Điều gì đang ngăn cản Bitcoin hướng tới mức cao nhất mọi thời đại $20k?

Giá Bitcoin thể hiện sức mạnh ấn tượng trong những tuần vừa qua và đã đạt mức cao mới năm 2020 tại $13,798 vào thời điểm viết bài.

Động lực này xảy ra cùng lúc đồng đô la Mỹ suy yếu và nhiều nhà phân tích tin rằng miễn là đồng đô la vẫn còn yếu, Bitcoin và các tài sản trú ẩn an toàn khác sẽ hoạt động tốt.

Tuy nhiên, khi Bitcoin thể hiện sức mạnh, các altcoin không theo kịp và hầu hết đang giảm so với BTC. Tỷ lệ thống trị của Bitcoin dần tăng lên trong những tuần trước và điều này cho thấy động lực của thị trường dựa trên Bitcoin.

Trader dự đoán kháng cự giữa $13,500-$14,000

 Bitcoin 1

Biểu đồ BTC/USD 1 tuần Nguồn: TradingView

Theo biểu đồ hàng tuần, vùng kháng cự rõ ràng giữa $13,500-$14,250 là rào cản lớn tiếp theo mà thị trường phải giải quyết.

Giá Bitcoin đã phá vỡ rào cản $11,600-$12,000 quan trọng trên đường đi lên tiếp theo. Theo đó, giá tiếp tục tăng hướng đến kháng cự nằm trong khoảng từ $13,500-$14,250.

Không có khả năng giá sẽ giải quyết quyết liệt trong một lần vì đây là lần đầu tiên thử nghiệm vùng kháng cự này, nhưng tình hình suy yếu nói chung của đồng đô la Mỹ đang báo hiệu Bitcoin chỉ có thể tăng cao hơn.

Sự suy yếu của đồng đô la Mỹ đang thúc đẩy cuộc biểu tình của Bitcoin

Bitcoin 2

Biểu đồ Chỉ số tiền tệ đô la Mỹ 1 ngày Nguồn: TradingView

Chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY) đang giảm đáng kể sau khi thử nghiệm gần nhất ở mức 94.6 điểm bị từ chối ngay lập tức.

Diễn biến từ chối này đã gây thêm nhiều rắc rối cho DXY. Quan trọng hơn, kể từ khi bị từ chối vào ngày 24/9, giá Bitcoin bắt đầu tăng.

Quá trình tăng giá mới nhất đã kiếm thêm cho Bitcoin $3,000 khi tăng từ $10,500 đến $13,500. Mối tương quan giữa DXY và Bitcoin cũng tăng lên kể từ vụ sụp đổ vào tháng 3 và đây là mối tương quan nghịch đảo.

Nếu đồng đô la giữ được vùng hỗ trợ 92.5 thì cũng có khả năng giá BTC sẽ đảo chiều. Tuy nhiên, đó chỉ là điều chỉnh trong thị trường tiền điện tử, không hề giảm giá.

Tổng vốn hóa thị trường vẫn đối mặt với ngưỡng kháng cự

Biểu đồ vốn hóa thị trường tiền điện tử trong 1 tuần Nguồn: TradingView

Tổng vốn hóa thị trường đang chậm hơn so với sức mạnh của Bitcoin, vì vua crypto là coin duy nhất thể hiện sức mạnh gần đây. Điều này có nghĩa là các altcoin đang bị bán tháo trong các cặp BTC của chúng, cho thấy Bitcoin hiện mạnh hơn altcoin.

Hiện tại, tổng vốn hóa thị trường đang ở trong vùng kháng cự lớn, vì $400-$410 tỷ là một điểm xoay quan trọng.

Đột phá trong vùng kháng cự này sẽ mang lại cơ hội tiến lên $520-$530 tỷ.

Ngược lại, từ chối ở đây sẽ tạo ra phạm vi dài hơn, qua đó các khu vực $280-$300 tỷ là một vùng hỗ trợ đáng kể cần giữ.

Kịch bản tiềm năng cho Bitcoin

Biểu đồ 3 giờ BTC/USDT Nguồn: TradingView

Mục tiêu chính của Bitcoin ngay bây giờ là liệu nó có thể giữ vùng hỗ trợ $13,000-$13,200 hay không. Nếu khu vực đó đảm bảo được hỗ trợ thì breakout gần đây không thể được xem là lệch trên đỉnh phạm vi.

Tuy nhiên, nếu giá vượt quá $13,500 và giảm trở lại phạm vi thì sự sai lệch đó được xác nhận bởi động thái retest (kiểm tra lại) giảm giá ở khu vực $13,000-$13,200.

Xem thêm:  Gã khổng lồ máy tính Acer bị tấn công ransomware, đối mặt với khoản tiền chuộc lên đến 100 triệu đô la Monero (XMR)

Nếu đúng như vậy, dự kiến sẽ retest $12,500 và có khả năng $12,000 hoặc $11,600. Kéo theo đó là khả năng đảo ngược tiềm năng đối với Chỉ số tiền tệ đô la Mỹ và Bitcoin không thể breakout trên $14,000.

Một lần nữa, retest như vậy không phải là giảm giá. Test (kiểm tra) các mức kháng cự trước đó để hỗ trợ trước khi tiếp tục tăng có thể là rất tốt.

Các yếu tố khác hỗ trợ động lực của Bitcoin

Có 2 chỉ số cơ bản và vĩ mô có thể xúc tác động lực của Bitcoin trong thời gian tới: sự phân tách và nguồn cung không hoạt động.

Như nhà đầu tư Bitcoin James O’Beirne chỉ ra, BTC đã tách khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vào tháng 10 một cách thuyết phục.

Do thiếu kích thích, bất ổn xung quanh cuộc bầu cử năm 2020 và số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng mạnh, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm dần đều. Đồng thời, BTC tăng mạnh và tâm lý đối với tài sản kỹ thuật số được cải thiện đáng kể.

Theo CoinMetrics, nguồn cung Bitcoin không hoạt động trong ít nhất 1 năm đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Các nhà nghiên cứu cho biết:

“% nguồn cung BTC được giữ trong ít nhất 1 năm chưa bao giờ cao hơn. Đây là xu hướng tăng giá đối với BTC, đặc biệt là khi xem xét số liệu này trong lịch sử đã đạt đỉnh vào thời kỳ giá ở mức thấp cục bộ”.

Sự kết hợp của các chỉ số cơ bản, vĩ mô và kỹ thuật tích cực, cùng với cấu trúc kỹ thuật của khung thời gian cao lạc quan nâng cao xác suất BTC test $13,875 nhưng không có chuyển động điều chỉnh lớn.

Các nhà đầu tư có nên dự đoán giá giảm mạnh gần mức $14K không?

Trong vài ngày qua, ngày càng có nhiều người dự đoán Bitcoin pullback (giảm) lớn khi tâm lý thị trường trở nên hưng phấn.

Trong lịch sử, ngay cả giữa các chu kỳ tăng giá mạnh, Bitcoin đã chứng kiến những đợt điều chỉnh lành mạnh giúp củng cố thêm xu hướng tăng của nó.

Trader nổi tiếng Edward Morra cho biết thị trường sẽ có phản ứng ở mức $13,875. Lần cuối cùng BTC test mức đó cách đây 16 tháng, dẫn đến một đợt giảm giá lớn trong thời gian ngắn.

Lần này, các trader dự đoán sẽ không bị từ chối sâu nhưng có phản ứng mạnh mẽ từ BTC và thị trường rộng lớn hơn.

“Trên biểu đồ khung thời gian cao, mức hàng tuần ~$13,875 là mức kháng cự hợp lý tiếp theo. Nó đã từ chối cuộc biểu tình năm 2019 khá khó khăn, test thứ hai sẽ ít bạo lực hơn nhưng tôi tin rằng sẽ có phản ứng. Đạt được mức cao 2019 đó trên biểu đồ hàng tuần là điều cần phải theo dõi”.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo AZCoin News