Dự án tiền điện tử nào đang hoạt động trên Ethereum?

Theo trình theo dõi ứng dụng tiền điện tử State of the Dapps, có hơn 3.000 ứng dụng phi tập trung (dapp) hiện đang chạy trên blockchain Ethereum.

Ethereum

Các ứng dụng này khác với ứng dụng dành cho thiết bị di động và dựa trên web thông thường vì chúng hướng đến việc trao cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu mà ứng dụng quản lý. Các ứng dụng truyền thống chẳng hạn như Robinhood hoặc Twitter được quản lý bởi chủ thể trung tâm. Chủ thể này quyết định cách dữ liệu của khách hàng được bảo mật và sử dụng.

Dapp thực hiện cách tiếp cận phi tập trung để quản lý dữ liệu, về mặt lý thuyết đặt quyền kiểm soát trở lại tay người dùng với sự trợ giúp của công nghệ blockchain – nền tảng của mạng Ethereum. Ethereum là tên của cả tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường (sau Bitcoin) và là nền tảng đầu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo dapp.

Ethereum là một nền tảng mã nguồn mở, có nghĩa là các dự án được xây dựng dựa trên nó thường là thử nghiệm và đôi khi lừa đảo hoàn toàn. Thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư là việc không thể bỏ qua.

Các dự án Ethereum hàng đầu

Hiện tại, nhiều dự án Ethereum hàng đầu đang tập trung vào tài chính phi tập trung (DeFi). DeFi nhằm mục đích mở rộng tiện ích của tiền điện tử từ các giao dịch hàng ngày đến các trường hợp sử dụng tài chính phức tạp hơn, chẳng hạn như các khoản vay và công cụ phái sinh.

Không gian DeFi đã đạt được sức hút đáng kể vào năm 2020, với tổng giá trị tài sản tiền điện tử bị khóa trong các giao thức tăng hơn 2.000% từ 650 triệu đô la vào đầu năm lên 16,05 tỷ đô la vào cuối năm.

Các dapp Ethereum trở nên phổ biến đến nỗi tình trạng tắc nghẽn gia tăng đã đẩy phí giao dịch (số lượng ETH cần thiết để gửi thanh toán qua mạng) cao hơn bao giờ hết. Đây là kết quả trực tiếp của việc người dùng dapp cạnh tranh nhau để miner xử lý giao dịch của họ nhanh hơn. Phí gắn với giao dịch càng cao thì càng có nhiều khả năng miner ETH sẽ thêm giao dịch vào blockchain sớm hơn.

MakerDao

Stablecoin là nỗ lực để cải thiện một trong những điểm yếu của tiền điện tử. Giá crypto biến động khó lường, khiến chúng không thích hợp làm phương tiện thanh toán và kho lưu trữ tài sản đáng tin cậy. Trong khi hầu hết các stablecoin đều tập trung, MakerDAO khác ở chỗ nó đã đưa ra kế hoạch chi tiết về cách phân quyền kiểm soát stablecoin DAI.

Uniswap

Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung. Không giống như hầu hết các sàn giao dịch, nó không bao giờ kiểm soát tiền của người dùng. Đây là sàn phi tập trung phổ biến nhất cho đến nay. Sàn giao dịch này là nền tảng của phong trào DeFi đang bùng nổ gần đây trên Ethereum, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch từ coin này sang coin khác. Dự án thậm chí còn khiến đối thủ cạnh tranh SushiSwap cố gắng thu hút tất cả người dùng của mình. Một khía cạnh độc đáo khác của Uniswap là nó sử dụng hệ thống tạo thị trường tự động (AMM) để tạo điều kiện giao dịch, có nghĩa là các pool thanh khoản cơ bản quản lý việc hoán đổi coin được điều hành bởi hợp đồng thông minh thay vì hệ thống sổ lệnh truyền thống.

Khi giao dịch trên sàn tập trung thông thường, giá thị trường của tài sản được xác định bởi cung và cầu. Để mua và bán, trader phải tìm người ở phía đối diện của sổ lệnh để cung cấp thanh khoản và hoàn thành giao dịch. Với các sàn dựa trên AMM như Uniswap, thuật toán định giá sẽ xác định giá thị trường của mỗi tài sản. Các nhà đầu tư được khuyến khích cung cấp thanh khoản được gộp lại với nhau và sử dụng để thực hiện tất cả các giao dịch ở mức giá thị trường đã định.

Chainlink

Chainlink là một nền tảng oracle, có nghĩa là nó kết nối các hợp đồng thông minh với dữ liệu thời gian thực từ thế giới bên ngoài như thông tin thời tiết hoặc giá chứng khoán. Hợp đồng thông minh sử dụng dữ liệu đó để thực hiện các hướng dẫn được xác định trước. Ví dụ: thanh toán yêu cầu bảo hiểm trong trường hợp có bão.

Mặc dù Chainlink đã xuất hiện từ năm 2017, nhưng dự án không thực sự đi đầu trong lĩnh vực này cho đến năm 2019 – sau khi hợp tác với Google. Chainlink được thúc đẩy bởi token tiền điện tử ERC-20 LINK và chạy trên mạng Ethereum.

Xem thêm:  Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: Các chính phủ sẽ giết chết tiền điện tử

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi nhập vai trực tuyến cho phép người dùng thu thập và nâng cấp các nhân vật kỳ ảo, kỹ thuật số được gọi là “Axies”. Về cơ bản, Axies là các loại token không thể thay thế (NFT), có nghĩa mỗi token là duy nhất về mặt mật mã. Người chơi có toàn quyền sở hữu chúng và có giá trị tiền tệ do tính chất khan hiếm, có thể sưu tầm được trong một số trường hợp.

Aave

Aave là nền tảng cho vay và vay phi tập trung, gần đây đã huy động được 25 triệu đô la từ các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu Blockchain.com và Blockchain Capital.

Theo công ty theo dõi DeFi Pulse, Aave hiện là ứng dụng DeFi lớn thứ 4 với 1,14 tỷ đô la bị khóa trong ứng dụng và lớn nhất vào đầu năm nay.

Các dapp khác trên Ethereum

Compound: Là nền tảng cho vay phi tập trung, Compound được ghi nhận đã phát minh ra tính năng khai thác thanh khoản thông qua việc phát hành coin duy nhất mà chỉ những người cung cấp thanh khoản cho nền tảng mới có được. Kỹ thuật DeFi này kể từ đó đã trở thành yếu tố nền tảng. Theo đó, người dùng khai thác kỹ thuật này để kiếm tiền và nhiều công ty sao chép ý tưởng để thu hút người dùng.

WBTC: Wrapped Bitcoin là token trên Ethereum được hỗ trợ 1:1 bởi Bitcoin. Mục tiêu là mang lại thanh khoản của Bitcoin cho Ethereum. Nó trở nên phổ biến một phần vì các nhà đầu tư có thể kiếm được tiền lãi từ số BTC mà họ khóa trên Ethereum.

SushiSwap: Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) này là một nhánh của sàn giao dịch Uniswap phổ biến, trao thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng token SUSHI gốc của riêng nó. Đến nay, nó là ứng dụng DeFi Ethereum hàng đầu, theo DeFi Pulse.

Status: Ví ETH và hệ thống nhắn tin riêng tư.

Unstoppable Domains: Một trong những mục tiêu nổi tiếng của Ethereum là phi tập trung hóa internet bằng cách tạo ra các ứng dụng không bị kiểm soát bởi những gã khổng lồ công nghệ. Unstoppable Domains đang thực hiện việc này bằng cách tạo các miền mà một tổ chức hoặc chính phủ trung ương không thể gỡ xuống.

Kyber Network: Một AMM phổ biến, giống như Uniswap, do nhà nghiên cứu Loi Luu tạo ra.

Basic attention token: Token ERC-20 BAT hoạt động trên Ethereum được trao đổi giữa người dùng, nhà xuất bản và nhà quảng cáo trên trình duyệt Brave. Khi sử dụng trình duyệt, người dùng nhận được BAT từ các nhà quảng cáo. BAT là dự án được dẫn dắt bởi người tạo ra JavaScript và đồng sáng lập của Mozilla Brendan Eich.

OpenSea: Một thị trường để mua và bán NFT, bao gồm Axies, Unstoppable Domains, nghệ thuật kỹ thuật số, v.v.

Livepeer: Mạng phát trực tiếp phi tập trung, cung cấp giải pháp thay thế cho YouTube.

Decentraland: Một trò chơi thực tế ảo phi tập trung, nơi người dùng sở hữu các mảnh đất ảo và có thể xây dựng cấu trúc như công viên, sòng bạc mang lại lợi nhuận.

Các loại dapp blockchain Ethereum khác

Có hàng chục dapp tiền điện tử khác với cơ sở người dùng nhỏ hơn những dịch vụ trên. Một số đã phổ biến hơn trước thời kỳ bùng nổ DeFi và có tầm quan trọng lịch sử.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): 0x, LocalEthereum, Balancer.

Nền tảng cho vay: Curve Finance, dYdX.

Stablecoin: USDT, USDC, PAX.
Thị trường dự đoán: Augur, Gnosis.

Ứng dụng lưu trữ: Storj, Golem.

Dapp khác: Dark Forest, Tornado Cash (cho các giao dịch riêng tư trên Ethereum), Aragon, Circles.

State of the Dapps xếp hạng dapp Ethereum dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm người dùng đang hoạt động hiện tại, khối lượng giao dịch và hoạt động của nhà phát triển. Trong khi đó, DeFi Pulse xếp hạng các ứng dụng DeFi theo giá trị của ETH bị khóa trong chúng.

Theo Coindesk