Điều gì đang xảy ra với Bitcoin SV?

Bitcoin SV là hard fork của Bitcoin Cash hay còn được gọi là fork của fork Bitcoin được lãnh đạo bởi Craig Wright. Doanh nhân người Úc gây tranh cãi này từ lâu đã tuyên bố là cha đẻ Satoshi Nakamoto của Bitcoin. Bitcoin SV hiện đang quay cuồng sau một vài tuần khó khăn chồng chất khó khăn.

Đầu tiên, một loạt các cuộc tấn công liên tiếp đã xảy ra vào các ngày 24/6, 1/7, 6/7 và 9/7. Không rõ có người dùng nào bị mất tiền hay không, nhưng thực tế là ai đó đã chi tiêu gấp đôi coin, gây hoang mang cho những người tham gia thị trường.

Vài ngày sau, Gravity đã đình chỉ giao dịch BSV như BlogDeFi đã đưa tin. Lý do được đưa ra là dịch vụ gửi và rút tiền bị vô hiệu hóa tại “một số sàn giao dịch lớn”, mà công ty môi giới có trụ sở tại London cho biết điều đó đã buộc các nhà cung cấp thanh khoản của họ ngừng tạo thị trường cho tài sản. Sau đó, giao dịch BSV được khôi phục trên nền tảng.

Vào thứ 3, sàn giao dịch Binance thông báo sẽ tạm ngừng pool khai thác BSV vào cuối tháng. Pool này đóng góp ước tính 0,044 exahashes mỗi giây (EH/s) cho mạng, chiếm 8,2% tổng số. Quyết định rút lui của Binance có nghĩa là mạng BSV sẽ có ít sức mạnh tính toán tổng thể hơn để xác minh giao dịch, khiến các cuộc tấn công thậm chí còn dễ thực hiện hơn.

Một loạt các sự kiện đáng tiếc dường như đang đè nặng lên giá của BSV. BSV giảm khoảng 70% so với mức cao nhất trong tháng 5 là 461 đô la. Trong 24 giờ qua, coin này tăng 1% và giao dịch ở mức 127 đô la.

BSV

Biểu đồ giá BSV 1 ngày Nguồn: Tradingview

Rất lâu trước khi các cuộc tấn công xảy ra, ít nhất 5 sàn giao dịch, bao gồm Kraken, Okcoin, Coinbase, Binance, Independent Reserve và ShapeShift đã hủy niêm yết BSV trong 2 năm qua, thường là để đáp trả hành vi của Wright, đặc biệt là các vụ kiện chống lại những người chỉ trích anh ta.

Không nản lòng, Wright vẫn kiên trì theo đuổi các vụ kiện. Vào tháng 6 năm nay, anh ta đã thắng một vụ kiện bản quyền ở London chống lại trang web Bitcoin.org vì đã đăng tải whitepaper Bitcoin của Satoshi Nakamoto, mà Wright khẳng định đó là tác phẩm của mình. Wright thắng kiện một phần vì chủ sở hữu của trang web, một người ẩn danh dưới nickname Cobra đã từ chối ra hầu tòa.

Tuy nhiên, một số sàn vẫn ủng hộ BSV. Bittrex vẫn cho phép người dùng giao dịch BSV ra tiền fiat, trong khi OKEx và Huobi hỗ trợ giao dịch BSV bằng stablecoin và các loại tiền điện tử khác.

Bitcoin Association, một công ty phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ hỗ trợ sự phát triển của BSV và các startup, cho biết họ đã tích cực liên lạc với các sàn giao dịch và cố gắng hỗ trợ “khôi phục các khoản gửi, rút ​​tiền và cơ sở của BSV sớm nhất có thể”.

BSV 1

Craig Wright – Nhà sáng lập BSV

Bitcoin SV là gì?

Bitcoin SV là một fork của Bitcoin Cash, có kích thước khối do các lực lượng thị trường quyết định thay vì được cố định. Trong đợt tăng giá năm 2017, phí giao dịch trên mạng Bitcoin tăng cao và một số giao dịch không được xử lý trong nhiều ngày liền. Điều này một phần là do cấu trúc phí của Bitcoin có các giao dịch cạnh tranh với nhau để giành không gian khối thông qua phí “đấu thầu” cho các miner.

Điều này được gọi là “vấn đề về khả năng mở rộng” của Bitcoin. Khi mức độ sử dụng trên mạng cao thì phí cũng vậy. Theo đó, một nhóm thành viên của cộng đồng Bitcoin đã đề xuất giải pháp. Bằng cách tăng kích thước khối, miner có thể thêm nhiều giao dịch hơn vào mỗi khối, do đó giảm phí cũng như xử lý nhiều giao dịch hơn cứ sau 10 phút.

Nhưng giải pháp này đã bị phản đối kịch liệt và cuộc tranh luận về kích thước khối châm ngòi cuộc nội chiến trong cộng đồng Bitcoin. Cuối cùng, những người muốn giữ nguyên giới hạn kích thước khối đã thắng thế.

Vì vậy, vào ngày 1/8/2017, Bitcoin Cash được tách khỏi Bitcoin dưới dạng hard fork với các khối 8 megabyte thay vì khối 1 megabyte so với Bitcoin. Nhưng ngay cả trong nhóm ủng hộ hard fork, không phải ai cũng đồng ý với mức độ thay đổi. Một nhóm nhỏ do Wright lãnh đạo tin rằng kích thước khối của BCH vẫn chưa đủ lớn. Một hard fork mới tách khỏi Bitcoin Cash được gọi là BSV cuối cùng đã xảy ra, giới thiệu các khối 2.000 megabyte trong bản cập nhật Quasar.

Xem thêm:  Bitcoin vừa giảm xuống $ 33.000: Các nhà phân tích đang nói gì

Mặt khác, nhiều cá nhân quan tâm đến thị trường tự do trong cộng đồng BSV mới đã xem xét tính năng kế thừa của giới hạn kích thước khối và hỏi:

“Nếu Bitcoin có nhiều đặc điểm thị trường tự do như vậy, tại sao kích thước khối không phải do các lực lượng thị trường tự do xác định?”.

Vì vậy, giới hạn kích thước khối đã được xóa hoàn toàn khỏi BSV.

Các cuộc tấn công

Trong các cuộc tấn công tháng 6 và tháng 7, một pool khai thác duy nhất, Taal, đã chiếm được 78% hashrate BSV, vượt quá ngưỡng 51% cần thiết để kiểm soát mạng. Nhưng lưu ý rằng bản thân Taal không tấn công mạng và cũng không có vụ “tấn công 51%”.

BSV 1

Phân phối hashrate BSV Nguồn:Coin Dance

Thay vào đó, một “miner không xác định hoạt động với biệt danh Zulupool đã tấn công tái tổ chức khối”. Một lần nữa, cần phải nói rõ rằng miner này là một kẻ mạo danh.

Josh Petty, CEO và người sáng lập Twetch.com, cho biết anh đã nói chuyện với pool khai thác Zulupool Hathor và xác nhận rằng kẻ tấn công không liên quan đến họ.

“Kẻ tấn công, người tự gọi mình là ZULUPool, đã không đặt chuỗi Hath hoặc trạng thái của chuỗi Hathor trong thông điệp trên coinbase, cho thấy hắn ta không phải là ZULUPool thực. Vì tất cả hashrate của ZULUPool đều đến từ hoạt động khai thác Hathor trên nhiều chuỗi SHA256 tương thích Bitcoin khác nhau.

Có nhiều khả năng kẻ mạo danh sử dụng một phần của hashrate ~100 EH/giây mà gần đây đã ngừng hoạt động ở Trung Quốc để cố gắng thực hiện cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi vào một số chuỗi khi độ khó thấp hơn. Điều này có thể thực hiện được vì hashrate của BSV hiện nằm trong khoảng 0,5-1 EH/giây hoặc 0,5% của chuỗi BTC. Có nghĩa là miner BTC nhỏ lẻ cũng có thể dễ dàng khai thác nhiều hơn TAAL để thực hiện các cuộc tấn công tái tổ chức lớn”.

Những sự cố như vậy hiếm khi xảy ra, “bởi vì nhìn chung là khai thác trung thực sẽ có lợi hơn nhiều”.

Petty đã nhanh chóng bổ sung rằng Twetch, một mạng xã hội dựa vào vi thanh toán chạy trên Bitcoin SV, không bị ảnh hưởng.

Hậu quả

Theo Bitcoin Association, hiện chưa rõ mức độ thiệt hại như thế nào.

“Các giao dịch BSV đã bị chi tiêu gấp đôi, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy những hoạt động gian lận này được thực hiện để gây thiệt hại cho một bên (vô tội) khác. Có thể kẻ tấn công đã chi tiêu gấp đôi các giao dịch của chính họ”.

Nói cách khác, không có “nạn nhân” nào của việc chi tiêu gấp đôi, vì vậy, có thể cuộc tấn công chỉ đơn giản nhằm mục đích phá hoại hơn là kiếm lợi nhuận.

“Không có tổn thất nào phát sinh và không ai bị đánh cắp bất cứ thứ gì. Không có cuộc tấn công nào khác xảy ra kể từ ngày 9/7/2021”, Bitcoin Association cho biết thêm.

Ngoài ra, Bitcoin Association nhấn mạnh họ không khoan nhượng đối với các cuộc tấn công và đã xem xét kỹ lần này.

“Đội ngũ Cơ sở hạ tầng Bitcoin SV đã xác định được một trong những địa chỉ có liên quan với cuộc tấn công (1G47mSr3oANXMafVrR8UC4pzV7FEAzo3r9) và địa chỉ này cũng dính líu từ lâu với các vụ ransomware và những cuộc tấn công khác vào chuỗi BTC, BCH và BSV”.

Theo Coindesk