Dữ liệu hợp đồng tương lai Bitcoin cho thấy thị trường ủng hộ bò mặc dù đã xảy ra sự cố chớp nhoáng 1,500 đô la

Bitcoin giảm đột ngột 1,500 đô la vào ngày 2/8 đã gây thanh lý hơn 1 tỷ đô la các hợp đồng tương lai và cũng dẫn đến giảm mạnh giá của nhiều altcoin hàng đầu.

Con số khổng lồ này chiếm 18% trong tổng số 5.6 tỷ đô la OI và chắc chắn là nguyên nhân đẩy giá xuống 10,560 đô la.

Điều thú vị là OI hợp đồng tương lai đã phục hồi một nửa khoản lỗ trong vòng chưa đầy 48 giờ và hiện đang ở mức 5.2 tỷ đô la. Trong khi đó, các chỉ số phái sinh như contango (bù hoãn mua), tỷ lệ tài trợ, giá trị delta quyền chọn 25% và tỷ lệ put/call (bán/mua) hầu hết không bộc lộ nhược điểm.

Mặc dù có sự thay đổi lớn về giá như vậy nhưng các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Bitcoin không bị lu mờ vì không có chỉ số nào báo hiệu lạc quan quá mức hoặc giảm giá.

Điều này rất khác so với ngày 10/5 khi giá giảm khổng lồ 1,400 đô la, đẩy phần lớn các chỉ số xuống mức thấp hơn. Đó là lần cuối cùng thanh lý vượt quá 1 tỷ đô la.

OI lóe sáng

OI hợp đồng tương lai Bitcoin Nguồn: Skew

Hãy lưu ý rằng diễn biến phục hồi OI hình chữ V gần đây khác với giữa tháng 5. Trước đó, OI hợp đồng tương lai giảm 1.2 tỷ đô la và phải mất 22 ngày để phục hồi đến 3.6 tỷ đô la.

Bù hoãn mua ổn định

Bằng cách đo phí chênh lệch hợp đồng tương lai 3 tháng theo mức giao ngay hiện tại, có thể suy ra các trader chuyên nghiệp đang tăng hay giảm giá. Thị trường lành mạnh sẽ hiển thị tỷ lệ hàng năm dương nhẹ, được gọi là contango.

Phí chênh lệch hằng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng Nguồn: Skew

Phí chênh lệch giảm xuống một chút sau vài ngày dao động với tỷ lệ hàng năm là 15%, khá cao khi so với mức trung bình 1 năm 6.5%.

Hiện tại nó đang ở mức 11.5% lành mạnh, cho thấy kỳ vọng tích cực do các trader chuyên nghiệp cần nhiều tiền hơn để hoãn thanh toán tài chính.

Ngược lại, tỷ lệ hàng năm của hợp đồng tương lai 3 tháng đã dao động âm vào tháng 5 và mất hơn 1 tháng để lấy lại mức 5% lành mạnh.

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng vĩnh viễn trở lại bình thường

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, thường có tỷ lệ tài trợ được tổng hợp cứ sau 8 giờ. Tỷ lệ dương chỉ ra lệnh long đang sử dụng nhiều đòn bẩy hơn so với short, do đó họ sẽ phải trả một khoản phí như vậy.

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng vĩnh viễn Bitcoin Nguồn: Skew

Tỷ lệ trên 0.1% mỗi 8 giờ là bất thường, mặc dù không đáng báo động. Con số này tương đương với 2.1% mỗi tuần và sẽ chỉ gây áp lực cho người mua giảm đòn bẩy khi duy trì mức như vậy trong vài ngày.

Tỷ lệ tài trợ giảm xuống mức rất lành mạnh, cho thấy không có dấu hiệu giảm giá hoặc đòn bẩy quá mức của người mua. Tình hình hiện tại không giống với lần giảm vào ngày 10/5, khi tỷ lệ tài trợ âm, có nghĩa là người bán đang trả tiền để giữ các vị trí mở.

Xem thêm:  Neo Foundation giới thiệu các tính năng mới đột phá của Neo3

bitcoin

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng vĩnh viễn Bitcoin Nguồn: Skew

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ tài trợ đạt -0.13% vào tháng 5, trong khi tài trợ dương chỉ xảy ra 3 tuần sau đó.

Thị trường hợp đồng quyền chọn có delta 25%, vẫn báo hiệu tăng giá

Delta 25% đo lường thị trường có giá cao như thế nào bằng cách định giá các hợp đồng quyền chọn mua tăng giá so với các hợp đồng quyền chọn bán giảm giá tương đương.

bitcoin

Delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 3 tháng Nguồn: Skew

Delta 25% hoạt động như chỉ báo sợ hãi/tham lam của trader hợp đồng quyền chọn và hiện đang ở mức -12%, nghĩa là bảo vệ đà tăng sẽ tốn kém hơn. Đây là chỉ báo tích cực vì nó thường dao động trong khoảng từ -15% đến +15%.

bitcoin

Delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 3 tháng Nguồn: Skew

Chỉ báo đã ở mức gần 4% sau sự cố ngày 10/5, cho thấy xu hướng giảm nhẹ. Phí chênh lệch cho các hợp đồng quyền chọn bảo vệ đà giảm (bán) lúc đó cao hơn so với quyền chọn mua tăng giá.

Tỷ lệ put/call của hợp đồng quyền chọn vẫn tăng

Tỷ lệ put/call hợp đồng quyền chọn đo lường tổng số OI call (mua) so với put (bán). Nói chung, các hợp đồng quyền chọn mua được sử dụng cho các chiến lược tăng giá, trong khi các hợp đồng quyền chọn bán cho lựa chọn giảm giá.

bitcoin

Tỷ lệ put/call của hợp đồng quyền chọn Bitcoin Nguồn: Skew

Tỷ lệ put/call hiện tại là 67% có nghĩa là OI hợp đồng quyền chọn bán (giảm) nhỏ hơn 33% so với quyền chọn mua (tăng). Mức trung bình 1 năm là 59%, cho thấy các trader hợp đồng quyền chọn thường chi nhiều tiền hơn cho các hợp đồng quyền chọn mua, dự kiến sẽ tăng giá.

Mặt khác, chỉ báo put/call đã đạt đỉnh 80% chỉ 3 ngày trước 10/5. Mặc dù lúc đó vẫn còn trong lãnh thổ tăng giá nhưng hầu như không chênh lệch giữa OI hợp đồng quyền chọn mua và bán trong 10 tháng.

Hầu hết các chỉ số ủng hộ bò tại thời điểm này

Không có dấu hiệu nào cho thấy giá giảm 1,500 đô la vào chủ nhật gần đây có ảnh hưởng xấu đến tâm lý tích cực của nhà đầu tư. Các dữ liệu về thị trường phái sinh cho thấy sự khác biệt rõ ràng với sự cố ngày 10/5, khi Bitcoin mất 24 ngày để thiết lập mức cao mới.

Các trader chuyên nghiệp đứng về phe bò kể từ ngày 24/7 và không có dấu hiệu chứng tỏ động thái giảm giá đáng kể như vậy đã làm lung lay ý chí của người mua.

Nhìn chung, có vẻ như hiện tại không phải là thời điểm tốt để đi ngược lại với đa số, tạo ra kịch bản hoàn hảo cho các altcoin để mang lại những đỉnh cao mới.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Theo Cointelegraph