Điều gì có thể giúp tăng giá trị cho mạng lưới? Hãy xem những gì xảy ra với Terra (LUNA)

Các giao thức mới đang ra mắt hàng ngày trên các mạng lưới khác nhau trong không gian tiền điện tử và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong năm nay.

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, khi xem xét năm mạng lưới hàng đầu theo tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) bao gồm Ethereum (ETH), Terra (LUNA), Binance Smart Chain (BSC), Avalanche (AVAX) và Solana (SOL), thì Ethereum có 579 giao thức (bao gồm L1 và L2); Terra có 25, BSC có 348, Avalanche và Solana lần lượt có 187 và 64 giao thức. Số lượng giao thức thấp và TVL cao từ Terra khiến nó trở thành dự án nổi bật.

TVL của Terra đạt mức ATH là 20 tỷ USD vào tháng 12/2021 trước khi giảm xuống 13 tỷ USD trong đợt sụt giảm của thị trường vào tháng 01/2022. Cho đến nay, hệ sinh thái đã cố gắng tăng tính thanh khoản của nó trở lại mức 26 tỷ USD.

Chỉ với 25 giao thức được xây dựng on-chain, Terra đã thu hút đủ TVL để trở thành mạng lưới lớn thứ hai sau Ethereum. Thông báo gần đây về việc ủng hộ UST (Terra stablecoin) với lượng dự trữ Bitcoin (BTC) trị giá 1 tỷ USD và việc ra mắt giao thức Mars trùng hợp với sự tăng giá đột ngột của LUNA vào cuối tháng 02/2022.

Sự gia tăng token quản trị của chuỗi thường là dấu hiệu của sự tin tưởng vào mạng lưới và các giao thức, nhưng việc khởi chạy giao thức mới có luôn giúp tăng thêm giá trị cho mạng lưới, kích thích hoạt động cũng như tăng mức độ tương tác của người dùng hay không?

Hãy cùng xem giá LUNA đã thay đổi như thế nào khi các giao thức mới ra mắt trên Terra; sau đó điều tra xem các giao thức Mars và Astroport được triển khai gần đây đã tác động như thế nào đến gía của token gốc, mức độ tương tác của người dùng và giá LUNA.

LUNA là công cụ đảm bảo khả năng chốt UST-USD

Trước khi xem xét mối tương quan giữa giá LUNA và việc ra mắt giao thức mới, điều quan trọng là phải hiểu cơ chế LUNA-UST, giúp đảm bảo việc chốt của stablecoin UST với USD.

LUNA được sử dụng như một đối tác của UST để duy trì tỷ giá của UST với USD. Khi UST có giá trị hơn 1 USD, điều đó có nghĩa là có nhu cầu về UST lớn hơn nguồn cung trong hệ sinh thái Terra. Vì vậy, giao thức khuyến khích người tham gia đốt LUNA và đúc UST để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về UST, cho đến khi giá trị của 1 UST bằng 1 USD. Ngược lại, khi giá UST thấp hơn 1 USD, nguồn cung UST lớn hơn cầu nên UST sẽ bị đốt và LUNA sẽ được đúc cho đến khi giá trị của UST đạt 1 USD.

Bằng cách điều chỉnh việc cung cấp LUNA trong hệ sinh thái, Terra có thể giữ UST cố định với USD một cách hiệu quả. Cơ chế này cũng làm cho giá của LUNA tăng lên khi nhu cầu về UST tăng lên.

Giá LUNA có mối tương quan cao với việc ra mắt giao thức mới

Rất thường xuyên trong giai đoạn pre-launch của một giao thức mới, nhu cầu về UST tăng đột biến. Điều này là do những người tham gia muốn nhận được token khuyến khích airdrop từ giao thức mới và họ thường được yêu cầu khóa UST để cung cấp đủ thanh khoản cho giao thức khi nó ra mắt.

Nhu cầu ngày càng tăng về UST từ những người tham gia trong giai đoạn pre-launch của giao thức mới khiến nhiều UST được đúc hơn và nhiều LUNA bị đốt cháy, dẫn đến giá LUNA tăng đột ngột trong các giai đoạn này.

Dưới đây là ví dụ về giao thức Mars mới ra mắt gần đây, trong đó giá LUNA đã tăng từ dưới $ 50 lên hơn $ 60 trong hai ngày, ngay sau khi giai đoạn pre-launch của giao thức mới bắt đầu.

tiền điện tử

Giá LUNA trong tháng 02/2022 Nguồn: CoinGecko

Dưới đây là một ví dụ khác về cách mà giá LUNA tăng từ dưới $ 60 lên hơn $ 90 vào tháng 12/2021 ngay sau khi giai đoạn pre-launch của Astroport bắt đầu.

tiền điện tử

Giá LUNA trong tháng 11 đến 12/2021 Nguồn: Flipside Crypto

Việc ra mắt giao thức mới trong hai trường hợp gần đây đã giúp đẩy giá LUNA tăng cao, điều này có thể được coi là tác động tích cực đối với mạng lưới Terra. Nhưng để biết liệu chúng có tăng thêm giá trị cho hệ sinh thái Terra hay không, cần xem xét giá token của giao thức và mức độ tương tác của người dùng sau khi ra mắt.

Giá và khối lượng ASTRO sau khi ra mắt

Astroport đã tích lũy được 90 triệu USD trong đợt lockdrop, nhưng giá token của ASTRO đã trải qua một đợt suy thoái sau khi ra mắt giao thức, do thị trường rơi vào đà giảm vào đầu năm 2022. Giá đã tăng từ đầu tháng 3 và hiện đang được giao dịch quanh vùng giá khởi động của nó.

tiền điện tử

Giá ASTRO/UST kể từ khi ra mắt Astroport Nguồn: TradingView

Số lượng giao dịch hoán đổi hàng ngày trên Astroport đang dần tăng lên, cho thấy mức độ tương tác tích cực của người dùng trên nền tảng sau đợt airdrop.

tiền điện tử

Tổng số giao dịch hoán đổi Astroport Nguồn: Flipside Crypto

Tổng khối lượng giao dịch trên Astroport cũng cho thấy xu hướng tăng mạnh kể từ khi ra mắt, đạt đỉnh vào giữa tháng Ba.

tiền điện tử

Khối lượng giao dịch Astroport tính bằng USD Nguồn: Flipside Crypto

Sự ra mắt của Astroport đã thành công và dữ liệu sau khi ra mắt cũng cho thấy rằng nền tảng này đã có thể duy trì các hoạt động và sự tương tác của người dùng. Tuy nhiên, câu chuyện về giao thức sao Mars lại hoàn toàn khác.

Xem thêm:  BTC, ETH, SHIB, DOT đang bị nghiền nát trong bối cảnh thị trường bán tháo

Giá và khối lượng giao dịch của Mars sau khi ra mắt

Ngay sau khi Mars được ra mắt vào ngày 07/03/2022, giá token MARS đã giảm xuống vực sâu trong vòng một giờ từ 1,65 UST xuống 0,7 UST. Điều này rất khác với phản ứng về giá ngay sau khi Astroport ra mắt. Vậy điều gì đã xảy ra với MARS?

Nó chỉ ra rằng giao thức không thể tải thành công trong trình duyệt web vào thời điểm nó được lên lịch để hoạt động vào 18:00 ngày 07/03/2022 (theo giờ Việt Nam). Người dùng đã không thể xác nhận token airdrop thông qua trang web của giao thức và phải đợi cho đến khi trang web hoạt động.

Tuy nhiên, những người dùng sành sỏi, biết cách tương tác với chuỗi Terra đã trực tiếp xác nhận phần thưởng trên Terra Station và có thể yêu cầu MARS trước những người dùng không am hiểu về công nghệ. Họ bán các token ngay lập tức trên thị trường, khiến giá giảm ngay lập tức.

tiền điện tử

Giá MARS/UST – 4 giờ Nguồn: TradingView

Để giải thích chi tiết hơn về cách người dùng có thể yêu cầu MARS bằng cách tương tác với chuỗi Terra, trước tiên nhà đầu tư cần biết địa chỉ hợp đồng airdrop của giao thức Mars, địa chỉ này có sẵn công khai trên etfinder; nhà đầu tư cần biết phương thức nào trong code để liên hệ với Terra Station để nhận phần thưởng, đây là phần khá phức tạp.

