Do Kwon đưa ra kế hoạch hồi sinh Terra sửa đổi sẽ giảm lượng phân bổ cho holder UST sau cuộc tấn công

Sau 2 tuần mệt mỏi cho cộng đồng Terra, team đứng sau dự án đã công bố các bản sửa đổi kế hoạch hồi sinh đề xuất cho LUNA và UST.

Trong một tweet, Terra đã chia sẻ 3 bản sửa đổi chính của kế hoạch tái phân phối và phục hồi. Bao gồm: tăng thanh khoản ban đầu, giới thiệu hồ sơ thanh khoản mới cho holder LUNA trước cuộc tấn công và giảm phân phối cho holder UST sau cuộc tấn công.

Thông báo lưu ý những thông số thanh khoản ban đầu của holder Anchor UST (aUST) trước cuộc tấn công, holder LUNA sau cuộc tấn công và holder UST sau cuộc tấn công đã được sửa đổi. Số liệu thay đổi từ 15% đến 30% và theo Terra, điều này có thể “giảm thiểu áp lực lạm phát trong tương lai” và tăng nguồn cung token trong thời gian ra mắt.

Ngoài ra, các ví chứa ít hơn 10.000 LUNA sẽ có thanh khoản tương tự như các nhóm đã đề cập ở trên. Hơn nữa, 70% LUNA của họ sẽ được trao quyền sau hơn 2 năm, với thời hạn phân chia lợi nhuận 6 tháng. Terra cho biết hồ sơ thanh khoản mới sẽ đảm bảo holder token nhỏ lẻ có thanh khoản ban đầu tương tự.

Cuối cùng, phân bổ cho holder UST sau cuộc tấn công giảm từ 20% xuống 15%. Theo Terra, “phân bổ liên quan đến sự kiện mất chốt này ngang bằng với phân bổ cho các bên liên quan ban đầu (trước cuộc tấn công LUNA)”. 5% sẽ được chuyển vào pool cộng đồng.

Hệ lụy từ vụ sụp đổ của UST khiến cộng đồng có lý do để nghi ngờ tương lai của các stablecoin thuật toán. Theo trợ lý giáo sư đại học Ryan Clements, các stablecoin thuật toán thuần túy “vốn dĩ rất mong manh”, dựa vào nhiều giả định không chắc chắn và cũng không được đảm bảo để ổn định.

Trong khi đó, một số người lợi dụng sự thất bại của UST để soi mói toàn bộ ngành. Ngược lại, một số đã cố gắng bảo vệ tiền điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn, đồng sáng lập Huobi Global, Jun Du, nói rằng “một con sâu làm rầu nồi canh trong ngắn hạn sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu dài hạn đối với tiền điện tử”.

Xem thêm:  TVL DeFi tăng mạnh khi các nhà đầu tư lạc quan về thị trường crypto

Hơn 1 tỷ đô la trên Anchor Protocol bị thanh lý chỉ trong một tuần vì thảm họa LUNA-UST

Theo dữ liệu của The Block, tổng tài sản thế chấp bằng crypto trị giá 1,048 tỷ đô la do người vay ký gửi trên Anchor đã hoàn toàn bị thanh lý từ ngày 7/5 đến ngày 12/5.

Trong đó, LUNA chiếm hơn 750 triệu đô la, tương đương với tỷ lệ gần 75% số tiền thanh lý trên Anchor. Trong khi đó, AVAX ở vị trí tiếp theo với 261 triệu đô la, phần còn lại được phân bổ đều cho ETH, SOL và ATOM.

UST

Các loại tiền điện tử đã bị thanh lý trên Anchor Protocol Nguồn: The Block

Bên cạnh đó, khoản thanh lý này trên Anchor đã góp phần lớn trong việc kéo sập tổng giá trị bị khóa (TVL) của toàn bộ hệ sinh thái Terra từ mức đỉnh 26 tỷ đô la trong tháng 3 (đứng thứ 2 trên thị trường) xuống còn 142 triệu đô la (đứng thứ 31) tại thời điểm viết bài. TVL Anchor cũng trượt hơn 12 lần từ khoảng 13 tỷ về 101 triệu đô la.

UST 2

Biến động TVL của toàn hệ sinh thái Terra và các dự án nổi bật vào sáng ngày 10/03/2022 Nguồn: Defi Llama

UST

Biến động TVL của toàn hệ sinh thái Terra và các dự án nổi bật vào ngày 21/05/2022 Nguồn: Defi Llama

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News