Độ khó khai thác Bitcoin tiếp tục tăng mạnh, giá sẽ như thế nào?

Giá Bitcoin đã đạt mức cao nhất trong gần ba năm là hơn 19.500 đô la và giảm xuống dưới 16.300 đô la trong khoảng thời gian một tuần khi độ khó khai thác tiếp tục tăng.

Theo nhà phân tích chuỗi Glassnode, độ khó khai thác Bitcoin đã tăng 8,9% vào ngày hôm nay, đưa chỉ số này nằm trong khoảng 5% so với giá trị cao nhất mọi thời đại của nó vào tháng trước.

Độ khó khai thác bitcoin hôm nay tăng 8,9%, hiện chỉ thấp hơn 4,4% so với ATH. Nguồn: Glassnode

Sự gia tăng độ khó trong khai thác đã đánh dấu sự bắt đầu của chu kỳ tăng giá vào năm 2013 và 2016, mặc dù vẫn còn phải xem liệu đợt tăng giá gần đây của đồng coin trong khoảng 3% so với giá ATH có phải là xu hướng tăng giá dài hạn hay không. Giá BTC đã giảm hơn 10% vào tuần trước khi nhiều cá voi chuyển một số tài sản lên các sàn giao dịch ở mức giá $ 18.122.

Độ khó khai thác lớn hơn có thể đồng nghĩa với việc tăng phí cho người dùng và thời gian cần thiết để tạo khối ngoài việc tăng số lượng giao dịch không xác định trong mempool của Bitcoin. Theo ước tính từ Earn.com, phí giao dịch BTC tối ưu hiện là 14.272 satoshi, tương đương khoảng 2,6 đô la.

Blockchain Ethereum cũng đã đạt mức cao kỷ lục gần đây. Glassnode đã báo cáo độ khó khai thác ở mức cao nhất trong hai năm vào thứ Sáu sau khi giá của token giảm từ hơn 600 đô la vào ngày 23 tháng 11 xuống còn 513 đô la trong ba ngày.

Xem thêm:  NFT và nghệ thuật kỹ thuật số có thể đưa Ethereum lên 20.000 đô la, theo Austin Arnold từ Altcoin Daily

Hashrate của mạng – một dấu hiệu cho thấy sức mạnh tính toán đang được dành để xác thực các giao dịch Bitcoin – đã giảm xuống sau khi chỉ số và độ khó khai thác đạt ATH vào tháng 10. Dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy số liệu đã giảm hơn 27% trong khoảng thời gian từ ngày 17 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11, từ 146,5 EH / s xuống 106,6 EH / s. Hashrate của Bitcoin hiện là 130,15 EH / s, theo BTC.com.

Về giá, theo Ki Young Ju, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty phân tích on-chain CryptoQuant, cho rằng Bitcoin sẽ sideway hoặc bearish trong ngắn hạn bởi hai lý do:

1. Số lượng tiền gửi stablecoin lên trên tất cả các sàn giao dịch đang giảm, tạo ra  áp lực mua quá yếu để BTC có thể phá vỡ $ 20k vào lúc này.

2. Trong thị trường tăng giá, thường dòng tiền BTC chảy ra cao hơn dòng tiền vào. Hiện tại, dòng tiền BTC chảy vào cao hơn dòng chảy ra kể từ đợt điều chỉnh vài ngày trước.

Hòa Thân

Theo Cointelegraph