Dự đoán giá Terra (LUNA) 2025-2030: $50 là mục tiêu thực tế?

Terraform Labs tạo ra blockchain Terra vào năm 2018 để lưu trữ ứng dụng phi tập trung, nhưng đến năm 2019 mạng mới chính thức ra mắt. Từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, lịch sử của blockchain Terra và tiền điện tử gốc LUNA khá lộn xộn. Do Kwon và Daniel Shin đã thành lập Terraform Labs ở Seoul, thủ đô Hàn Quốc, vào năm 2018. Năm tiếp theo, họ ra mắt blockchain Terra và các loại tiền tệ liên quan là UST và LUNA. LUNA là coin hỗ trợ cho UST.

Trải qua 17 vòng tài trợ, Terraform Labs đã huy động được tổng cộng 58 triệu đô la, với các nhà đầu tư hàng đầu là Galaxy Digital, Pantera Capital và Hashed.

Để bảo vệ các nhà đầu tư trước sự biến động của các loại tiền điện tử chính như Bitcoin, khái niệm về stablecoin ra đời từ đó. Stablecoin có giá ổn định. Trong khi tiền fiat được gắn với các khoản dự trữ như vàng, stablecoin được chốt với tiền fiat (ví dụ: USD) hoặc tiền điện tử hỗ trợ.

Trong trường hợp này, TerraUSD (UST) được chốt với LUNA. Tuy nhiên, có mâu thuẫn ở đây. Dự trữ bằng tiền điện tử không tương đương với dự trữ vàng. Khi giá LUNA mất ổn định, nó cũng có tác động đến giá UST và toàn bộ hệ thống stablecoin này đã sụp đổ sau đó.

Dự án stablecoin được đặt ra nhằm bổ sung tính ổn định giá và chấp nhận rộng rãi các loại tiền fiat với mô hình phân quyền của tiền điện tử.

Ngay cả những người chỉ biết mơ hồ về ngành công nghiệp crypto cũng được nghe về sự thất bại tận thế của LUNA và UST vào tháng 5/2022. Sự kiện thảm khốc này có vai trò không nhỏ trong việc kích hoạt cuộc khủng hoảng sau đó trên toàn không gian.

LUNA từng là một trong những coin hoạt động hàng đầu trên thị trường và nằm trong top 10 loại tiền điện tử theo giá trị thị trường vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, những gì phát sinh sau đó thực sự gây ra không ít bàng hoàng. Vào đầu tháng 5/2022, hệ thống Terra sụp đổ khi các nhà đầu tư lớn bắt đầu bán token của họ, khiến giá giảm mạnh. Trong khi UST rơi tự do xuống 0,1 đô la, giá LUNA giảm xuống gần như về 0.

Thị trường tiền điện tử đã mất khoảng 45 tỷ đô la trong vòng 1 tuần trong cuộc tắm máu sau đó, đẩy thị trường lao vào cảnh khốn cùng. Ban lãnh đạo của hệ thống Terra đã dự định mua dự trữ Bitcoin để mua thêm UST và LUNA, giữ giá ổn định, nhưng kế hoạch này không thành công.

Hàng nghìn nhà đầu tư trên toàn cầu thua lỗ đáng kể do sự cố. Ngay sau đó, Dịch vụ Thuế Quốc gia Hàn Quốc đã đánh 78,4 triệu đô la tiền thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp đối với Do Kwon cũng như Terraform Labs sau khi một nhà đầu tư tố giác đồng sáng lập với cảnh sát.

Trên thực tế, một nhà đầu tư bị ảnh hưởng thậm chí đã đột nhập vào nhà của Kwon ở Hàn Quốc. Vợ anh sau đó báo cảnh sát để tự bảo vệ bản thân như BlogDeFi đã đưa tin.

Vào tháng 7/2022, News1 Korea báo cáo các công tố viên Hàn Quốc đã đột kích 15 công ty, bao gồm 7 sàn giao dịch liên quan đến cuộc điều tra xoay quanh thảm họa Terraform. Hơn 100 người đã nộp đơn khiếu nại đến văn phòng công tố thiệt hại tổng cộng khoảng 8 triệu đô la.

Nhiều người trong ngành đã cảnh báo cộng đồng tiền điện tử về rủi ro diệt vong sắp tới. CEO Kevin Zhou của Galois Capital là một số đó. Theo anh, kết quả này là không thể tránh khỏi vì “cơ chế có sai sót và nó không diễn ra như mong đợi”. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không để ý đến.

Vào ngày 25/5, Bloomberg báo cáo phiên bản mới của LUNA đã được giới thiệu sau một đợt hard fork, trong đó coin LUNA mới không còn liên quan đến UST mất giá. Loại cũ được gọi là Luna Classic (LUNC) và loại mới được gọi là Luna 2.0 (LUNA). Mặc dù không thay thế hoàn toàn coin cũ, nhưng cộng đồng của nó có thể từ từ tan rã khi ngày càng nhiều người dùng chuyển sang LUNA 2.0.

Sáng kiến ​​mới bao gồm airdrop token LUNA mới cho holder LUNC, UST và những người bị thiệt hại. Một phần đáng kể số token được đúc sẽ được dành cho các hoạt động phát triển và khai thác. Hiện tại, có 1 tỷ nguồn cung token LUNA.

Một hệ quả khôn lường khác từ vụ sụp đổ là chính phủ tăng cường quy định trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nếu không muốn nói là phản đối hoàn toàn. Mô hình ẩn danh được cho là nền tảng của thị trường phi tập trung, từng được tất cả mọi người hào hứng chấp nhận. Nhưng, ngay thời điểm mọi người mất tiền đầu tư, họ đã vội vã đến các cơ quan chính phủ để than thở.

Ngay lúc này, các cơ quan tài chính của chính phủ tìm thấy cơ hội thúc đẩy việc thực hiện các quy tắc và quy định trong ngành công nghiệp tiền điện tử để giải quyết biến động giá, rửa tiền…

Sự gia nhập của các tổ chức doanh nghiệp với sự giám sát của chính phủ đã tạo ra giai điệu cho những gì sắp xảy ra. Nhưng vụ sụp đổ đã thúc đẩy xu hướng này hơn nữa. Giờ đây, các thực thể tiền điện tử dù lớn hay nhỏ đều có thể bị các ngân hàng trung ương giám sát trên toàn cầu. Trong những tình huống như vậy, cần phải quan sát cách ngành quản lý để duy trì tính chất ẩn danh và phi tập trung như thế nào.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Kwon nói rằng tự tin của anh ấy vào thời điểm đó được chứng minh bằng sự thành công trên thị trường của hệ sinh thái Terra với vốn hóa gần 100 tỷ đô la, nhưng niềm tin của đó bây giờ “có vẻ siêu phi lý”. Anh thừa nhận khả năng có “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng anh nhấn mạnh:

“Tôi và một mình tôi chịu trách nhiệm về bất kỳ điểm yếu nào mở ra cơ hội cho short seller chốt lời”.

Tại sao những dự báo này lại quan trọng?

Tương lai của LUNA là một vấn đề rất quan trọng đối với toàn bộ ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số. Được ra mắt trong chiến lược hồi sinh, hiệu suất của nó cho đến nay vẫn chưa là điều đáng mừng.

Xem thêm:  Khối lượng giao dịch trên các DEX tiếp tục tăng ngay cả khi Bitcoin và các altcoin điều chỉnh

Các giao dịch trên blockchain Terra 2.0 được xác thực thông qua cơ chế đồng thuận PoS. Mạng có 130 trình xác thực hoạt động tại một thời điểm nhất định. Là một nền tảng PoS, sức mạnh của trình xác thực được liên kết với số lượng token đã stake.

Cách LUNA giao dịch sẽ quyết định không chỉ số phận của loại tiền điện tử này mà còn của một số stablecoin trên thị trường. Nếu thành công trong việc giành được sự tin tưởng của các nhà đầu tư, nó sẽ có một bước tiến xa trong việc thúc đẩy hơn nữa nguyên nhân hình thành stablecoin.

Bài viết dưới đây sẽ trình bày các chỉ số hiệu suất chính của LUNA như giá và vốn hóa thị trường. Tiếp theo là tóm tắt quan điểm của các KOL và nhà phân tích nổi bật nhất về hiệu suất của LUNA, cùng với Chỉ số sợ hãi & tham lam. Đồng thời, bài viết cũng sẽ nói ngắn gọn về việc có nên đầu tư vào stablecoin hay không.

Giá và khối lượng của LUNA

Bắt đầu hành trình ở mức khoảng 19 đô la vào ngày 28/5/2022, LUNA nhanh chóng giảm dưới 5 đô la vào ngày tiếp theo. Vào cuối tháng 5/2022, giá trị của nó chỉ trên 11 đô la, nhưng đã sớm lao dốc về phía nam khi tháng 6 bắt đầu.

Trong vài tháng tiếp theo, giá trị của LUNA tiếp tục dao động trong khoảng từ 1,7 đô la đến 2,5 đô la. Tuy nhiên, khi bước sang tháng 9, giá đột ngột giảm mạnh dưới 2 đô la và hiện giao dịch ở mức 1,86 đô la.

LUNA

Biểu đồ giá LUNA Nguồn: Tradingview

Tương tự, vốn hóa thị trường hiện không cao như trước đây. Trở lại vào tháng 6/2022, số liệu này đạt mức hơn 300 triệu đô la, nhưng liên tiếp dao động trong khoảng dưới 210 đô la đến 300 đô la vào phần lớn tháng 7.

Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thấp hơn 300 triệu đô la rất nhiều, ở mức 240 triệu đô la. Trên thực tế, trong 24 giờ qua, giá LUNA giảm 4%.

Cuộc khủng hoảng diễn ra sau vụ sụp đổ đã tác động đến toàn bộ thị trường. LUNA đặc biệt dễ bị các điều kiện thị trường đầy biến động ảnh hưởng. Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine và quy định về tiền điện tử ngày càng nghiêm ngặt trên toàn cầu cũng đã hạn chế sự chuyển động của thị trường.

Dự đoán giá LUNA vào năm 2025

Cần lưu ý rằng các dự đoán thị trường của nhà phân tích khác nhau có thể rất khác nhau. Rất nhiều lần, những dự đoán này bị chứng minh là sai. Các nhà phân tích chọn bộ thông số không giống nhau để đưa ra dự báo. Ngoài ra, không ai có thể lường trước được sự kiện chính trị – xã hội sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Bây giờ chúng ta hãy xem các nhà phân tích khác nhau nói gì về tương lai của LUNA vào năm 2025.

Một bài đăng trên blog của Changelly tuyên bố các chuyên gia sau khi phân tích hiệu suất trước đó của Terra dự đoán giá LUNA sẽ dao động trong khoảng từ 7,26 đô la đến 8,62 đô la. Chi phí giao dịch trung bình trong năm nói trên sẽ vào khoảng 7,46 đô la, với ROI tiềm năng là 384%.

Telegaon cũng rất lạc quan khi đánh giá về tương lai của LUNA, với giá tối đa và tối thiểu vào năm 2025 là 52,39 đô la và 69,18 đô la. Dự kiến giá trung bình trong năm là 61,72 đô la.

Dự đoán LUNA năm 2030

Bài đăng trên blog Changelly cũng cho biết giá tối đa và tối thiểu của LUNA vào năm 2030 sẽ là 48,54 đô la và 57,68 đô la. Giá trung bình của LUNA trong năm 2030 sẽ là 50,24 đô la, với ROI tiềm năng 3.140%.

Một điều thú vị là những dự đoán nói trên được đưa ra gần đây, vậy trước đó thì sao? Trước khi xảy ra những sự kiện trong vài tháng qua, các nhà phân tích tỏ ra lạc quan hơn về vận may của LUNA.

Ví dụ, nhóm chuyên gia của Finder dự báo mức giá 390 đô la vào năm 2025 và 997 đô la vào năm 2030.

“Những người như Ben Ritchie của Digital Capital Management tuyên bố token LUNA sẽ tiếp tục đạt được sức hút miễn là không có quy định rõ ràng về stablecoin. Chúng tôi tin LUNA và UST sẽ có lợi thế hơn và được chấp nhận như stablecoin chính trong không gian tiền điện tử. Đốt LUNA để tạo ra UST, vì vậy nếu mức độ chấp nhận UST tăng lên, LUNA sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Có Bitcoin làm tài sản dự trữ là một quyết định tuyệt vời của ban quản trị Terra”.

Tuy vậy, cũng có những ý kiến ​​trái ngược như của Dimitrios Salampasis:

“Các stablecoin thuật toán vốn dĩ rất mong manh và không ổn định chút nào. Theo tôi, LUNA sẽ mãi mãi tồn tại trong tình trạng dễ bị tác động tiêu cực”.

Đó chưa phải là tất cả. Trên thực tế, đã có lúc mọi người bàn về việc Terra nổi lên như một tài sản được stake nhiều nhất.

Terra

Nguồn: Finder

Chỉ số sợ hãi & tham lam

LUNA

Nguồn: CFGI

Kết luận

Nếu bạn đang xem xét đầu tư vào LUNA, bạn nên hiểu rằng nó đã gia nhập thị trường sau một cuộc khủng hoảng đáng kể và vẫn chưa được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch do lo sợ thị trường.

Chúng ta cũng phải xem cộng đồng các nhà phát triển và nhà đầu tư LUNA sẽ hành động như thế nào trong vài tuần tới. Nếu họ đốt đủ số lượng token để tăng giá, điều đó sẽ có lợi cho tương lai của altcoin này. Nỗ lực duy trì bền vững của ngành công nghiệp tiền điện tử, đặc biệt là cộng đồng LUNA, có thể góp phần rất lớn vào việc khôi phục lòng tin của nhà đầu tư trên thị trường.

Nhắc lại rằng, các dự báo thị trường không phải lúc nào cũng đúng và có thể rất sai lầm, đặc biệt là trong một thị trường dễ biến động như tiền kỹ thuật số. Do đó, các nhà đầu tư nên thận trọng trước khi đầu tư vào LUNA.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto