Dự án TurtleDex trên Binance Smart Chain lừa đảo 9.000 BNB trị giá 2,4 triệu đô la

TurtleDex dường như đã biến mất trong không khí.

TurtleDex, một dự án lưu trữ dữ liệu DeFi trên Binance Smart Chain (BSC), được cho là đã thực hiện một vụ exit scam rugpull (kéo thảm) vào hôm thứ Sáu (19/3), khi hơn 2,4 triệu đô la bị rút khỏi các pool giao dịch trên các DEX lớn như ApeSwap và Pancake Swap.

TurtleDex ra mắt vào ngày 15 tháng 3, tự nhận mình là nền tảng lưu trữ DeFi để giúp người dùng lưu trữ dữ liệu online một cách an toàn. Vòng private-sale của nó đã huy động được 9.000 BNB, tương đương khoảng 2,4 triệu đô la chỉ trong hai giờ.

Hôm thứ Sáu, TurtleDex đã rút cạn các pool thanh khoản trên ApeSwap và PancakeSwap, chuyển đổi số token của họ sang ETH và sau đó gửi đến Binance để thoát hàng, theo Etherscan.

Toàn bộ sự hiện diện online của TurtleDex đã biến mất, website, Twitter, cũng như các tài khoản của quản trị viên group Telegram đã bị xóa.

Đằng sau vụ scam của TurtleDex 

Sự việc được phát hiện lần đầu tiên bởi người dùng Twitter có tên DefiStalker. “Thanh khoản trên cả ApeSwap và Pancake đã bị xóa 10 giờ trước và được đổi thành ETH, chia thành 9 ví, tất cả được gửi đến sàn Binance“.

“Người giữ TTDX chú ý!

Thanh khoản trên cả ApeSwap và Pancake đã bị xóa 10 giờ trước và tất cả token được đổi thành ETH, chia thành 9 ví, gửi lên sàn Binance.

TTDX có vẻ như sắp RugPull chỉ 24 giờ sau khi pre-sale”.

Jetfuel.Finance, một nền tảng canh tác lợi nhuận hợp tác với TurtleDex bày tỏ sự bất ngờ và mất tinh thần trước việc kéo thảm của TurtleDex, “chúng tôi cũng bị sốc như mọi người khi thấy điều này diễn ra”, trước khi xác nhận cả hai trên Twitter và trong một bài đăng trên Medium rằng, TTDX sẽ sớm bị xóa khỏi nền tảng của nó.

Jetfuel cũng đã có sáng kiến ​​thành lập hai group Telegram với hy vọng thu hồi số tiền đã mất. Một trong số chúng được gọi là “Turtledex RUG” và cái còn lại là “ApeSwap – TTDX Recovery.”

Nhưng, dường như hành động này mang tính chất chấn an tinh thần nạn nhân là chính.

Các nhà đầu tư chờ đợi sự giúp đỡ từ Binance 

Mọi con mắt đang đổ dồn vào Binance để hy vọng họ giúp giảm thiểu thiệt hại cho các nhà đầu tư. Cho đến nay vẫn chưa có phản hồi nào từ phía Binance, nhưng đầu tuần này Changpeng Zhao đã tweet rằng, “Chúng tôi thực sự cũng đã giúp đỡ một vài lần kéo thảm gần đây, nhưng chưa thể tiết lộ chi tiết”.

Xem thêm:  Giá OMG nhảy vọt 90% sau khi tích hợp Tether, tăng gấp ba lần trong tháng này

Đã có một vài vụ việc đã xảy ra trước đây trên BSC. Đầu tháng này, 31 triệu đô la đã bị bòn rút từ Vault của dự án DeFi Meerkat Finance trong một cuộc tấn công từ “bên ngoài” của hacker, nhưng nhiều chứng cứ lại cho thấy đây là một vụ kéo thảm sau khi website của Meerkat Finance và các nền tảng truyền thông xã hội bị xóa bởi chính các quản trị viên.

Các nhà phát triển của Meerkat sau đó đã trả lại tiền do nuốt không trôi. Trong một group Telegram mới được thành lập có tên Meerkatrefunds, nhà phát triển Meerkat với nickname “Jamboo” biện minh rằng toàn bộ vụ việc chỉ là một “thử nghiệm”. Chúng ta cần hiểu rằng, Binance Smart Chain là một hệ sinh thái phi tập trung nửa vời, trong đó Binance là chỉ huy tối cao, có quyền ra lệnh cho các điểm ra vào khác nhau đối với Smart Chain. Điều này đảm bảo rằng rất khó để rút tiền khỏi Smart Chain mà không chịu sự giám sát của Binance.

Dường như Changpeng Zhao đang ám chỉ vụ việc này.

Tháng 3 này đã mang đến những nỗi buồn cho người hâm mộ DeFi. Vào ngày 9 tháng 3, hacker đã lấy đi 3,8 triệu đô la tiền điện tử trên nền tảng DeFi Dodo (cũng do Binance hậu thuẫn) sau khi phát hiện ra một lỗi cho phép chúng tạo token giả và sử dụng chúng song song với các khoản flash loan (vay nhanh) để thu thập token thực.

Những cuộc tấn công này chứng minh rằng, không gian DeFi đang phát triển vẫn là một ngành kinh doanh đầy rủi ro cho các nhà đầu tư.

Trước vụ rugpull của TurtleDex, một nhà đầu tư có liên quan đã hỏi công ty: “Tại sao Turtles không rugpull”?

Team trả lời: “Vì tay quá ngắn”, chưa với tới.

Nhiều dự án chưa scam, không phải vì họ không scam, mà là chưa tới thời điểm thích hợp để scam.

Theo Decrypt