Điều gì sẽ kích hoạt bull run vào năm 2024?

Tài chính phi tập trung (DeFi) tăng trưởng vượt bậc kể từ khi thành lập, mở rộng hơn 1.200% vào năm 2021 về tổng giá trị bị khóa (TVL) và có hơn 240 tỷ đô la tài sản được đầu tư. Mặc dù TVL kể từ đó giảm còn khoảng 60 tỷ đô la do các xu hướng kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn (như lạm phát leo thang), DeFi đã sẵn sàng cấu hình lại nền tảng cơ sở hạ tầng tài chính để chào đón chu kỳ thị trường tiếp theo.

Về mặt lịch sử, chu kỳ thị trường tăng giá tiền điện tử phát triển theo quỹ đạo 4 năm. Do vậy, phục hồi vào năm 2024 là rất khả thi do sự trưởng thành của chính sách tiền tệ và nới lỏng quy định pháp lý. Điều này có thể cho phép giảm lãi suất và đưa dòng vốn quay trở lại không gian.

Thị trường tăng giá đó có khả năng do 4 yếu tố thúc đẩy: lạm phát toàn cầu được kiểm soát, niềm tin trở lại với khả năng bền vững của các mô hình kinh doanh DeFi, ít nhất 50 triệu holder tiền điện tử di chuyển từ sàn giao dịch tập trung sang ứng dụng phi tập trung (có hơn 300 triệu holder tiền điện tử trên toàn thế giới hiện nay, chủ yếu thông qua các sàn giao dịch) và có khả năng là thay đổi tiếp theo về độ khó khai thác Bitcoin.

defi tien dien tu

Nguồn: DeFi Llama

Mọi người đều tự hỏi người dùng và nhà phát triển nên chuyển sang đâu tiếp theo để có cơ hội? Liệu chu kỳ sắp tới có lặp lại “mùa hè DeFi” năm 2020, trở nên mạnh mẽ hơn và thu hút nhiều người dùng hơn không?

Chuyển dịch sang nền kinh tế bền vững

Các nhà sáng lập startup không còn có thể dựa vào “tiền internet kỳ diệu”. Điều này có nghĩa là thị trường khó có khả năng quay trở lại mức độ tin cậy đã cho phép những nhà sáng lập giao thức DeFi thưởng cho người dùng ban đầu lượng lớn token do giao thức tạo ra và trợ cấp lợi suất hàng năm hơn 100% hoặc thậm chí 1.000% trên vốn đầu tư.

Trong khi các token của giao thức DeFi sẽ tiếp tục có vai trò nhất định, quá trình đúc chúng sẽ được giám sát chặt chẽ hơn. Những người tham gia thị trường sẽ đặt câu hỏi liệu giao thức có thể tạo ra đủ phí để tài trợ cho kho bạc của họ và cuối cùng giữ lại (hoặc đầu tư) nhiều giá trị hơn những gì đang phân phối cho người dùng cuối thông qua lạm phát hoặc phần thưởng hay không?

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là các giao thức DeFi được kỳ vọng sẽ có lãi từ ngày đầu tiên. Các nhà sáng lập Web3 cần xem xét khái niệm kinh tế học đơn vị, được vay mượn từ Web2 và Silicon Valley. Theo đó mở ra một mô hình kinh doanh hỗ trợ công nghệ tạo dòng tiền tự do vượt chi phí vận hành và chi phí thu hút người dùng khi không còn cần các khoản đầu tư quá lớn ở giai đoạn đầu nữa.

Trong thế giới của DeFi, khái niệm kinh tế học đơn vị được hiểu là các nhà cung cấp thanh khoản và nhà tạo lập thị trường phải đạt được hiệu quả sử dụng vốn. Nói một cách đơn giản, một giao thức DeFi cuối cùng phải có thể tạo ra đủ phí giao dịch để thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản (LP) khi không thể dựa vào lạm phát token giao thức tùy ý nữa.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các sàn giao dịch phi tập trung?

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), còn được gọi là nhà tạo lập thị trường tự động, luôn dẫn đầu ở lĩnh vực DeFi. Ví dụ, SushiSwap đi tiên phong trong khái niệm phần thưởng cho người chấp nhận sớm được giao thức tài trợ và “tấn công ma cà rồng” để khuyến khích các LP rời bỏ Uniswap.

Xem thêm:  Ngân hàng Deutsche Bank có kế hoạch cung cấp custody tiền điện tử, môi giới chính

Theo lịch sử, các DEX không hiệu quả về vốn, đòi hỏi lượng lớn thanh khoản từ LP để hỗ trợ từng đô la khối lượng giao dịch hàng ngày theo cách phi tập trung. Khi các pool thanh khoản tạo ra mức phí thấp cho mỗi đô la thanh khoản bị khóa, họ dựa vào các token của giao thức tạo ra để có đủ phần thưởng cho LP.

Hiện tại, chúng ta đang thấy sự xuất hiện của các DEX ưu tiên hiệu quả vốn hơn, xây dựng xu hướng có khả năng được mọi ngành dọc DeFi khác theo sau.

Ví dụ, Uniswap v3 cho phép LP tập trung vốn để chỉ giao dịch giữa các phạm vi giá cụ thể. Theo đó, một đô la thanh khoản hỗ trợ nhiều đô la khối lượng giao dịch hàng ngày, miễn là giá vẫn nằm trong phạm vi đó và thu được nhiều phí giao dịch hơn trên mỗi đô la đầu tư vào thanh khoản mà không phụ thuộc vào lạm phát token do giao thức tạo ra.

Một ví dụ khác là nền tảng phái sinh phi tập trung dYdX. Vì dYdX sử dụng sổ lệnh để khớp lệnh mua và lệnh bán, nên không yêu cầu người dùng thông thường cam kết thanh khoản trong các pool thanh khoản và thay vào đó dựa vào nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp hiệu quả hơn nhiều để làm đối tác với người dùng cuối.

Hiệu quả sử dụng vốn là ưu tiên hàng đầu

Làn sóng đổi mới tiếp theo của DeFi sẽ bắt nguồn từ những nhà sáng lập có khả năng thiết kế các mô hình kinh doanh phi tập trung tạo ra kinh tế đơn vị bền vững cho nhà cung cấp thanh khoản và nhà tạo lập thị trường.

Các startup hình thành mô hình kinh doanh này thậm chí chưa tồn tại cho đến nay. Do đó, ngày càng nhiều công cụ tăng tốc startup Web3 giai đoạn đầu tìm kiếm “điều lớn lao tiếp theo” (ví dụ: Cronos, Outlier Ventures hoặc BitDAO).

Để DeFi tiếp tục đẩy nhanh tốc độ phát triển trong thế hệ người dùng Web3 tiếp theo, nhà sáng lập và dự án cần tiếp tục xây dựng nhiều lựa chọn với các hồ sơ rủi ro và phần thưởng khác nhau. Với số lượng ngày càng nhiều blockchain có thể tương tác cung cấp thông lượng cao và tỷ lệ giao dịch thấp, các nhà phát triển có một loạt lựa chọn để phát triển hơn nữa DeFi và ứng dụng phi tập trung tạo ra lợi nhuận. Khi Web3 hướng tới tương lai đa chain, cạnh tranh sẽ giúp thúc đẩy sự đổi mới nhằm cung cấp sản phẩm tốt nhất cho người dùng cuối.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph