Đợt bán tháo gần đây trên thị trường đã đẩy TVL của DeFi xuống dưới 100 tỷ đô la

Những đứa con cưng của DeFi và một vài token blue-chip giảm hơn 60% giá trị khi thị trường tiền điện tử bán tháo gần đây, đẩy tổng số TVL xuống dưới 100 tỷ đô la.

DeFi là một trong những động lực thúc đẩy thị trường tiền điện tử tăng vọt trong năm nay khi các dự án như Yearn.finance (YFI), Aave (AAVE) và Uniswap (UNI) nhanh chóng leo lên vị trí “blue-chip unicorn” và các giao thức cũ hơn như Maker (MKR) và Compound (COMP) đã chứng kiến giá của chúng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới.

Nhưng như một câu nói cũ đã nói, “thị trường đi lên cầu thang bộ và đi xuống bằng thang máy” và với bản chất dễ biến động của thị trường tiền điện tử, có vẻ như thang máy đang rơi tự do.

Đợt bán tháo gần đây trên thị trường đã đẩy TVL của DeFi xuống dưới 100 tỷ đô la

Biểu đồ 4h YFI / USDT vs. AAVE / USDT vs. UNI / USDT vs. MKR / USDT vs. COMP / USDT  Nguồn: TradingView

Các token DeFi hot trước đây đã chứng kiến sự sụt giảm ít nhất 60% giá trị kể từ mức cao nhất mọi thời đại gần đây vì toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã bay hơi hơn 1.200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy hai tuần.

Sự thoái lui dẫn đến tổng giá trị bị khóa (TVL) trên tất cả các nền tảng DeFi giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 164,2 tỷ đô la vào ngày 10 tháng 5 xuống còn 95,58 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại, theo dữ liệu từ Defi Llama.

Đợt bán tháo gần đây trên thị trường đã đẩy TVL của DeFi xuống dưới 100 tỷ đô la

Tổng giá trị bị khóa trong DeFiNguồn: Defi Llama

Phần lớn giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi bắt nguồn từ giá của các token gốc của chúng kết hợp với tiền gửi Bitcoin (BTC) và Ether (ETH). Do đó, sự suy thoái trên toàn thị trường đã dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng trong tổng TVL, kết hợp với việc các trader điên cuồng rút tiền để cố gắng giữ lại giá trị mà họ vẫn còn lại.

Xem thêm:  Cosmos tham vọng dẫn đầu về khả năng tương tác blockchain với bản phát hành Stargate vào tháng 2

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, bạn có thể thấy sự gia tăng đột biến trong hoạt động trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu trên mạng Ethereum, bằng “10% tổng khối lượng DEX năm 2020”.

Nhìn chung, tổng vốn hóa thị trường altcoin đã giảm hơn 50% từ mức cao kỷ lục 1,48 tỷ đô la vào ngày 11 tháng 5 xuống mức thấp 705 triệu đô la trong giao dịch vào ngày 23 tháng 5.

Đợt bán tháo gần đây trên thị trường đã đẩy TVL của DeFi xuống dưới 100 tỷ đô la

Tổng vốn hóa thị trường altcoinNguồn: CoinMarketCap

Các newbie đã tham gia vào thời kỳ thị trường sôi động gần đây đang có trải nghiệm đầu tiên về sự sụt giảm đáng kể của thị trường và điều này cũng dẫn đến sự xuất hiện trở lại của những người phản đối Bitcoin như Paul Krugman và Nouriel Roubini.

Mặt khác, việc tích cực mua vào từ một số holder Bitcoin lớn nhất trong thời kỳ hỗn loạn gần đây cho thấy rằng thay vì một bong bóng đã xuất hiện, thị trường có thể đang ở trong một “giai đoạn giảm phát bong bóng”, điều này sẽ cho phép nó tự định vị lại sau khi tăng đáng kinh ngạc từ 3.700 đô la vào tháng 3 năm 2020 lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 14 tháng 4 ở mức 64,900 đô la.

Theo Cointelegraph