Dữ liệu cho thấy phần lớn các sàn giao dịch Bitcoin có quy trình KYC yếu hoặc có nhiều lỗ hổng

Một báo cáo mới đây của công ty phân tích on-chain CipherTrace đã phát hiện ra rằng, hầu hết các quy trình KYC Bitcoin và tiền điện tử có thể bị khai thác bởi những kẻ rửa tiền và tội phạm.

Nó xuất hiện khi những người sáng lập BitMEX phải đối mặt với cáo buộc tại Mỹ ngày hôm qua trong một quyết định có thể ảnh hưởng lâu dài đến việc áp dụng.

Các sàn giao dịch tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Singapore có KYC lỏng lẻo

CipherTrade cho biết, hơn 56% các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử như ví, sàn giao dịch… có quy trình KYC “yếu hoặc có nhiều lỗ hổng”. Có nghĩa là bọn tội phạm và những kẻ rửa tiền có thể lợi dụng các dịch vụ đó để gửi hoặc rút các khoản tiền bất chính của họ mà không cần KYC.

Dữ liệu cho thấy tỉ lệ rất ít các sàn giao dịch Bitcoin yêu cầu KYC

Nguồn: CipherTrace

Đứng đầu danh sách những quốc gia có doanh nghiệp tiền điện tử với quy định KYC lỏng lẻo lần lượt là Mỹ, Singapore và Anh, bất chấp các quy định tài chính mạnh mẽ ở ba khu vực.

“Mặc dù những khu vực này có số lượng nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử rất lớn, nhưng số lượng lớn nhà cung cấp tài sản ảo (VASP) ở những quốc gia này yêu cầu ít hoặc không yêu cầu KYC, rất dễ bị những kẻ rửa tiền lợi dụng”.

Trích dẫn dữ liệu của báo cáo nhận thấy rằng, hơn 60% trong số 10 “quốc gia có KYC kém nhất” trên thế giới là ở châu Âu, 20% ở các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe, cuối cùng là 20% ở những quốc gia Châu Á và Thái Bình Dương (APAC).

Do sự nghiêm ngặt, hay đúng hơn là: không tồn tại những quy định xung quanh tiền tệ kỹ thuật số, hầu hết các doanh nghiệp tiền điện tử buộc phải hoạt động ở những vùng đất ít người biết đến và mở tài khoản ở một thiên đường thuế như Quần đảo Cayman. Tuy nhiên, KYC yếu có nghĩa là các nhà quản lý vẫn có thể theo dõi người dùng và buộc tội các chủ doanh nghiệp – chẳng hạn như hành động thực thi ngày hôm qua đối với BitMEX.

Xem thêm:  Thử nghiệm CBDC của Trung Quốc đã vượt qua cột mốc 1 tỷ nhân dân tệ với hơn 3 triệu giao dịch

Rủi ro DeFi lớn

CipherTrace cũng chỉ ra rằng thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển – đã tăng lên hơn 10 tỷ đô la trong những tháng qua – cho thấy rằng đây là thời điểm chín muồi để những kẻ rửa tiền lợi dụng.

Công ty lưu ý rằng ngay cả khi hoạt động (hợp đồng thông minh và các công nghệ khác) được phân cấp, việc quản lý thực tế và sự hiện diện của các thành viên trong hội đồng quản trị để điều hành chương trình tại những dự án như vậy đồng nghĩa với việc có thể gặp rắc rối về quy định.

Dữ liệu cho thấy hầu hết các sàn giao dịch Bitcoin yêu cầu KYC không đáng kểNguồn: CipherTrace

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 90% sàn giao dịch phi tập trung (DEX) ở các quốc gia bị thiếu KYC, với 81% có ít hoặc không KYC. Điều này, theo một số nhà quản lý, có thể là một “sự vi phạm quy định bất chấp bản chất phi tập trung của chúng”.

Công ty đã trích dẫn lời Valerie Szczepanik của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ:

“Dự án DeFi có thể phải tuân theo nhiều luật khác nhau, bao gồm luật chứng khoán, luật ngân hàng và cho vay — chắc chắn là luật AML / CTF”.

Bill Barhydt, người đồng sáng lập ví tiền điện tử Abra cũng đưa ra những lo ngại tương tự vào ngày hôm qua sau khi tòa án Hoa Kỳ triệu tập ba nhà sáng lập BitMEX.

Theo Cryptoslate