Dr. Doom Nouriel Roubini: “Bitcoin đáng giá 0 đô la”

Vài tuần trước, một số người nghĩ rằng Nouriel “Dr. Doom” Roubini đã thay đổi quan điểm về Bitcoin.

bitcoin

Sau khi người dự đoán suy thoái năm 2008 chỉ trích tiền điện tử trong nhiều năm, Roubini cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng BTC “phần nào” là kho lưu trữ giá trị.

Nhà kinh tế học và giáo sư NYU đã nói trong cuộc phỏng vấn đó rằng Bitcoin có khả năng lưu trữ một số giá trị nhờ vào “thuật toán” quản lý nguồn cung, đề cập đến halving. Anh nói thêm rằng Bitcoin vượt trội hơn rất nhiều so với các altcoin và nói đùa các altcoin có tỷ lệ lạm phát tồi tệ hơn so với tiền fiat.

Nhiều người coi đây là một dấu hiệu cho thấy anh ta có lẽ đã mở lòng với Bitcoin. Tuy nhiên, trong một chủ đề Twitter gồm 12 phần được đăng tải vào ngày 26/11, thực tế không như vậy.

Roubini chỉ trích Bitcoin

Roubini đã chỉ trích Bitcoin trong chuỗi nhiều dòng tweet, nói thẳng về toàn bộ quan điểm của mình.

Anh nhận xét đồng coin này “không có vai trò gì trong danh mục đầu tư của các tổ chức hoặc nhà đầu tư bán lẻ” do trong mắt anh, nó không có giá trị nội tại, bị thao túng nhiều và có độ biến động cực lớn.

Anh giải thích rằng Bitcoin không có giá trị vì nó không cung cấp tiện ích và không mang lại thu nhập/cổ tức như nhiều tài sản khác.

Do đó, đầu tư vào Bitcoin cũng giống như việc đưa tiền vào một sòng bạc bị gian lận, trong đó bạn khó có thể thắng.

Điều này dường như dựa trên niềm tin của Roubini rằng có sự thao túng nặng nề thông qua giao dịch giả mạo và wash trading, có nghĩa là tỷ lệ cược có lợi cho các nhà tạo lập thị trường và cá voi thay vì nhà đầu tư bình thường.

Xem thêm:  Giá XLM bắt đầu breakout khi Stellar Development Foundation công bố mối quan hệ hợp tác mới

Không phải là nhà phê bình duy nhất

Bitcoin cũng đang phải đối mặt với một số sức nóng từ các nhà bình luận thị trường nổi tiếng khác.

Nhà quản lý tài sản và nhà phân tích thị trường Ben Hunt trong khi vẫn tin BTC là một ý tưởng thiên tài và khái niệm trên lý thuyết thì gần đây khẳng định Bitcoin “giờ chỉ là một trò chơi khác trong sòng bạc Wall Street”:

“Cụ thể, Wall Street quyết định Bitcoin là một hàng rào chống lạm phát chính hiệu. Nó trở thành sòng bạc trong lòng bạn kể từ đây trở đi. Đó là tất cả những gì bạn được phép trở thành và tất cả các luật sẽ tuân theo. Quá nhiều tiền được tạo ra để các bạn làm rối tung một điều tốt đẹp với những ý tưởng điên rồ của mình”.

Hunt tiếp tục bác bỏ các Bitcoiner đã trả lời anh với lập luận rằng mọi việc không như vậy.

Hunt đang hướng đến tin tức rằng Hoa Kỳ có thể yêu cầu tất cả người dùng muốn sử dụng Bitcoin theo cách tự custody (lưu ký) chứng minh rằng họ sở hữu địa chỉ mà họ đang giao dịch. Điều này sẽ tạo ra một hệ thống trong đó mỗi giao dịch đều được chính phủ gắn thẻ và theo dõi, có khả năng ngăn chặn bản chất không cần niềm tin và chống kiểm duyệt của công nghệ này.

Theo Cryptoslate