Điều gì đang giúp Bitcoin bám trụ ở mức $38.000?

Bitcoin (BTC) đã không thể thoát ra khỏi kênh giảm dần kéo dài 26 ngày. Các nhà đầu tư đang trở nên không thoải mái khi nắm giữ các tài sản dễ biến động sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cam kết giảm bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ USD.

Trong khi lạm phát gia tăng trên toàn thế giới, những dấu hiệu đầu tiên của suy thoái kinh tế đã bắt đầu xuất hiện, khi doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh giảm 1,4% trong tháng Ba. Hơn nữa, sản xuất công nghiệp của Nhật Bản đã giảm 1,7%. Cuối cùng, tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ giảm 1,4% trong quý đầu tiên của năm 2022.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC/USD Nguồn: TradingView

Suy thoái kinh tế vĩ mô là nguyên nhân khiến Bitcoin nằm trong xu hướng giảm kể từ đầu tháng Tư. Tuy nhiên, cần phân tích cách mà các trader chuyên nghiệp định vị bản thân và một số chỉ báo trên thị trường phái sinh.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin ở mức thấp

Để hiểu liệu xu hướng giảm giá hiện tại có phản ánh tâm lý của các trader hàng đầu hay không, cần phân tích phí bảo hiểm hợp đồng tương lai của Bitcoin, còn được gọi là “basis”.

Không giống như hợp đồng vĩnh viễn, các hợp đồng tương lai theo lịch cố định không có funding rate, vì vậy giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường. Tâm lý thị trường giảm khiến hợp đồng tương lai ba tháng giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm 5% hoặc thấp hơn (basis).

Mặt khác, thị trường trung lập sẽ có mức basis dao động trong khoảng từ 5% đến 12%, phản ánh việc những người tham gia thị trường không muốn khóa Bitcoin với giá rẻ cho đến khi giao dịch ổn định.

Bitcoin

Phí bảo hiểm tương lai 3 tháng của Bitcoin Nguồn: laevitas.ch

Biểu đồ trên cho thấy phí bảo hiểm tương lai của Bitcoin đã dưới 5% kể từ ngày 6 tháng 4, có nghĩa là những người tham gia thị trường tương lai không muốn mở các vị thế long (mua) với đòn bẩy.

Các trader quyền chọn vẫn “sợ hãi”

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài, cụ thể đối với công cụ hợp đồng tương lai, trader cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn. Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn mua (call) và bán (put). Chỉ báo sẽ chuyển sang vùng dương khi “nỗi sợ hãi” phổ biến vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn quyền chọn mua.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan, khiến độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực. Các kết quả từ -8% đến 8% thường được coi là trung lập.

Xem thêm:  Compound (COMP) đang cố gắng giành lại vùng hỗ trợ dài hạn

Bitcoin

Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày Nguồn: laevitas.ch

Biểu đồ trên cho thấy các trader quyền chọn Bitcoin đã “sợ hãi” kể từ ngày 8 tháng 4, với việc BTC xuống dưới $ 42.500 sau khi giảm 10% trong bốn ngày. Tất nhiên, số liệu này có thể phản ánh hiệu suất giá BTC -16% trong tháng qua, do đó, việc BTC có hành động giá khá kém là điều không quá bất ngờ.

Thị trường margin duy trì sự lạc quan

Giao dịch margin cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử và tận dụng vị thế giao dịch của họ, do đó có khả năng tăng lợi nhuận. Chẳng hạn, trader có thể mua tiền điện tử bằng cách vay Tether (USDT) để tăng khả năng tiếp xúc của họ với thị trường.

Mặt khác, những người đi vay Bitcoin chỉ có thể tham gia short khi họ đặt cược vào sự sụt giảm giá của nó. Không giống như các hợp đồng tương lai, không phải lúc nào margin long và short cũng cân bằng.

Bitcoin

Tỷ lệ cho vay margin USDT/BTC Nguồn: OKEx

Biểu đồ trên cho thấy trader gần đây đã vay nhiều Bitcoin hơn, khi tỷ lệ này giảm từ 20 vào ngày 30 tháng 4 xuống còn 12,5 hiện tại. Chỉ báo này càng cao, trader chuyên nghiệp càng tự tin hơn với giá Bitcoin.

Mặc dù đã có một số hoạt động vay Bitcoin bổ sung nhằm đánh cược vào sự sụt giảm giá, dựa trên tỷ lệ cho vay USDT/BTC, các trader margin vẫn lạc quan về thị trường.

Trader Bitcoin lo sợ sẽ có sự điều chỉnh tiếp theo khi các chỉ số kinh tế vĩ mô xấu đi sẽ làm ảnh hưởng đến các loại tài sản rủi ro. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào về việc đặt cược short đòn bẩy sử dụng margin hoặc hợp đồng tương lai, có nghĩa là người bán thiếu niềm tin ở mức $ 38.000.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph