Điều gì khiến một nhà kinh tế học nổi tiếng phải thốt lên “Tôi đã hoàn toàn sai về Bitcoin” trên Reuters

Bitcoin đã bật lên ở mức hỗ trợ 30.000 đô la để xoa dịu nỗi lo về việc các đầu cơ tháo chạy. Tuy nhiên, mức giảm 30% so với mức cao 42.000 đô là một lời cảnh tỉnh thực sự cho các nhà đầu tư.

Hơn thế nữa, đối với những người sử dụng đòn bẩy quá cao thì khả năng sống sót là rất ít.

Những tuần gần đây là một bài học bổ ích cho những tay chơi mới, sự sụt giảm của ngày hôm qua cho thấy Bitcoin và thị trường crypto “tàn bạo” biết chừng nào, nếu không cứng tay, bạn có thể rơi đầu xuống vách đá bất cứ lúc nào.

Trong khi sự biến động giá hoang dã tiếp thêm cái cớ cho những người hoài nghi có dịp dè bỉu và tấn công, nhưng câu chuyện tổng thể rằng Bitcoin là một khoản đầu tư lý tưởng vẫn không thể phản bác.

Rốt cuộc, chỉ những kẻ cuồng ngôn lắm mới phủ nhận mức tăng trưởng tuyệt vời 330% của Bitcoin trong 12 tháng qua, thậm chí còn lớn hơn, BTC là tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua, vượt qua tất cả mọi khoản đầu tư nào khác trên toàn cầu.

Theo dữ liệu được biên soạn bởi người sáng lập kiêm CEO của Compound Capital Advisors, Charlie Biello, cho thấy, BTC đã có mức tăng trưởng tích lũy gần 1.000.000% trong 10 năm qua. Một con số đáng kinh ngạc cho bất kỳ ai, kể cả Sói già Phố Wall.

Trong cùng thời kỳ, với hiệu suất tốt thứ hai, Nasdaq có lợi nhuận 538%. Còn vàng ư, nó an toàn đấy, thanh khoản cao đấy, lưu trữ giá trị tốt đấy…nhưng chỉ tạo ra lợi nhuận khiêm tốn 28,6%, còn chưa kể lạm phát so với USD.

Hiệu suất bitcoin trong thập kỷ qua Nguồn: @charliebilello 

Mặc dù vẫn không thiếu những Thánh chửi (Peter Schiff là ví dụ), những kẻ gặp cái gì cũng chửi, tăng giá thì chửi là chúng mày đang bị cá mập lùa gà, giảm giá thì chửi là bong bóng nổ, tao đã nói mà không nghe, rồi hắn chửi cả làng Twitter, chửi cả những người khinh hắn, không thèm chửi lại hắn, thì đã có một số người đã từng cố chấp hoài nghi đang được đánh thức bằng những con số, chứ không phải những lời nói xàm ngôn.

Mặc dù sự chấp nhận chính thống vẫn chưa ở đây, nhưng một số nhà phê bình đang bắt đầu đánh giá lại quan điểm của họ về Bitcoin.

Một trong những cá nhân như vậy là nhà chiến lược đầu tư Edward Chancellor, một nhà kinh tế học người Mỹ nổi tiếng.

Trong khi Chancellor vẫn còn lâu mới trở thành một người thích hợp, ông thừa nhận rằng ông có thể đã hoàn toàn sai lầm về Bitcoin.

Nhà kinh tế Edward Chancellor

Điều này cũng không phải là mới, hầu hết những đại gia đi xe ngựa thế kỉ trước đều chê xe hơi, vì nó quá nhanh quá nguy hiểm, đã thế lại còn tốn xăng, gây ô nhiễm môi trường. Giờ này thì xe ngựa chỉ đẹp và an toàn khi dùng để chụp hình cưới mà thôi.

Xem thêm:  Ripple phát hành 1 tỷ XRP từ ký quỹ, trong khi XRP tăng vọt lên $ 0,66

Bitcoin đang thay đổi trái tim và suy nghĩ

Bài báo được đăng trên Reuters của Chancellor, có tiêu đề “Breakingviews – Chancellor: Tôi đã hoàn toàn sai về bitcoin?” mở đầu bằng một bản tóm tắt về sự bắt đầu của mùa đông crypto.

“Tiền điện tử không phải là tiền, mà thay vào đó giống với hộp thiếc cá mòi huyền thoại của người khai thác vàng, tốt để giao dịch nhưng không tốt để ăn”, ông nói.

Đôi khi các đề cập đến bong bóng và sự nhiệt tình đầu cơ, cho thấy anh ta vẫn ít hiểu biết về khái niệm Bitcoin.

Nhưng bất chấp điều đó, Chancellor chấp nhận rằng có điều gì đó cần phải nói về khả năng liên kết với những vụ bùng nổ và phá sản.

“Đã sống sót sau một số bong bóng và phá sản trong thập kỷ qua, bitcoin đã cho thấy bản thân nó rất bền. Bong bóng là công cụ tiếp thị tuyệt vời: hầu như tất cả mọi người trên trái đất hiện nay đều biết về thương hiệu bitcoin. Trong một thế giới mà các hiệu ứng mạng là toàn năng, việc quảng cáo này mang lại cho BTC một lợi thế to lớn so với các đối thủ”.

Nhưng thực tế thì, bitcoin không có đối thủ ở thị trường crypto.

Với điều đó, Chancellor kiên định với cuộc gọi bong bóng đầu tiên năm 2017 của mình. Nhưng ông thừa nhận rằng, nếu lịch sử lặp lại, Bitcoin chỉ đang phát triển mạnh mẽ hơn theo thời gian.

Một người sớm nhận ra sai lầm và nay trở thành một nhà truyền giáo bitcoin khác chính là Michael Saylor, CEO công ty tình báo kinh doanh MicroStrategy. Năm 2013 ông đã công khai chỉ trích bitcoin là siêu lừa đảo của thế kỉ. Tới năm 2020 thì ông tiếc rẻ rằng “ước gì tôi hiểu về bitcoin như hôm nay sớm hơn”. Ông đã sửa sai bằng cách đầu tư 1,3 tỷ đô la vào Bitcoin và số tài sản này đã là 2,5 tỷ đô, đưa ông vào danh sách tỷ phú thế giới.

Hòa Thân

Theo AZCoin News