Dữ liệu cho thấy Bitcoin càng tăng thì DeFi càng giảm

Giá Bitcoin hiện giao dịch ở 13.700 đô la, nhưng DeFi đang vật lộn để phục hồi. Dữ liệu cho thấy một đợt tăng BTC liên tục đã không mang lại lợi ích cho các token DeFi trong 45 ngày qua.

Người đồng sáng lập Markets Science Bitdealer cho biết:

“Mối tương quan giữa BTC, ETH và DeFi: thật thú vị khi thấy mối tương quan nghịch giữa BTC và DeFi nhất quán như thế nào. Dữ liệu được lấy từ 45 ngày qua, kể từ khi UNI ra mắt.”

Dữ liệu cho thấy rằng sự phục hồi của Bitcoin không chỉ không thúc đẩy các token DeFi tăng mà còn khiến chúng giảm xuống.

Nguồn: Bitdealer

Mối đe dọa lớn là cuộc đua bò Bitcoin

Mối đe dọa đối với thị trường DeFi trong ngắn hạn là đà phát triển không ngừng của Bitcoin. Dựa trên dữ liệu trong 45 ngày qua, DeFi có thể tiếp tục gặp khó khăn nếu BTC phi nước đại.

Theo các nhà nghiên cứu tại Santiment, có những dấu hiệu cho thấy cuộc biểu tình của Bitcoin có thể tiếp tục. Họ đã xác định chính xác nguồn cung Tether đang giảm, điều này thường gợi ý một dòng vốn bên lề vào thị trường Bitcoin. Nghiên cứu viết:

“Khi Bitcoin đã bùng nổ lên đến đỉnh hơn 14.000 đô la, chúng ta có thể thấy nguồn cung USDT đã thay đổi như thế nào trong suốt tháng 10. Nguồn cung của Tether trên các sàn giao dịch đã giảm -2,2% trong tháng này khi BTC tăng.”

Nguồn: Santiment

Trên cơ sở dòng tiền liên tục đổ vào thị trường Bitcoin, một vòng lặp của tỷ giá hợp đồng tương lai âm đang khiến BTC tăng lên.

Giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin sử dụng một cơ chế gọi là tài trợ (funding) để tìm kiếm sự cân bằng trên thị trường. Khi phần lớn các trader trên thị trường long thì tỷ lệ tài trợ trở nên tích cực. Ngược lại, khi hầu hết các trader muốn short BTC, tỷ lệ tài trợ sẽ âm.

Xem thêm:  Hàn Quốc áp thuế thu nhập 20% đối với giao dịch tiền điện tử sau khi thiệt hại 5 tỷ đô la vì tội phạm crypto trong 5 năm qua

Trong suốt tuần, tỷ lệ tài trợ trên các sàn giao dịch lớn, bao gồm Binance Futures, là âm. Điều đó có nghĩa là giá Bitcoin đang tăng nhưng áp lực bán cũng đồng thời tăng lên.

Xu hướng này cho thấy hai điều. Đầu tiên, nó cho thấy nhu cầu của người mua đang bù đắp cho mức độ gia tăng của áp lực bán. Thứ hai, khi những người bán khống bị squeezed (siết chặt), nó sẽ khiến BTC tăng lên.

Thuật ngữ squeeze đề cập đến việc những người bán khống phải mua các vị thế của họ khi BTC tăng giá. Điều đó gây ra vòng lặp người bán phải mua BTC, làm tăng thêm nhu cầu tổng thể của người mua.

Yearn.finance liên tục cho thấy sự yếu kém

Có thể cho rằng, một trong những loại tiền điện tử có ảnh hưởng nhất trên thị trường DeFi là Yearn.finance (YFI). Ở đỉnh điểm, nó đã vượt qua mức vốn hóa 1 tỷ đô la, nhanh chóng trở thành token DeFi lớn nhất thị trường.

YFI dường như đang phục hồi, tăng 6% trong 24 giờ qua, nhưng đã giảm tới 23% trong 7 ngày. Hiện tại nó có nguy cơ giảm trở lại dưới 10.000 đô la, đây sẽ là mức giảm đáng kể kể từ khi đạt đỉnh trên 43.000 đô la.

Thạch Sùng

Theo U.today