Doanh thu mạng Ethereum sắp phá vỡ mức kỷ lục hàng tháng là 722 triệu đô la

Doanh thu mạng Ethereum của quý 2 đang trên đà đánh bại doanh thu quý 1 trước khi tháng 5 kết thúc.

Tổng phí giao dịch Ethereum chưa bao giờ cao đến thế, nhờ sự kết hợp của việc sử dụng mạng và giá ETH cao trong lịch sử.

Phí giao dịch cho tháng 5 năm 2021 đang trên đà phá vỡ kỷ lục hàng tháng hiện tại là 722 triệu đô la vào một thời điểm nào đó ngày hôm nay (18/5), theo thống kê từ Coin Metrics. Nếu xu hướng này tiếp tục, mạng Ethereum sẽ vượt qua tổng doanh thu mạng trong quý 1 của nó là 1,7 tỷ đô la bằng ETH trước cuối tháng 5.

Mức cao trước đó được thiết lập chỉ ba tháng trước, vào tháng 2 năm 2021.

Tổng phí giao dịch mỗi ngày bằng đô la của Ethereum  Nguồn: Coin Metrics

Mỗi khi ai đó sử dụng mạng Ethereum để gửi tiền hoặc sử dụng hợp đồng thông minh (code tự động mà họ tương tác, chẳng hạn như đặt giá thầu trên NFT tại phiên đấu giá hoặc hoán đổi tài sản trên một DEX) họ phải trả một khoản phí. Cuối cùng sẽ đến tay những thợ đào cùng với một khoản phần thưởng khối của ETH mới được khai thác.

Phí giao dịch liên tục thay đổi tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng. Càng nhiều giao dịch được thực hiện, phí càng có thể tăng cao nếu người dùng sẵn sàng trả phí bảo hiểm. Do đó, các khoản phí kỷ lục được tính bằng đô la của tháng này là một dấu hiệu về tổng mức sử dụng mạng, cũng như giá của Ethereum. Nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại một tuần trước là 4,362 đô la, theo TradingView.

Như mọi người có thể tưởng tượng, đó vừa là một tin tốt vừa là một tin xấu.

Nếu Ethereum là một công ty, như cựu nhà phân tích James Wang của Ark Investment đã tưởng tượng trong bản tin Substack thì những con số doanh thu đó sẽ rất tốt. Ghi nhận của Wang về khoản tiền 716 triệu đô la của tháng trước: “Vào tháng 4, Ethereum đã tạo ra doanh thu hàng năm là 8,6 tỷ đô la, tương đương với Amazon Web Services (AWS) vào năm 2015”. Trong vòng 5 năm sau, AWS đã tăng doanh thu lên 575%, điều mà những người đam mê Ethereum đang hy vọng sẽ làm được.

Xem thêm:  Mối tương quan giữa tiền điện tử với chứng khoán có thể khiến Bitcoin giảm mạnh

Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào việc Ethereum có thể mở rộng quy mô hoạt động của nó. Chỉ một số lượng giao dịch hữu hạn có thể được xử lý với mỗi khối mới trong chuỗi và mạng đang đạt đến giới hạn dung lượng của nó. Một kỷ lục mới về phí giao dịch sẽ không phụ thuộc vào nhiều giao dịch hơn, mà là do giá tăng và người dùng sẵn sàng trả giá gas cao hơn để đảm bảo giao dịch của họ được thông qua.

Đó là, nếu mọi thứ được giữ nguyên. Nhưng những bản nâng cấp mạng sắp tới của Ethereum sẽ thay đổi điều đó.

Bản nâng cấp London dự kiến diễn ra tháng 7 tới sẽ bao gồm đề xuất cải tiến Ethereum 1559 (EIP – 1559), một sáng kiến gây tranh cãi sẽ tự động hóa giá gas sau đó đốt phí thay vì trả cho thợ đào. Kết quả là nó sẽ làm giảm nguồn cung ETH, do đó làm tăng nhu cầu, đồng thời loại bỏ tình trạng tắc nghẽn trên mạng.

Mặc dù bản nâng cấp mới sẽ làm giảm phí giao dịch, nhưng ít nhất là sự thay đổi thực sự sẽ không đến cho đến khi Ethereum 2.0 được triển khai đầy đủ. Trái ngược với mạng hiện tại, dựa vào khai thác thông qua thiết bị khai thác sử dụng nhiều năng lượng, bằng chứng cổ phần (POS) mới sẽ bảo mật mạng bằng cách yêu cầu người dùng khóa token của họ trong một hợp đồng thông minh. Ethereum 2.0 hứa hẹn sẽ giảm tắc nghẽn đáng kể và cho phép hàng nghìn giao dịch mỗi giây thay vì 15 giao dịch ở thời điểm hiện tại, điều này sẽ làm giảm chi phí giao dịch xuống mức hợp lý hơn.

Trong thời gian chờ đợi, những thợ đào Ethereum nên tận hưởng những đợt tăng kỷ lục của họ trong thời gian tồn tại.

Theo Decrypt