Dự báo giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng – Phần 2

Bài viết sẽ phân tích sâu về 3 bong bóng mà Bitcoin đã phải đối mặt trong suốt thời gian tồn tại và hiện tượng halving BTC tác động đến giá như thế nào.

Thị trường di chuyển trong bong bóng

Trong những tháng gần đây hoặc thậm chí nhiều năm, có rất nhiều cuộc thảo luận về bong bóng đang phát triển trên thị trường trái phiếu. Báo chí cả tài chính và phi tài chính đều nói về nó và các đài truyền hình chuyên ngành cũng như “nhà kinh tế vĩ mô” có uy tín trên khắp thế giới thảo luận về việc nợ thế giới ngày nay có lãi suất âm như thế nào.

Thật là phản trực giác về mặt tài chính khi phải trả hoặc cho ai đó vay tiền, ngay cả khi người đó là nhà nước. Chúng ta đang trải qua một tình huống phi lý chưa từng xảy ra trước đây trong bối cảnh thị trường tài chính. Nguyên nhân chính là do thanh khoản khổng lồ được các ngân hàng trung ương bơm vào thị trường và họ sử dụng nó làm nguồn tiền để tránh phá sản cho chính họ, chỉ để sau đó thận trọng đảo ngược nó trở lại các bang (đẩy chính bản thân họ vào khó khăn).

Rốt cuộc, câu nói nổi tiếng của John Maynard Keynes có vẻ hợp lý:

“Thị trường tài chính có thể vẫn còn phi lý trong thời gian dài hơn bạn có đủ khả năng chi trả”.

Trên thực tế, sự phi lý này đã giúp tránh phá sản hệ thống tài chính, vì vậy nó được hoan nghênh, mặc dù nuôi dưỡng những hiện tượng phi lý, chẳng hạn như thị trường trái phiếu có lợi suất âm (và do đó giá trái phiếu vô nghĩa) và thị trường chứng khoán đạt đến mức cao mới ngày này qua ngày khác (mặc dù không phải tất cả, nhưng hầu hết).

Một hiện tượng không thực sự được thúc đẩy bởi tiền của ngân hàng trung ương mà mọi người đều xem là bong bóng “khủng” vô nghĩa vào năm 2017 là Bitcoin. Giá Bitcoin đã tăng lên mức cao 20.000 đô la vào tháng 12/2017, trùng với thời điểm ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin của Chicago Board Options Exchange và CME Group, hai sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất trên thế giới và sau đó đạt mức tối thiểu khoảng 3.100 đô la trong năm 2018, mất hơn 80% giá trị.

Quá trình đó có phải là bong bóng bị nổ không? Chắc chắn rồi. Nhưng phải chăng là kết thúc của Bitcoin? Chắc chắn không. Có thể có nhiều bong bóng Bitcoin hơn trong tương lai? Tất nhiên.

Bài viết sẽ tiếp cận vấn đề theo hướng phân tích nhất có thể và xây dựng lại bảng được người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto tạo, sử dụng Excel, để đảm bảo rằng Bitcoin là giảm phát, không lạm phát.

Lạm phát

Thành thật mà nói, đồng đô la Mỹ (và tất cả các loại tiền tệ trên thế giới, bao gồm cả euro) ngày càng có giá trị thấp hơn theo thời gian do lạm phát. Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng này nếu chúng ta suy nghĩ về giá trị của tài sản. Mua một chiếc ô tô cách đây 40 năm có giá thấp hơn khoảng 13 lần so với ngày nay, vì vậy một chiếc ô tô có giá 10.000 đô la vào năm 1980 sẽ có giá 130.000 đô la hiện nay.

Hiện tượng này được gọi là lạm phát và nó phát sinh do quy luật liên kết tổng giá trị hàng hóa trên thế giới với tổng tiền tệ đang lưu thông. Nếu số đô la Mỹ lưu thông tăng gấp đôi, cùng một loại hàng hóa sẽ có xu hướng đắt gấp đôi. “Sẽ có xu hướng” bởi vì tiền tệ không phải là một hiện tượng tuyến tính và có thể mất một thời gian để xảy ra.

Trong những năm 1970 và đầu những năm 1980, lạm phát ở Hoa Kỳ đạt mức gần 12%/năm, gây ra nhiều khó khăn cho những người không có kiến thức và phương tiện để chống lại nó.

Lạm phát Hoa Kỳ kể từ những năm 1960 Nguồn: The Federal Reserve System

Giảm phát

Bitcoin được tạo ra với logic giảm phát, giống với các hàng hóa như vàng và bạc. Đây là lý do tại sao nó được nhiều người coi là vàng kỹ thuật số mới, vì nó bảo tồn các đặc tính giá trị chứ không phải những đặc điểm mất giá như đồng đô la Mỹ hoặc euro.

Như đã biết, Nakamoto quyết định số lượng Bitcoin tối đa được tạo và có sẵn phải là 21 triệu. Anh ta có thể đã quyết định nhập một lượng Bitcoin cố định cho mỗi khối được khai thác, nhưng làm như vậy sẽ không tạo ra hiệu ứng tăng trưởng theo cấp số nhân đặc trưng cho Bitcoin hoặc ít nhất là rõ ràng như ngày nay.

Do đó, anh ta quyết định giảm một nửa số lượng Bitcoin mới phát hành sau mỗi 4 năm, để tạo ra hiệu ứng stock-to-flow rất rõ rệt và thú vị sẽ đẩy giá ngày càng cao hơn.

Xem thêm:  Nhà phân tích nói về lý do tại sao Bitcoin và tiền điện tử có thể đang ở giữa “thị trường gấu mini”

Cách hoạt động của halving Bitcoin

Đối với 210.000 khối đầu tiên, các miner được trả 50 BTC cho mỗi khối được ghi trên sổ cái phân tán, vào thời điểm mà giá trị của Bitcoin dao động từ vài xu lên đến vài đô la, vì vậy phần thưởng không phải là ít nhất so với của ngày hôm nay – chiến thắng thử thách cũng không khó. Trên thực tế, trong những năm đầu tiên, các máy tính đơn giản là đủ để thực hiện hoạt động khai thác.

Lần halving đầu tiên diễn ra vào năm 2012 – tức là từ khối thứ 210.001 trở đi, phần thưởng đã bị chia nửa còn 25 BTC cho mỗi lần ghi trên sổ cái phân tán. Vào năm 2016, đợt halving thứ hai diễn ra, làm giảm phần thưởng xuống còn 12,5 BTC và một lần nữa với đợt halving thứ ba diễn ra vào tháng 5/2020, phần thưởng cho mỗi khối chỉ là 6,25 Bitcoin, với điều chỉnh giá gần đây khoảng 40.000 đô la thì giá trị nhận được vẫn khoảng 250.000 đô la.

Đợt halving tiếp theo được lên kế hoạch vào năm 2024 và phần thưởng bị cắt giảm thêm 50%. Cứ như vậy, halving được thiết lập duy trì có thể cho đến năm 2140. Khi halving cuối cùng dự kiến xảy ra, phân phối ít hơn 1 Bitcoin trong năm cuối.

Phần trăm Bitcoin được phân phối qua các năm

Nhưng halving tác động đến giá Bitcoin như thế nào? Halving “flow” hay dòng vốn mới vào thị trường có ảnh hưởng đến giá Bitcoin không? Như đã đề cập, Bitcoin dường như tuân theo mô hình stock-to-flow; do đó, giảm flow trong khi vẫn duy trì cùng một lượng stock sẽ tương ứng với việc tăng giá. Bây giờ, chúng ta đã có 3 lần halving, sẽ không có nhiều bong bóng nữa?

Bạn có biết Bitcoin đã có bao nhiêu bong bóng trong vòng đời ngắn ngủi của nó không? Ba bong bóng. Chúng được biểu diễn bằng đồ thị bên dưới.

bitcoin

Ba bong bóng Bitcoin từ năm 2010 đến 2020

Đây là ba bong bóng mà Bitcoin đã phải đối mặt cho đến nay và mỗi lần giá tối đa tiếp theo lại tăng ít nhất 10 lần. Rõ ràng, không đảm bảo BTC sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai, nhưng có nhiều yếu tố khiến chúng ta tin rằng những gì đã trải qua trong năm 2017 sẽ không phải là bong bóng cuối cùng và còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra trong tương lai.

Thông tin này có thể được sử dụng để xác định giá chính xác cho Bitcoin không? Hoặc ít nhất, một mức giá tiềm năng có thể đạt được theo mô hình này?

bitcoin

Ba đường giá Bitcoin từ năm 2010 đến 2021

Trên thực tế, chúng ta có thể. Quan sát biểu đồ, các lần halving được đánh dấu bằng các bước nhảy trong trục X, tương ứng với sự thay đổi trạng thái của halving, chúng ta có thể ước tính giá trị hợp lý – nghĩa là giá mà Bitcoin có thể hướng tới.

bitcoin

Hiệu ứng halving Bitcoin trên biểu đồ stock-to-flow

Nếu giá Bitcoin có xu hướng quay trở lại xung quanh đường được vẽ trong hình trên, rõ ràng có thể ước tính giá mục tiêu trong tương lai sẽ là bao nhiêu, dựa trên các đợt halving khác nhau đang chờ đợi chúng ta.

bitcoin

Giá Bitcoin qua các năm với stock-to-flow dự đoán

Từ biểu đồ, rõ ràng giá mục tiêu của Bitcoin từ 90.000 đến 100.000 đô la. Thông tin này rất hữu ích không chỉ vì nó đảm bảo chúng ta sẽ đạt được những mức giá đó mà còn bởi vì chúng ta nên tính đến quyết định đầu tư của mình, vì nó thực sự có thể đến được đó và thậm chí vượt quá những ngưỡng giá trên.

Rõ ràng, những ước tính này phải được coi là một nỗ lực trí tuệ để hiểu động lực của Bitcoin và hoàn toàn không phải là gợi ý hay lời khuyên từ tác giả. Hiểu được cách Bitcoin có thể đạt được những giá trị như vậy là không dễ dàng và bất kỳ ai tiếp cận thế giới hấp dẫn này lần đầu tiên sẽ rất khó tưởng tượng làm thế nào mà một tài sản dường như vô giá trị lại có thể có giá cao như vậy, đặc biệt nếu bạn rơi vào bẫy khi nghĩ về nó như một loại tiền tệ mệnh giá đô la.

Để làm được điều này, điều quan trọng là phải hiểu các khía cạnh khác nhau của nó. Một điều chắc chắn cơ bản để xác định giá của Bitcoin là tỷ lệ chấp nhận, sẽ được bàn đến trong phần tiếp theo.

Theo Cointelegraph