Động thái chóng vánh lên $49k của Bitcoin là cú nảy mèo chết hay con đường dẫn đến $100k?

Bitcoin đã mở màn quý 4 rất tích cực với động thái retest mốc $49k khi “tháng 10 tăng giá” bắt đầu. Coin số 1 đã tăng khoảng 18% trong vòng chưa đầy một tuần và thị trường tiền điện tử đã phát đi tín hiệu xu hướng tăng mạnh mẽ. Những khoản lợi nhuận đó đã mở đường cải thiện các chỉ báo on-chain và thị trường rộng lớn hơn chứng kiến đà tăng trở lại.

Biểu đồ giá BTC 4 giờ Nguồn: Tradingview

Vào thời điểm viết bài, Bitcoin tăng hơn 10% trong hai ngày qua và đang giao dịch gần $47.700. Tuy nhiên, vì giá hiện phải đối mặt với kháng cự mạnh $48.500, nhiều người nghi ngờ động thái tăng đột ngột như vậy là cú nảy mèo chết, dẫn đến dự báo giảm giá cho coin hàng đầu.

Phục hồi hay cú nảy mèo chết?

Thuật ngữ cú nảy mèo chết trong tài chính được dùng để mô tả động thái phục hồi trong thời gian ngắn sau khi giảm kéo dài. Lúc đầu, giá bật lên trong một đợt phục hồi nhỏ giống như đảo ngược xu hướng đang xảy ra, nhưng nhanh chóng tiếp tục giảm sau đó.

Trong trường hợp của Bitcoin, lý thuyết cú nảy mèo chết xảy ra khi giá phục hồi nhanh chóng từ các khoản lỗ tháng 9 diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 10.

Điều thú vị là theo một bài đăng của CryptoQuant, BTC từng nhiều lần chứng kiến cú nảy mèo chết trong quá khứ. Xem xét kỹ hơn dòng chảy ròng của BTC trong các chu kỳ vừa qua cho thấy những lần giá bật lên như vậy vẽ ra một mô hình nhất định.

Dòng chảy ròng trên sàn giao dịch đánh giá chênh lệch giữa dòng vào và dòng ra đang diễn ra. Giá trị âm khi dòng ra chiếm ưu thế và ngược lại. Trong bối cảnh đó, giá trị âm tiếp tục cho thấy áp lực mua và nói chung là tăng giá.

Tuy nhiên, giá trị dòng chảy trên sàn giao dịch rất dương xảy ra trước hoặc trùng với sự hình thành của cú nảy mèo chết. Xu hướng này đã được ghi nhận vào năm 2017, 2018 và sau đó là năm 2019 khi dòng vào thống trị biểu đồ của BTC.

Xem thêm:  PancakeSwap DEX có khối lượng giao dịch lớn hơn cả Kucoin và FTX cộng lại

bitcoin

Dòng chảy ròng trên sàn giao dịch Nguồn: CryptoQuant

Năm nay cũng vậy, đỉnh hình thành sau ATH tháng 5 thực tế là cú nảy mèo chết, được xác nhận bởi các giá trị dòng chảy ròng thuần dương. Tuy nhiên, lần này dòng chảy ròng thuần âm và xu hướng tương tự như chu kỳ năm 2017 khi dòng ra chi phối và dòng chảy ròng âm thúc đẩy giá tăng cao hơn. Do đó, có vẻ như lý thuyết cú nảy mèo chết không đúng vào lúc này, với các dòng ròng âm hiện tại.

Các chỉ báocho thấy triển vọng lành mạnh

Với dòng chảy ra vẫn chiếm ưu thế và holder dài hạn hấp thụ nhiều BTC hơn làm nổi bật xu hướng tái tích lũy, đường cong cung-cầu Bitcoin cho thấy triển vọng tăng giá. Tuy nhiên, sự hoài nghi đáng kể về khả năng tăng giá của BTC trước mốc $49K là có cơ sở khi khối lượng giao dịch thấp trên cả thị trường giao ngay cũng như thị trường quyền chọn.

bitcoin

Nguồn cung có lãi/lỗ của holder dài và ngắn hạn Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, số lượng lớn các lệnh long BTC dự đoán giá lên đến $100K vào ngày 2/10 là dấu hiệu cho thấy kỳ vọng dài hạn rất tích cực. Với việc nến giá Bitcoin chuyển sang màu xanh, môi trường có vẻ thuận lợi cho giai đoạn đầu của cuộc biểu tình. Dường như quý cuối cùng của năm khá thú vị đối với BTC và những người tham gia thị trường không nên bỏ lỡ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto