Dữ liệu cho thấy các trader margin vẫn kỳ vọng Bitcoin đạt $50K trong thời gian tới

Vào ngày 11/4, Bitcoin trượt xuống mức thấp $39.373 và xóa bỏ lợi nhuận từ 3 tuần trước khi giá đạt đỉnh $48.200 vào ngày 28/3.

Nguồn: Tradingview

Theo các nhà phân tích, quyết định cắt giảm bảng cân đối kế toán của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đang tạo thêm áp lực lên cổ phiếu và các tài sản rủi ro, khiến Bitcoin mất dần sức hấp dẫn.

Đồng sáng lập Decentrader, filbfilb, đồng ý về những yếu tố rất tiêu cực này và lập luận rằng hành động của Fed có thể ảnh hưởng đến xu hướng giá BTC “trong nhiều tháng tới”.

Bitcoin đã có những phản ứng bất lợi khi đô la Mỹ hồi sinh, với chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY) lần đầu tiên trở lại trên 100 kể từ tháng 5/2020. Trong khi một số người nhận định sự kiện DXY cho thấy sức mạnh tạm thời, thì tác động của nó đối với thị trường tiền điện tử là rất rõ ràng.

Các trader margin đang lạc quan

Giao dịch margin cho phép nhà đầu tư vay tiền điện tử để tận dụng vị thế giao dịch của họ với hy vọng tăng lợi nhuận. Các trader có thể vay USDT để mở vị thế long có đòn bẩy, trong khi những người vay Bitcoin chỉ có thể short vì họ đang đặt cược vào giá giảm. Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa long và short margin không phải lúc nào cũng khớp nhau.

bitcoin

Tỷ lệ cho vay margin USDT/BTCcủa OKEx Nguồn: OKEx

Biểu đồ trên cho thấy các trader đã vay USDT nhiều hơn trong thời gian gần đây, với tỷ lệ tăng từ 9,6 vào ngày 8/4 lên 15,9 hiện tại, là mức cao nhất trong 2 tháng.

Mặc dù cho vay margin đạt mức 5 vào ngày 28/3, nhưng chỉ báo này vẫn ủng hộ việc vay stablecoin.

Các trader thường lạc quan, nên tỷ lệ cho vay margin dưới 3 được coi là không thuận lợi. Như vậy, mức độ hiện tại vẫn tích cực, chỉ là kém tự tin hơn so với tuần trước.

Xem thêm:  Điều gì đã đưa ETH lên mức cao nhất mọi thời đại mới

Tỷ lệ long-to-short hơi giảm

Tỷ lệ ròng long-to-short của các trader hàng đầu loại trừ nhiều yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến các công cụ hợp đồng tương lai dài hạn hơn. Bằng cách phân tích những vị thế này trên hợp đồng giao ngay, vĩnh viễn và tương lai, có thể hiểu rõ hơn liệu trader chuyên nghiệp đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

Đôi khi có sự khác biệt về phương pháp luận giữa các sàn giao dịch khác nhau, vì vậy người xem nên theo dõi quá trình thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

bitcoin

Tỷ lệ long-to-short của top trader Bitcoin trên các sàn giao dịch Nguồn: Coinglass

Ngoại trừ đợt tăng đột biến tỷ lệ long-to-short Bitcoin của OKX vào ngày 6/4, các trader chuyên nghiệp giảm nhẹ vị thế long (tăng giá) của họ kể từ ngày 31/3. Diễn biến này trái ngược với các thị trường giao dịch margin đã trình bày ở trên, cho thấy tâm lý đáng kể cải thiện trong tuần đầu tiên của tháng 4.

Nguyên nhân có khả năng nhất là giá Bitcoin giảm 32% trong 12 tháng. Ngay cả khi BTC đạt $48k vào ngày 29/3, các trader hợp đồng tương lai vẫn chưa sẵn sàng xây dựng vị thế tăng bằng cách sử dụng đòn bẩy.

Mặt khác, giá Bitcoin đã giảm 15% kể từ ngày 29/3 và chưa có dấu hiệu giảm giá từ giao dịch margin và hợp đồng tương lai BTC. Từ quan điểm phái sinh, các trader đang chơi một cách an toàn, nhưng vẫn hy vọng giá có thể đạt $50k trong thời gian tới.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph