Dự đoán giá LINK năm 2025-2030: Liệu có thể đạt 500 đô la?

LINK hoạt động theo hướng giảm thảm khốc cho đến một tuần trước. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá của thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã có tác động đáng kể đến biểu đồ của altcoin này. Trên thực tế, xu hướng giảm đã tự đảo ngược vào thời điểm viết bài.

Vậy, động thái này có ý nghĩa gì và bây giờ là thời điểm tốt để mua LINK? Bài viết dưới đây sẽ phân tích về altcoin xếp hạng thứ 23 theo vốn hóa thị trường này và đề cập đến những yếu tố chính cần xem xét khi đưa ra quyết định tham gia thị trường LINK.

Vào năm 2014, SmartContract.com bắt đầu phát triển cầu nối giữa các nguồn dữ liệu bên ngoài và blockchain công khai. Sau những thành công nhất định, hệ thống oracle tập trung được gọi là Chainlink ra đời. Vào năm 2017, sản phẩm được định hình lại thành Chainlink Network.

Chainlink là dự án oracle lớn nhất xét về vốn hóa thị trường và tổng giá trị được bảo đảm, cũng như số lượng các dự án tiền điện tử liên quan đến nó. Về cơ bản, oracle là phần mềm hoạt động như một trung gian giữa on-chain và thế giới thực.

LINK

Nguồn: Chainlink

Theo dữ liệu từ Defi Llama, Chainlink đang bảo mật nhiều giá trị hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh cộng lại. Mạng đã bảo mật hơn 13 tỷ đô la từ các giao thức dựa trên nguồn cấp dữ liệu của họ.

Vào tháng 5/2021, Sergey Nazarov, đồng sáng lập và CEO Chainlink, tiết lộ trong một podcast rằng Chainlink ước tính chiếm 60% thị phần.

Một công ty độc quyền như thế này tất nhiên sẽ có khuyết điểm. Ví dụ, trong sự kiện sụp đổ của Terra, Chainlink đã gây thiệt hại 11,2 triệu đô la cho Venus Protocol do không thể truy cập dữ liệu chính xác từ nguồn cấp dữ liệu giá của Chainlink.

Trên thực tế, hệ sinh thái Chainlink tự hào có một số tên tuổi lớn như VISA, SWIFT, Google Cloud…

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết LINK đang lưu hành được sử dụng để đầu cơ thay vì thưởng cho các nhà vận hành node. Đúng như dự đoán, điều này gây lo ngại các nhà đầu tư giá trị.

Một số người tin rằng Chainlink đang tạo ra giá trị kinh tế trong ngành bằng cách phục vụ cho một số dự án tiền điện tử. Tuy nhiên, giá trị đó dường như không phản ánh giá của token gốc LINK.

Mặc dù vậy, sau đề xuất cập nhật staking vào ngày 7/6, LINK đã tăng gần 20% từ mức 7 lên đến 9 đô la.

Bản cập nhật staking đề xuất được mong đợi nhiều trong không gian tiền điện tử vì nó có lợi cho giá trị của token do phải stake LINK. Bản cập nhật này cũng sẽ cho phép cộng đồng tham gia, dẫn đến bảo mật tổng thể được nâng cao.

Nazarov đã làm rõ rằng Chainlink không tạo ra các block mà “tạo sự đồng thuận trên hàng trăm mạng oracle về dữ liệu giá cả”. Anh nói thêm rằng team các nhà phát triển cuối cùng cũng hài lòng với tính bảo mật và khả năng mở rộng của cơ chế đồng thuận. Do vậy, mạng sẵn sàng khởi chạy staking trong năm nay.

Bản cập nhật cũng sẽ mang lại tiện ích bổ sung cho LINK, ngoài việc tạo điều kiện thanh toán cho các nhà vận hành node.

Các nhà phát triển Chainlink ước tính staking được đề xuất sẽ tạo lợi nhuận 5% hàng năm nhờ tiền thu được từ người dùng nguồn cấp dữ liệu của Chainlink và lượng phát hành từ dự trữ kho bạc. Mục tiêu là để phát hành kho bạc kết thúc khi mức độ sử dụng Chainlink tăng lên, để tất cả phần thưởng staking được lấy từ phí do người dùng oracle trả.

Nhà phân tích nổi tiếng Michael van de Poppe đã tweet ý kiến ​​của mình về giá gần đây của LINK với mức tăng 35% trong 30 ngày qua. Poppe tin rằng vẫn còn một số động lực và có khả năng sẽ đạt mốc 12 đô la, nếu giữ được mức hỗ trợ 8 đô la.

Phát biểu tại NFT.NYC 2022, Lauren Halstead từ Chainlink Labs đã phác thảo phạm vi các trường hợp sử dụng của Chainlink bằng cách sử dụng ví dụ về NFT động. Halstead đã chứng minh cách các NFT động có thể được cập nhật trong thời gian thực với sự trợ giúp của dữ liệu off-chain do Chainlink thu thập.

Interest Protocol, giao thức ngân hàng dự trữ phân đoạn đầu tiên trên blockchain Ethereum, đã thông báo vào đầu tháng này rằng họ đã tham gia vào quan hệ đối tác chiến lược với Chainlink. Chainlink sẽ giúp Interest Protocol tích hợp hai tính năng Chainlink Keepers và Chainlink Proof of Reserve.

Vào ngày 15/8, Floki Inu thông báo đã tích hợp hai sản phẩm của Chainlink với FlokiFi Locker mới ra mắt của họ trên BNB Chain và mainnet Ethereum. Trong một cuộc phỏng vấn, một thành viên cốt lõi của Floki cho biết:

“Chúng tôi cảm thấy rất vui khi được hợp tác với Chainlink để nâng cao tính toàn vẹn của giao thức FlokiFi Locker. Chainlink cho đến nay là giải pháp oracle phi tập trung lớn nhất trên thế giới cũng như tốt nhất và đáng tin cậy nhất”.

Vào ngày 28/8, Chainlink thông báo với cộng đồng trên Reddit rằng hơn 350 dự án trên Avalanche, Ethereum, Fantom và Polygon đang sử dụng Chainlink Verifiable Random Function (VRF) – là nguồn cung cấp tính ngẫu nhiên công bằng cho NFT, ứng dụng phi tập trung (dapp)… Chainlink VRF là giải pháp tạo số ngẫu nhiên (RNG) hàng đầu trong ngành cho giải pháp off-chain và hợp đồng thông minh.

Theo dữ liệu từ Whalestats, LINK là token được nắm giữ phổ biến nhất trong các địa chỉ voi Ethereum hàng đầu. Thông tin này được lấy từ dữ liệu thu thập thông qua ví của 5000 cá voi ETH hàng đầu.

Theo một báo cáo được Fortune Business Insights công bố, thị trường Internet of Things (IoT) toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 26,4% hàng năm từ năm 2022 đến năm 2029. Với việc chấp nhận công nghệ blockchain ngày càng tăng trong các doanh nghiệp chính thống như ngân hàng, logistics ets, có thể mong đợi tỷ lệ tăng trưởng tương tự trong lĩnh vực tiền điện tử để nâng cao các doanh nghiệp dựa trên IoT. Chainlink sẽ là một ví dụ thích hợp cho điều này.

Phân tích giá LINK

LINK

LINK/USD Nguồn: TradingView

LINK đóng tháng 8 trong lãnh thổ hai chữ số khi thiết lập mức cao nhất trong hai tháng là 9,52 đô la, trước khi giảm xuống ngưỡng khiến lợi nhuận hàng tháng âm. Quá trình này khá biến động so với chuyển động đi ngang khá êm đềm trên biểu đồ của LINK vào tháng 7.

Ngay cả với tất cả biến động, chủ đề tổng thể cho tháng 8 có thể được tóm gọn bằng một từ: giảm giá.

Tuy nhiên, tháng 9 khá lạc quan và LINK có giá 7,89 đô la vào thời điểm viêt bài.

Eric Wall từ Arcane Assets đã có những lời chỉ trích hoạt động của Chainlink. Vào tháng 5/2021, anh tuyên bố mạng không “an toàn về kinh tế tiền điện tử”, trích dẫn trạng thái của các nhà phát triển và thực tế là mô hình dựa trên một hệ thống cần niềm tin.

Trong khi đó, Zeus Capital chỉ trích Chainlink từ năm 2020 khi họ xuất bản một báo cáo điều tra dài 50 trang. Theo đó, họ chỉ ra cách mạng lừa đảo, đi xa hơn khi gọi jpk là “Wirecard của tiền điện tử”.

CryptoWhale cũng không hài lòng với các nhà phát triển Chainlink trong một loạt các tweet. Họ cáo buộc team điều hành một kế hoạch pump và dump. Những cáo buộc này được đưa ra sau đợt bán tháo LINK trị giá 1,5 tỷ đô la bị cho là do nội gián và nhà phát triển Chainlink vào tháng 6/2021.

Xem thêm:  Sàn giao dịch Gemini của anh em nhà Winklevoss đang tìm kiếm mức định giá 7 tỷ đô la

Nền kinh tế token của LINK

Vào năm 2017, 1 tỷ token LINK đã được pre-mine, sau đó Chainlink đã huy động 32 triệu đô la thông qua ICO. Trong số này, 30% thuộc về các nhà sáng lập và dự án, 35% airdrop và phần thưởng cho các nhà vận hành node, 35% còn lại được phát hành cho các nhà đầu tư.

Theo Etherscan, 100 ví hàng đầu nắm giữ khoảng 75% nguồn cung LINK. Điều này có vẻ không tốt cho một token được cho là phi tập trung. Tuy nhiên, những người ủng hộ lập luận mức độ tập trung nhất định sẽ giúp các nhà phát triển ứng phó hiệu quả với các sự kiện đe dọa mạng.

Nguồn: Glassnode

Dữ liệu từ Etherscan cũng tiết lộ địa chỉ của các nhà phát triển Chainlink liên tục dump phần nắm giữ của họ trên Binance và tất nhiên cộng đồng không hài lòng với điều này. Mọi người sẽ nghĩ rằng điều này diễn ra tốt theo hướng phân cấp, nhưng hầu hết các token đó đã được cá voi mua.

Một số nhà phân tích tin rằng hiệu suất của LINK và ETH có mối tương quan ở một mức độ nào đó. Bởi vì sự phát triển của Chainlink vốn gắn liền với sự phát triển của các hợp đồng thông minh và dịch vụ blockchain. Việc tăng cường chấp nhận hợp đồng thông minh dẫn đến nhu cầu về nguồn cấp dữ liệu từ các oracle gia tăng.

Tiện ích của Chainlink đã thu hút các liên doanh cross-chain. Các giao thức không dựa trên Ethereum như Polkadot và Solana đang xây dựng tích hợp với Chainlink để truy cập vào mạng oracle của họ.

Dự đoán giá LINK năm 2025

Qua phân tích hành động giá trước đây của LINK, các chuyên gia tại Changelly kết luận tiền điện tử phải có giá trị ít nhất là 26,64 đô la vào năm 2025. Theo họ, giá tối đa cho LINK sẽ là 32,01 đô la. Xem xét giá thời điểm viết bài, con số này sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ 312%.

Ngược lại, nhóm chuyên gia của Finder dự đoán giá trị trung bình là 40 đô la vào tháng 12/2025.

Sự kiện Ethereum hợp nhất mainnet và Beacon Chain cũng sẽ ảnh hưởng đến hành động giá của LINK. Trên thực tế, có thể chứng minh ETH và LINK có một số mối tương quan. Cụ thể, ETH tăng trên 4.000 đô la và LINK đã phá vỡ mốc 50 đô la để đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái.

Trong bối cảnh hợp nhất mainnet, nếu ETH phá vỡ mức 10.000 đô la, có khả năng LINK sẽ chạy theo và chạm mốc 100 đô la.

Dựa trên quan hệ đối tác kinh doanh mới, cải tiến kết nối API và các dịch vụ tùy chỉnh của Chainlink, cũng có những dự đoán giá tối đa là 45,75 đô la cho LINK vào năm 2025.

Dự đoán giá LINK năm 2030

Các chuyên gia tiền điện tử của Changelly ước tính LINK sẽ được giao dịch với giá ít nhất 182,88 đô la vào năm 2030, có thể đạt đỉnh 221,4 đô la. Như vậy, mức lợi nhuận thu về lên đến 2650%.

Joseph Raczynski, nhà công nghệ, nhà tương lai học tại Thomson Reuters và là một trong những người tham gia hội đồng của Finder, có cái nhìn khá tích cực về tương lai của LINK. Theo anh, coin này trị giá 100 đô la vào năm 2025 và 500 đô la vào năm 2030.

“LINK đang mở rộng ranh giới trên một trong những khía cạnh quan trọng nhất của công nghệ blockchain: kết nối với các blockchain, cơ sở dữ liệu và hệ sinh thái khác. Chainlink có thể là “đường cao tốc” giữa các blockchain, đây là chìa khóa quan trọng cho ngành”.

Justin Chuh, trader cấp cao tại Wave Financial, cũng đã đưa ra những dự đoán của riêng mình cho tương lai của LINK. Cụ thể, coin này sẽ đạt 50 đô la vào năm 2025 và 100 đô la vào năm 2030.

Forrest Przybysz, nhà phân tích đầu tư tiền điện tử cấp cao tại Token Metrics, đã chia sẻ lập trường cực kỳ lạc quan của mình về giá trị tương lai và dự kiến ​​LINK sẽ nhảy vọt đến 500 đô la vào năm 2025 và 2500 đô la vào cuối năm 2030.

“LINK có một trong những đường cong tăng trưởng nhanh nhất, mượt mà nhất so với bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào và dẫn đầu về cạnh tranh”, Przybysz nói thêm.

Kết luận

Chainlink trước đó đã làm rõ rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động trên blockchain Ethereum sau khi Merge với layer đồng thuận PoS được lên lịch vào giữa tháng 9, xoa dịu các tuyên bố về mối liên hệ với phiên bản fork của blockchain Ethereum, bao gồm cả fork PoW.

Các yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến giá LINK trong những năm tới là:

– Triển khai kịp thời cập nhật staking.

– Tăng sự chấp nhận WEB 3.0.

– Quan hệ đối tác với các doanh nghiệp có uy tín.

Ra mắt vào năm 2017, Chainlink còn khá mới trong ngành và toàn bộ tiềm năng của nó vẫn chưa được khai phá hoàn toàn. Tuy vậy, các chỉ báo on-chain gợi ý rằng người dùng tự tin về tương lai của LINK.

Mặc dù đúng là dịch vụ do Chainlink cung cấp gắn liền một thị trường ngách cụ thể, nhưng không thể phủ nhận mức độ liên quan của thị trường ngách nói trên và tầm quan trọng của nó trong tương lai. Oracle về cơ bản phục vụ cho tất cả các blockchain sử dụng hợp đồng thông minh, làm cho các dịch vụ của các nền tảng như Chainlink trở nên quan trọng đối với hoạt động của họ. Các công ty từ cả nền tảng truyền thống và không gian tiền điện tử đồng ý rằng hợp đồng thông minh có ý nghĩa đáng kể và ý nghĩa sẽ chỉ phát triển trong tương lai.

Từ quan điểm đầu tư, có thể so sánh Chainlink và token LINK với cách một công ty truyền thống và cổ phiếu của họ hoạt động như thế nào. Nếu công ty có bảng cân đối kế toán lành mạnh và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế, thì cổ phiếu của công ty đó chắc chắn sẽ hoạt động tốt. Chainlink cũng tương tự như vậy, vì dự án đi đầu trong lĩnh vực của họ và các dịch vụ cung cấp rất cần thiết cho một số dự án khác, cả hiện tại và trong tương lai.

Trong khi đó, sự tương tự nêu trên sẽ không đúng với 1/3 trong số hàng nghìn dự án tiền điện tử tồn tại ngày nay.

Có thể thấy, phần lớn các dự báo đưa ra mức lợi nhuận hai chữ số cho LINK. Tuy nhiên, các dự đoán về giá không thể thay thế cho việc tự thẩm định và nghiên cứu.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto