021 giảm 54%”.

Ngoài giá, các nhà đầu tư “đã đầu hàng hơn $2,5 tỷ giá trị thực ròng” on-chain trong tuần này và chiếm phần lớn trong số đó là “holder ngắn hạn”.

Các chỉ báo đang nói lên điều gì?

NUPL của Bitcoin hiện ở mức 0,361, tương đương với 36,17% vốn hóa thị trường Bitcoin có lợi nhuận chưa thực hiện. Mức lợi nhuận mạng thấp nhất này (kể từ tháng 7/2021) cho thấy chúng ta chỉ mới ở giai đoạn đầu của thị trường gấu.

Bitcoin 1

Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) Nguồn: Glassnode

Điều này hoàn toàn trái ngược với giá trị lợi nhuận cao hơn ở mức ~0,75 vào tháng 3 và ~0,68 vào tháng 10 năm ngoái. Mặc dù vẫn có chênh lệch nhưng số liệu nói trên ít nhất đã bắt đầu một lộ trình lạc quan (màu vàng).

Xem thêm:  Đây là các mức giá cần theo dõi tiếp theo khi Bitcoin vượt qua ngưỡng 40.000 đô la

“Xem xét các chu kỳ trước, khả năng sinh lời thấp như vậy là trường hợp điển hình trong giai đoạn đầu đến giữa của thị trường gấu (màu cam). Cũng có thể lập luận một cách hợp lý rằng thị trường gấu bắt đầu vào tháng 5/2021 dựa trên quan sát này”.

Tại thời điểm viết bài, MVRV Z-Score ở mức 1,004. Theo Glassnode, chỉ báo đang ở phạm vi thường xảy ra trong các thị trường gấu. Phân kỳ giảm giá hình thành tương tự như chỉ số NUPL ở trên.

Bitcoin 3

MVRV Z-Score Nguồn: Glassnode

Theo Glassnode:

“Phe bò cần phải tăng giá một cách mạnh mẽ, nếu không sẽ có lợi cho phe gấu. Như vậy, giá bật lên cứu trợ trong ngắn hạn cũng có thể xảy ra nếu lịch sử lặp lại”.

Tỷ lệ giá thực tế trên mức độ ưa thích (RTLR) Nguồn: Glassnode

Trong biểu đồ trên, thị trường đang giao dịch dưới mức giá RTLR là $39.200, nhưng trên giá thực $24.200. Điều này thường được quan sát thấy trong các thị trường gấu giai đoạn đầu đến giữa.

HODLer vững tâm trước cơn bão

Thị trường Bitcoin chứng kiến nhiều tổn thất nặng nề trong thời gian gần đây. Chỉ số Lãi/Lỗ ròng thực đã chứng minh điều này.

“Khi thị trường trượt xuống các mức thấp hàng tuần vào thứ 7, hơn $2,5 tỷ lỗ ròng đã được thực hiện do các nhà đầu tư chi tiêu coin thua lỗ. Điều này đánh dấu sự kiện đầu hàng lớn nhất của đợt giảm này và gần như trùng khớp với khoản lỗ ròng $2,61 tỷ vào tháng 5/2021”.

Lãi/lỗ ròng thực (NRPL) Nguồn: Glassnode

Mặt khác, holder dài hạn (LTH) dường như không bị lung lay do đợt giảm nghiêm trọng này. Nhìn chung, chu kỳ Bitcoin có thể đã chết. Hoặc có thể chúng ta đang ở trong một thị trường gấu như các số liệu của Glassnode gợi ý. Dù như thế nào thì rõ ràng là LTH không bán và điều đó có thể mang lại hành động tích cực trong tương lai.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto