DOJ ‘sờ gáy’ Tether, các giám đốc điều hành đối mặt với cuộc điều tra hình sự về gian lận ngân hàng

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đang tiến hành cuộc điều tra gian lận ngân hàng đối với các giám đốc điều hành của Tether, công ty đằng sau stablecoin USDT. Động thái này nếu được chuyển thành một vụ án hình sự sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tiền điện tử.

Tether đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tiền điện tử vì USDT được sử dụng rộng rãi trong giao dịch Bitcoin. Nhưng cuộc điều tra của DOJ tập trung vào hành vi xảy ra nhiều năm trước, khi Tether đang ở giai đoạn sơ khai. Cụ thể, các công tố viên liên bang đang xem xét liệu Tether có hành vi che giấu ngân hàng về các giao dịch được liên kết với tiền điện tử hay không.

Các cáo buộc hình sự sẽ đánh dấu một trong những bước phát triển quan trọng nhất trong cuộc đàn áp tiền điện tử của chính phủ Hoa Kỳ. USDT cho đến nay là stablecoin phổ biến nhất, được thiết kế để miễn nhiễm với các biến động giá hoang dã, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng để mua và bán các coin biến động hơn. Tầm quan trọng của USDT đối với thị trường là rất rõ ràng với mức vốn hóa thị trường khoảng 61.8 tỷ đô la và tạo nền tảng cho hơn một nửa tổng số giao dịch Bitcoin.

“Tether thường xuyên đối thoại cởi mở với các cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm DOJ, như một phần trong cam kết hợp tác và minh bạch của chúng tôi,” công ty cho biết trong một tuyên bố. Công ty có một mạng lưới các thực thể dày đặc có trụ sở tại Quần đảo Virgin của Anh và Hồng Kông.

Các công tố viên liên bang đã theo dõi Tether kể từ năm 2018. Trong những tháng gần đây, họ đã gửi thư cảnh báo về các cuộc điều tra cho các cá nhân liên quan. Trong thư, các công tố viên nêu rõ hồ sơ vụ án hình sự sẽ sớm được thành lập khi các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp đưa ra quyết định cuối cùng về các cáo buộc.

Cuộc điều tra đạt đỉnh điểm khi các stablecoin thu hút sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý. Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cùng các cơ quan khác lo ngại rằng chúng có thể đe dọa sự ổn định tài chính và tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến rửa tiền cũng như các hành vi sai trái khác vì tính ẩn danh cũng như khả năng thanh toán phi ngân hàng. Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cho biết tuần trước rằng các cơ quan giám sát phải “nhanh chóng” xem xét các quy định mới cho stablecoin.

Tỷ lệ thống trị của Tether. Nguồn: CoinMarketCap

Một dấu hiệu nổi bật của Tether, được các nhà điều hành tuyên bố trước đó là mỗi stablecoin được hỗ trợ bằng một đô la Mỹ, thông qua tiền mặt hoặc tài sản nắm giữ bao gồm thương phiếu, trái phiếu công ty và kim loại quý. Điều đó đã làm dấy lên lo ngại rằng nếu nhiều trader xả USDT cùng một lúc thì có thể dẫn đến tình trạng tháo vốn khỏi stablecoin. Fitch Ratings đã cảnh báo một kịch bản như vậy sẽ gây bất ổn cho thị trường tín dụng ngắn hạn.

Xem thêm:  Cá voi trên thị trường Ethereum, Chainlink, Binance Coin đang làm gì?

Tether được phát hành lần đầu tiên vào năm 2014 như một giải pháp cho vấn đề đang gây nhức nhối trên thị trường tiền điện tử: các ngân hàng không muốn mở tài khoản cho các sàn giao dịch vì họ lo ngại về các khoản tiền liên quan đến buôn bán ma túy, tấn công mạng và khủng bố. Bằng cách chấp nhận Tether, các sàn giao dịch có thể cung cấp cho các trader một cách an toàn để tránh biến động giá Bitcoin. Và tiền có thể được chuyển ngay lập tức từ sàn giao dịch này sang sàn giao dịch khác với mức phí rất rẻ.

Nhưng phía Tether vẫn cần các ngân hàng giữ tiền và xử lý các giao dịch của khách hàng. Mối quan hệ ngân hàng ban đầu với Wells Fargo & Co đã trở nên tồi tệ vào năm 2017, thời điểm chi nhánh Tether Ltd. và Bitfinex – công ty chị em với Tether – đã kiện Wells Fargo vì chặn các khoản tiền được chuyển từ các ngân hàng Đài Loan.

Trong vụ kiện, Tether Ltd. và Bitfinex tuyên bố Wells Fargo biết, hoặc lẽ ra phải biết, rằng các giao dịch đang được sử dụng để khách hàng có thể mua stablecoin bằng Đô la Mỹ. Các công ty đã từ bỏ vụ kiện ngay sau khi nộp đơn.

Trong quá trình điều tra kéo dài nhiều năm, DOJ cũng đồng thời kiểm tra xem Bitcoin có được bơm bởi USDT một cách bất hợp pháp trong cuộc biểu tình hoành tráng vào năm 2017 hay không. Không rõ Tether có phải là mục tiêu của cuộc điều tra này hay không nhưng động thái tập trung vào gian lận ngân hàng hiện tại cho thấy các công tố viên đang chuyển từ một vụ án thao túng thị trường sang vụ án hình sự.

Mới đây, BlogDeFi đã báo cáo về việc Tether ngừng in USDT trong gần một tháng qua. Chúng tôi suy đoán rằng tình trạng này có thể liên quan đến cuộc điều tra của DOJ cũng như các cáo buộc hình sự đối với các giám đốc điều hành công ty.

Tether đã trở thành mục tiêu công kích của các nhà quản lý. Vào tháng 2, Bitfinex và một số chi nhánh của Tether đã đồng ý trả 18,5 triệu đô la để giải quyết các khiếu nại che giấu thua lỗ và gian dối về lượng dự trữ hỗ trợ USDT từ Tổng chưởng lý New York Letitia James. Các công ty đã chấp nhận khoản phạt mà không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc.

Theo Bloomberg