Đồng đô la giảm có thể là nguyên nhân giúp đẩy Bitcoin vượt qua $11K

Khi giá trị đồng đô la Mỹ trượt xuống, giá của mọi tài sản quy ra đô la tăng mạnh. Và Bitcoin không là ngoại lệ, với mức tăng 13% vào thứ 2 để đạt được lợi nhuận lớn nhất trong gần 3 tháng. Giá tăng vọt trở lại các mức vào tháng 2, trước khi bán tháo do đại dịch.

Theo CEO Joe DiPasquale của quỹ phòng hộ tiền điện tử BitBull Capital, động thái tăng mới nhất xuất hiện đồng bộ hóa với giá vàng trong những ngày gần đây, tạo ra kỷ lục mới. Bitcoin được nhiều nhà phân tích tài sản kỹ thuật số xem là hàng rào chống lạm phát và mất giá tiền tệ, tương tự như cách các nhà đầu tư vào thị trường truyền thống đã sử dụng vàng trong lịch sử. DiPasquale nói:

“Bitcoin bắt đầu vùng lên”.

Bitcoin 1

Biểu đồ giá Bitcoin Nguồn: TradingView

Thị trường Bitcoin phát triển đáng chú ý, bởi các nhà đầu tư gần như tuyệt vọng vào tuần trước khi tiền điện tử lâu đời nhất và lớn nhất bị mắc kẹt trong phạm vi từ 9,000 đến 10,000 đô la trong 2 tháng qua.

Vì vậy, đối với bò Bitcoin, tăng vọt rất được hoan nghiên – đặc biệt là khi giá tăng, không giảm. Mức tăng của ngày hôm nay đạt được nhờ vào khối lượng giao dịch mạnh mẽ, với mức chưa từng thấy kể từ đầu tháng 6. Jack Tan thuộc công ty thương mại định lượng Kronos Research có trụ sở tại Đài Loan cho biết:

“Xu hướng rất rõ ràng và chúng tôi đang hướng lên cao hơn”.

Bitcoin hiện tăng 57% từ đầu năm đến nay, nhiều hơn gấp đôi mức tăng 28% trong năm nay đối với vàng. Trong khi đó, Chỉ số S&P 500 của các cổ phiếu lớn ở Mỹ gần như không thay đổi trong năm. Công ty giao dịch tiền điện tử Diginex đã viết trong một báo cáo thị trường hàng ngày:

“Vàng đã đạt mức cao mới mọi thời đại. Mối tương quan của Bitcoin với các cổ phiếu bị breakdown trong khi được thay thế bằng mối tương quan mạnh mẽ với vàng, chúng tôi dự tính các test tiếp theo trong tuần tới”.

Bitcoin 2

Hiệu suất hàng năm của Bitcoin so với các tài sản chính khác Nguồn: TradingView

Chỉ số U.S. Dollar Currency Index (thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với các loại tiền tệ chính khác như Euro và Yên Nhật) đã giảm trong 7 phiên liên tiếp. Công ty Goldman Sachs của Wall Street dự đoán đô la có thể mất thêm 5% trong 12 tháng tới. Mati Greenspan, người sáng lập công ty nghiên cứu tiền điện tử và ngoại hối Quantum Economics đã viết trong email hàng ngày của mình:

Đô la Mỹ đang bị xói mòn nhanh chóng và mọi người bắt đầu chú ý. Có thể thấy rằng mọi người đang bỏ rơi USD nhanh nhất có thể”.

Các nhà đầu tư lo ngại phục hồi kinh tế toàn cầu đang chững lại, với số ca nhiễm COVID gia tăng và số người chết trên toàn cầu vượt hơn 650,000. Tại Quốc hội Hoa Kỳ, Thượng viện Đảng Cộng hòa đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ đô la sau nhiều cuộc đàm phán với Tổng thống Donald Trump, nhưng số tiền đó thua xa kế hoạch do đảng Dân chủ lãnh đạo với mức kích thích 3.5 nghìn tỷ đô la.

Chiến lược gia Jim Reid của ngân hàng Deutsche Bank tại Đức đã viết trong một báo cáo rằng Fed mở rộng bảng cân đối kế toán trong năm nay khoảng 3 nghìn tỷ đô la lên khoảng 7 nghìn tỷ đô la, có thể cần bơm thêm 12 nghìn tỷ đô la trong vài năm tới.

Xem thêm:  Các em nhỏ SHIB, ELON, SMI có thể pump giá người anh cả DOGE không?

Fed dự kiến sẽ họp trong tuần này để thảo luận kín và đưa ra tuyên bố vào cuối ngày thứ 4. Với lãi suất gần bằng 0, không ai mong muốn sẽ có thêm thay đổi chính sách lớn, nhưng quỹ đầu tư tiền điện tử Arca lưu ý hôm thứ 2 rằng bán tháo trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể khiến ngân hàng trung ương Hoa Kỳ phản ứng.

Báo cáo vào thứ 5 dự kiến sẽ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ đã giảm trong quý thứ 2 với mức đáng kinh ngạc 35% trên cơ sở hàng năm.

Arca viết:

“Với tình hình bất ổn của nền kinh tế và mọi thứ không được cải thiện nhanh chóng, rủi ro hiện nay rất cao đến nỗi thị trường chứng khoán sẽ rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo”.

Đối với Bitcoin, theo Arca, “breakout chỉ là vấn đề thời gian”.

Phân tích Bitcoin trong ngày

Bitcoin 3

Xu hướng: Bitcoin pullback khối lượng thấp vào thứ 3.

Tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường hiện đang giao dịch gần 11,124 đô la – giảm nhẹ so với mức cao nhất trong 11 tháng 11,394 đô la đạt được vào thứ 2.

Giá giảm cho thấy Bitcoin có thể được định giá quá cao. Chỉ số sức mạnh tương đối trong 14 ngày đã nhảy vọt lên 82 khi giá tăng mạnh vào thứ 2. Chỉ số trên 70 chứng tỏ mua quá mức – có nghĩa là nhu cầu quá cao đã đẩy giá lên cao một cách vô lý.

Pullback sẽ kéo dài hơn nữa, vì chỉ báo RSI 14 ngày đang dao động trên 70. Ngoài ra, chỉ báo RSI trên biểu đồ hàng giờ đã giảm xuống vùng giảm giá dưới 50. Như vậy, xu hướng tăng có thể bị vô hiệu nếu giá kết thúc dưới 10,500 đô la (mức cao tháng 2) tại thời điểm đóng thị trường.

Điều đó dường như không thể xảy ra, vì giảm từ mức cao nhiều tháng được quan sát cho đến ngày hôm nay đi kèm với giảm khối lượng giao dịch (phía trên bên phải). Ngược lại, pullback khối lượng thấp thường xảy ra rất ngắn.

Đồng thời, một số nhà phân tích tin chắc rằng động thái tăng vào thứ 2 đã đưa Bitcoin lên con đường hướng tới mức cao kỷ lục. Nhà phân tích nổi tiếng Josh Rager đã tweet vào đầu thứ 3:

“Mức đóng hàng ngày của thứ hai gần như tuyệt vời và rất có thể giống với nến tháng 1/2019, nến 1k đô la đã kết thúc thị trường gấu và thúc đẩy cuộc biểu tình lên 13,000 đô la. Với lần này, cuộc biểu tình sẽ dẫn đến mức cao mới mọi thời đại cho BTC”.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Theo Coindesk