Dogecoin không phải là Bitcoin tiếp theo nhưng đây là những điểm giống nhau của chúng

Khi Dogecoin (DOGE) tăng 9.392%, Adam B. Levine của CoinDesk tìm thấy một số điểm tương đồng đáng ngạc nhiên giữa token meme hàng đầu và Bitcoin.

Đối với những người đã tham gia thị trường trong thời gian dài, Dogecoin luôn là một điều kỳ lạ. Một dự án có khả năng tiếp cận đặc biệt và thu hút người dùng mới trong khi thiếu hầu hết các đặc điểm khiến nó trở nên hữu ích hoặc có giá trị.

Được tạo ra vào năm 2013 bởi Jackson Palmer và Billy Markus, dự án đã bị bỏ rơi nhiều năm trước bởi những người sáng lập và nhà phát triển, nhưng người hâm mộ của nó thì không. Cho đến gần đây, Dogecoin đã ở trong tình trạng yếu kém đến mức không thể cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng blockchain của riêng mình. Vào năm 2014, nó đã chuyển sang sử dụng công nghệ của Litecoin.

Vào thời điểm đó, đây dường như là một động thái cần thiết, có nhiều câu hỏi về việc liệu DOGE có thể tồn tại được hay không. Sau đó, vào ngày hôm nay (17/4), coin meme hàng đầu này đã làm lu mờ chính đồng coin ủng hộ nó.

Ít nhất vào thời điểm hiện tại, Dogecoin lớn hơn gấp đôi vốn hóa thị trường của Litecoin và cả ngân hàng Barclays 330 năm tuổi khi tính theo vốn hóa thị trường.

Vậy điều gì đang xảy ra ở đây?

Tiền là thứ mà con người tạo ra

Vài năm trước, Adam B. Levine đã thực hiện một loạt các cuộc phỏng vấn với những người ở Iran, Ấn Độ, Singapore, Honduras, Nigeria và một vài nơi khác. Ông đã giả định rằng Bitcoin sẽ không phải là đồng coin được lựa chọn vì phí giao dịch cao hơn mức lương của một ngày và nói chung là không ổn với quy mô giá trị tại địa phương.

Mặc dù điều đó là đúng, nhưng mọi người vẫn coi Bitcoin là lựa chọn tốt nhất của họ, điều này tạo ra một chu kỳ tự củng cố, tác động của nó mà chúng ta vẫn đang xem ngày nay.

Những quyết định đó được thúc đẩy bởi một câu hỏi đơn giản: Trong tất cả các loại tiền tệ mà chúng ta có quyền sử dụng, loại tiền nào có khả năng hữu ích nhất đối với mình?

Đối với Bitcoin, tiện ích đó có hai loại. Một là khả năng dự đoán. Mọi người biến nội tệ của họ thành Bitcoin vì họ đang tìm cách lưu trữ giá trị không liên quan đến chính trị và kinh tế tại địa phương. Mọi người đều biết về nguồn cung của Bitcoin là cố định, cũng như chính sách tiền tệ phần lớn không thể thay đổi của nó, khiến nó nằm ngoài tầm với của các chính phủ.

Lý do khác có thể còn quan trọng hơn là tính thanh khoản. Mọi người muốn chắc chắn rằng khi họ quyết định bán sẽ luôn có người ở đó muốn mua với giá thị trường.

Vì vậy, mặc dù theo điều kiện hiện tại, Bitcoin có thể được coi là khá đắt, nhưng đó là lựa chọn đồng thuận (giải pháp của cộng đồng khi các bên đối lập gạt bỏ những khác biệt của họ và đồng ý về một tuyên bố có thể đồng ý với tất cả, ngay cả khi chỉ ở mức thấp). Mọi người có thể và thực sự chọn mua các token khác, nhưng “Long Tail – một chiến lược kinh doanh cho phép các công ty để nhận ra lợi nhuận đáng kể bằng cách bán khối lượng thấp các mặt hàng khó tìm cho nhiều khách hàng, thay vì chỉ bán số lượng lớn của một số giảm của mặt hàng phổ biến. Thuật ngữ này lần đầu tiên được đặt ra vào năm 2004 bởi Chris Anderson, người đã lập luận rằng các sản phẩm có nhu cầu thấp hay với khối lượng bán hàng thấp chung có thể tạo nên thị phần mà các đối thủ hay vượt quá tương đối ít bán chạy nhất hiện nay và phim bom tấn nhưng chỉ khi các cửa hàng hay kênh phân phối lớn đủ” của đầu tư tiền điện tử này là vô cùng, và số lượng token để chọn ngày càng đa dạng. Họ suy đoán nhiều hơn vì có rất ít hoặc không có sự đồng thuận. Điều đó có thể thay đổi nhưng cái gọi là lợi thế của khả năng dự đoán và hiệu ứng mạng mà Bitcoin mang theo nó cực kỳ mạnh mẽ. Nói một cách đơn giản, Bitcoin rất hữu ích vì nó là thứ mà mọi người sử dụng.

Xem thêm:  Giá Syntropy (NOIA) tăng 65% sau khi công bố quan hệ đối tác với SpaceX

Tại sao giá Dogecoin tăng?

“Đó là điều không thể tránh khỏi”.

Trong hầu hết năm nay, chúng ta ngày càng tin rằng Dogecoin đang hoạt động như vậy. Cũng giống như Bitcoin là lựa chọn đồng thuận cho những người tìm kiếm “tiền có thể dự đoán được” trong tiền tệ của họ, Dogecoin giống như lựa chọn đồng thuận cho những người muốn “meme lập dị” trong tiền tệ của họ.

Đó chắc chắn là trường hợp của Elon Musks, Slim Jims và Mark Cubans, chưa kể đến việc ngày càng có nhiều người chia sẻ văn hóa meme.

Điều này đã được nêu bật trong cuộc gọi thu nhập doanh nghiệp của Conagra Brands vào đầu tuần này. Conagra không phải là một công ty HIP (phí bảo hiểm rủi ro). Nó sở hữu một rổ đáng kể các thương hiệu lâu đời bao gồm Slim Jim (thịt hun khói), Marie Callender’s (chuỗi nhà hàng tại Hoa Kỳ) và Hunt’s Tomatoes (thương hiệu sản phẩm cà chua) cùng với nhiều thương hiệu khác.

Nhưng đến lúc nói về những chiến thắng gần đây, CEO của Conagra đã nhấn mạnh “chiến lược tương tác với Dogecoin” của team ông là yếu tố chính. Dogecoin đã giúp tăng gấp đôi số người theo dõi trên Twitter của Slim Jim, tăng độ tương tác lên hơn 500%. CEO Sean Connolly đã ghi nhận cộng đồng Dogecoin đã “đóng một vai trò lớn” trong việc mang lại cho Slim Jim chiến thắng cuối cùng trong trận đối đầu với thương hiệu theo chủ đề March Madness của Adweek vào đầu tháng này.

DOGE đã trở thành tiền tệ để vượt qua một trò đùa. Mọi người đều muốn tham gia vào nó để đẩy giá lên, làm cho trò đùa thậm chí còn lớn hơn. Đó là một chu trình tự củng cố. Tương tự như Bitcoin nhưng dành cho các doanh nghiệp lớn.

Bây giờ, tất cả điều này có thể kết thúc rất tệ: Rất nhiều người mua DOGE với những mức giá hiện tại không biết câu chuyện thực sự. Như họ nói, dễ dàng đến, dễ dàng đi. Nhưng ít nhất hiện tại, có vẻ như Dogecoin là tiêu chuẩn vàng của các loại tiền tệ meme, và có lẽ như vậy là đủ.

Theo Coindesk