Dòng tiền từ vàng đang đẩy Bitcoin lên cao hơn

Triển vọng của vàng dường như đang mờ nhạt khi chứng kiến sự tỏa sáng của Bitcoin.

Theo nhiều chuyên gia, một trong những lý do có thể khiến sự gia tăng đáng kể về giá của Bitcoin trong thời gian gần đây được đến từ dòng tiền đầu tư của một tài sản được coi là hàng rào chống lạm phát phổ biến khác: vàng.

Giá vàng giao ngay đã gặp một số rung động nhẹ trong tuần qua, giảm 4.62% xuống 1,857 đô la mỗi ounce, trong khi Bitcoin tăng hơn 40% từ mức thấp nhất là 28,000 đô la vào tuần trước. Vàng trước đó đã tăng cùng lúc với Bitcoin.

Trong một tweet vào thứ Sáu (8/1), Charlie Morris, nhà sáng lập và là CIO tại ByteTree Asset Management nói rằng, sự sụt giảm của vàng có thể là do các nhà đầu tư đang dịch chuyển vốn sang Bitcoin:

“Với lợi suất trái phiếu tăng và kỳ vọng lạm phát giảm hôm nay (8/1), vàng đã bị ảnh hưởng. Điều này biện minh cho việc bán tháo 50 đô la, nhưng giá giảm 120 đô la. Tôi cho rằng phần chênh lệch đó là do các dòng chảy được chuyển sang Bitcoin”.

Tương tự như vậy, vào đầu tuần, Jim Cramer, người dẫn chương trình Mad Money của CNBC đã nói rằng, dòng tiền chảy ra từ các quỹ vàng ETF “đều sẽ chuyển sang tiền điện tử”. Theo dõi dòng tiền vào và ra từ quỹ đầu tư Bitcoin của Grayscale và vàng ETF chứng minh điều đó, vì Grayscale đã làm lu mờ vàng:

“Sự cạnh tranh của Bitcoin với vàng đã bắt đầu, bằng chứng là hơn 3 tỷ đô la chảy vào Grayscale Bitcoin Trust và hơn 7 tỷ đô la từ các quỹ vàng ETF kể từ tháng 10.

JPM cho biết: Cạnh tranh với vàng như một loại tiền tệ thay thế sẽ tiếp tục vì thế hệ millennials sẽ trở nên quan trọng hơn theo thời gian”.

Các động thái này có thể là một dấu hiệu cho thấy Bitcoin đang dần dần trở thành một loại tài sản hợp pháp. Vàng và Bitcoin từ lâu đã được liên kết với nhau vì cả hai đều được coi là nơi trú ẩn an toàn nhằm chống lại lạm phát và sự không chắc chắn về kinh tế vĩ mô. Nhưng nếu biến động giá trong tuần trước là bất kỳ dấu hiệu của việc dịch chuyển từ vàng sang Bitcoin, Bitcoin có thể đang chiến thắng trong cuộc đua trở thành nơi trú ẩn an toàn hàng đầu.

Xem thêm:  LINK luôn hợp nhất trước khi tăng – Lần này có khác?

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, giám đốc doanh thu của Coinshares, Frank Spiteri nói rằng, câu chuyện xung quanh Bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát đang trở nên vững chắc hơn “khi đối mặt với một môi trường chính sách tiền tệ rất khác thường”.

Ông nói: “Có vẻ như chúng ta đang ở giữa sự thức tỉnh, đồng thời giữa các tổ chức đối với Bitcoin như một kho lưu trữ tài sản giá trị ít liên quan”.

Những quan sát từ các chuyên gia được đưa ra sau một đợt trượt giá duy nhất vào đầu tuần này: Tính đến thứ Sáu, một Bitcoin có giá trị hơn một thỏi vàng 20 ounce.

Tuy nhiên, đối với tất cả các hành động giảm giá và sự đi lên của Bitcoin, một số bọ vàng nổi tiếng nhất định không chịu dịch chuyển các vị trí của họ. Trong một Tweet hôm thứ Sáu (8/1), nhà đầu tư vàng lâu năm và là người hoài nghi với Bitcoin, Peter Schiff đã tuyên bố rằng, một khi các nhà đầu tư “hiểu” rủi ro lạm phát, họ sẽ quay lại với vàng thỏi:

“Dữ liệu kinh tế yếu kém về việc làm ngày nay đang khiến các nhà đầu tư mua tài sản rủi ro (tiền điện tử) và bán những nơi trú ẩn an toàn như vàng. Nền kinh tế càng yếu thì Fed càng in nhiều tiền hơn để hỗ trợ nó. Vì vậy, rủi ro thực sự là lạm phát và một khi các nhà đầu tư hiểu được điều này, họ sẽ tìm kiếm sự an toàn trong vàng”.

Theo Cointelegraph