Vì giao thức vừa ra mắt nên code thường không có sẵn công khai để mọi người tìm phương thức xác nhận quyền sở hữu. Nhưng theo phỏng đoán của hầu hết các nhà đầu tư am hiểu công nghệ là, giao thức Mars được fork từ Astroport. Vì vậy, phương pháp xác nhận quyền sở hữu rất có thể giống như của Astroport. Điều đó hóa ra là sự thật và những nhà đầu tư này đã tiến hành yêu cầu airdrop MARS bằng cách sử dụng cùng một chức năng “register_rewards_and_unlock” trên chuỗi.

Ba giờ sau thời gian ra mắt chính thức, trang web của giao thức Mars vẫn không hoạt động và vẫn không thể xác nhận MARS airdrop từ trang web. Giá của MARS đã giảm mạnh xuống còn $ 0,64 từ mức $ 1,65, giảm 60% trong ba giờ và không thể làm gì nếu nhà đầu tư không biết cách tương tác với chuỗi Terra.

Tiếp theo, hãy cùng xem xét hai sản phẩm chính trên giao thức Mars ngay sau khi ra mắt. Red Bank, không gian tiết kiệm và cho vay, đã không duy trì được sự tương tác của người dùng sau đợt airdrop. Số lượng giao dịch đạt đỉnh vào ngày thứ ba sau khi ra mắt, với gần 5.000 giao dịch một ngày và đã giảm kể từ đó. Khối lượng giao dịch hàng ngày bằng USD cũng đã giảm kể từ ngày đầu tiên từ 212 triệu USD xuống còn 13 triệu USD vào ngày 27 tháng 3.

tiền điện tử

Số lượng và khối lượng giao dịch của Mars Red Bank tính theo USD Nguồn: Flipside Crypto

Fields là không gian trong giao thức Mars dành cho các chiến lược canh tác lợi nhuận, nơi người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản cho ANC-UST, LUNA-UST và MIR-UST. Khối lượng và giao dịch của Fields sau khi ra mắt cho thấy câu chuyện tương tự. Sản phẩm phải vật lộn để duy trì hoạt động và hiện số lượng giao dịch chỉ bằng 1/8 so với thời kỳ đỉnh cao, trong khi khối lượng tính bằng USD chưa bằng 1/30 so với ngày ra mắt.

tiền điện tử

Số lượng và khối lượng giao dịch Mars Fields tính theo USD Nguồn: Flipside Crypto

Mặc dù không chắc rằng liệu có phải sự cố lúc ra mắt đã ảnh hưởng đến sự tương tác và lòng tin của người dùng của giao thức Mars hay không, nhưng dữ liệu cho thấy giao thức đã gặp khó khăn trong việc thu hút khối lượng giao dịch và hoạt động kể từ khi ra mắt.

Việc khởi chạy giao thức mới không nhất thiết sẽ giúp tăng thêm giá trị cho mạng lưới, như được thể hiện trong sự so sánh giữa Astroport và Mars, những công ty thường có chiến lược pre-launch rất giống nhau, nhưng lại cho ra kết quả rất khác nhau.

Các sự cố trong ngày ra mắt không chỉ gây nguy hiểm cho giao thức mà còn có thể ảnh hưởng đến niềm tin của người dùng vào hệ sinh thái. Sự cố airdrop cho phép các nhà đầu tư hiểu biết về công nghệ yêu cầu trước phần thưởng sẽ khiến mạng lưới mất đi phần lớn các nhà đầu tư trong tương lai. Các giao thức mới ra mắt trên chuỗi Terra trong tương lai nên nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn những sự cố như vậy, nếu không, lợi ích và lòng tin dài hạn của các nhà đầu tư có thể biến mất.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph