Động thái này của chỉ số RSI đã giúp Bitcoin tăng vọt trong lịch sử – nó có gieo vần?

RSI, một trong những chỉ báo phân tích kỹ thuật phổ biến nhất, gần đây đã bứt phá lên trên đường xu hướng giảm kéo dài hơn 6 tháng.

Việc xem xét trường hợp tương tự từ ba năm trước cho phép chúng tôi ước tính tiềm năng tăng giá của Bitcoin (BTC) trong những tháng tới.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích RSI là gì và tầm quan trọng của sự đột phá xảy ra vào tuần trước.

Bằng cách phân tích các tình huống trước đó để suy ra mức giá mà Bitcoin có thể đạt được sau sự bứt phá này.

RSI là gì?

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ báo động lượng đo lường mức độ thay đổi của giá, để đánh giá các điều kiện mua quá mức hoặc bán quá mức trong giá của một đồng tiền kỹ thuật số hoặc một loại tài sản khác. RSI được hiển thị dưới dạng bộ dao động (biểu đồ đường di chuyển giữa hai thái cực) và có thể có số đọc từ 0 đến 100.

Chỉ số RSI báo hiệu quá mua khi nó nằm trên 70 và quá bán khi nằm dưới 30. Trong trường hợp đầu tiên, chỉ báo cung cấp tín hiệu bán. Trong trường hợp thứ hai, chỉ báo cung cấp tín hiệu mua. Người tạo ra chỉ báo, Welles Wilder Jr đã giải thích ứng dụng của nó trong một cuốn sách được phá hành năm 1978, “New Concepts in Technical Trading Systems (Khái niệm mới trong hệ thống giao dịch kỹ thuật)”.

Thông thường, RSI được tính toán dựa trên 14 kỳ trước đó (ví dụ: 14 tuần, 14 ngày hoặc 14 giờ…). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến RSI trong khung thời gian hàng ngày.

RSI bứt phá đường xu hướng giảm 6 tháng

Một vài ngày trước, chỉ báo RSI hàng ngày của Bitcoin đã bứt phá lên trên một đường xu hướng giảm dài hạn. Nó đã nằm dưới đường này kể từ ngày 8 tháng 1 năm 2021.

Chỉ số này đạt mức 89 vào thời điểm đó. Đây là mức đọc cao nhất trong hơn ba năm, khi chỉ số này ghi nhận mức 94 ở ATH của thị trường tăng giá trước đó vào tháng 12 năm 2017.

Trong biểu đồ bên dưới, chúng tôi thấy một đường xu hướng giảm dần (màu xanh lam) đã từ chối RSI khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới là $ 64.895 vào ngày 14 tháng 4. Tiếp theo đó là trong suốt quá trình giảm vào tháng 5 và sự hợp nhất sau đó trong khoảng $ 28.600 – $ 41.300.

Bitcoin-rsi-lich-su

Biểu đồ BTC/USD hàng ngày Nguồn: TradingView

Tổng cộng, nó đã được kiểm tra lại 8 lần trong khoảng thời gian 6 tháng (194 ngày). Tuy nhiên, RSI đã có một cú bứt phá quyết định vào ngày 21 tháng 7 (mũi tên màu xanh lá cây).

Hôm nay, chỉ số này ghi nhận mức đọc 66 và là mức cao nhất kể từ ngày 16 tháng 4, ngay sau khi Bitcoin thiết lập ATH.

Xem thêm:  Chu kỳ tăng giá của Bitcoin: Giá BTC sẽ tăng cao hơn nhiều so với dự kiến, Nhà phân tích Lark Davis cho biết

Giá BTC đã hưởng ứng cú bứt phá này và tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần là $ 40.550.

Lịch sử đột phá của RSI 

Để hiểu tầm quan trọng của sự đột phá đang diễn ra trên RSI, chúng tôi sẽ xem xét các tình huống tương tự từ hành động giá BTC trong lịch sử.

Sự đột phá của RSI sau vài tháng nằm dưới đường xu hướng giảm và giá Bitcoin đã có mối tương quan mật thiết trong ba năm qua.

Lần cuối cùng chỉ báo RSI nằm trong xu hướng giảm rõ ràng là từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 23 tháng 9 năm 2020. Chỉ báo đã bứt phá lên trên đường xu hướng (màu xanh lam), sau đó là một đợt kiểm tra lại trong xu hướng tăng (vòng tròn màu xanh lá cây) và tăng lên mức 89 vào ngày 8 tháng 1 năm 2021.

Trong thời gian này, giá Bitcoin đã tăng 317%, từ mức $ 10.138 lên mức cao nhất là $ 42.000. Trong khi đó, BTC đã vượt qua mức ATH năm 2017 ở $ 20.000.

Bitcoin-rsi-lich-su

Biểu đồ BTC/USD hàng ngày Nguồn: TradingView

Xem xét thị trường tăng giá cuối cùng, chúng tôi tìm thấy thêm bốn trường hợp khác:

Bitcoin-rsi-lich-su

Biểu đồ BTC/USD hàng ngày Nguồn: TradingView

Kết luận

Chúng ta có thể thấy rằng, Bitcoin đều tăng mạnh sau khi chỉ số RSI bứt phá lên trên một đường xu hướng giảm dài hạn. Mức trung bình của cả năm mức tăng được thảo luận ở trên (320%, 53%, 103%, 37% và 317%) là 166%.

Lấy mức trung bình này áp lên sự bứt phá hiện tại, chúng tôi có thể ước tính mục tiêu của chuyển động đi lên. Mức đóng cửa của cây nến ngày 21 tháng 7 là $ 32.138. Tăng giá trị này lên 166%, chúng tôi nhận được mục tiêu là $ 85.487.

Tất nhiên, đây không phải là một mục tiêu kỹ thuật của bất kỳ chỉ báo nào mà chỉ đơn thuần là một phép tính về mức tăng trung bình của giá Bitcoin sau khi chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của nó bứt phá lên trên đường xu hướng giảm dài hạn.

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Theo Beincrypto