Điều gì có thể giúp Bitcoin thoát một kiếp nạn khi “cơn địa chấn chuyển đổi khai thác” đang diễn ra?

Bitcoin đã giảm 7,38% xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 28,805 đô la vào ngày 22/6 khi thị trường đối mặt với viễn cảnh một đợt bán tháo khác. Lần này là do miner bị ảnh hưởng từ cuộc đàn áp gần đây đối với các tổ chức tiền điện tử ở Trung Quốc.

BTC/USD Nguồn: Tradingview

Vào ngày 21/6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã triệu tập nhiều tổ chức trong khu vực, bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và nền tảng thanh toán Alipay của Jack Ma, để yêu cầu “thực hiện nghiêm túc” các sắc lệnh về hạn chế Bitcoin và hoạt động khác liên quan đến tiền điện tử, bao gồm cả khai thác.

Theo phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin vào ngày 18/6, tỉnh Tứ Xuyên (một khu vực giàu thủy điện ở Tây Nam Trung Quốc) đã ra lệnh cho 26 trang trại khai thác lớn nhất ngừng hoạt động. Tỉnh này đóng góp 75% tổng hash power toàn cầu cần thiết để chạy mạng blockchain Bitcoin.

Các cảnh báo về quy định đã được đưa ra ngay khi thị trường BTC sụt giảm từ ATH 65.000 đô la vào giữa tháng 4 và bị những người ủng hộ nổi tiếng như CEO Tesla Elon Musk quay lưng.

FUD miner đầu hàng

Một báo cáo gần đây của Glassnode tiết lộ “cơn địa chấn chuyển đổi khai thác” đang diễn ra ở Trung Quốc. Nền tảng phân tích dữ liệu lưu ý rằng nhiều miner đang trong quá trình đóng cửa hoặc di chuyển hash power của họ ra khỏi Trung Quốc để tuân thủ lệnh cấm khai thác.

“Một trong những đợt chuyển đổi hash power Bitcoin lớn nhất trong lịch sử dường như đang được tiến hành”, Glassnode viết, đồng thời cho biết thêm rằng hashrate trung bình ước tính (mức trung bình động trong 7 ngày) giảm từ khoảng 155 exahashes mỗi giây xuống còn khoảng 125 EH/s trong 2 tuần kể từ FUD mới nhất từ Trung Quốc

bitcoin

Tỷ lệ hashrate trung bình của Bitcoin giảm 16% trong 2 tuần kể từ FUD Trung Quốc Nguồn: Glassnode

Theo Glassnode, ngành công nghiệp khai thác Trung Quốc có khả năng sẽ thanh lý một phần Bitcoin nắm giữ khi bắt đầu chuyển các trang trại ra nước ngoài hoặc bán phần cứng. Những đợt bán tháo đó có thể phản ánh “miner phòng ngừa rủi ro” và “thu hồi vốn để tạo điều kiện và trang trải cho việc di dời”.

Trong khi đó, đối với một số miner, có thể họ sẽ hoàn toàn rút lui khỏi ngành công nghiệp, báo cáo cho biết thêm.

Các xu hướng on-chain gần đây cho thấy số liệu phân phối BTC của miner gia tăng đột biến và sụt giảm tích lũy.

Xem thêm:  ETH của 10 cá voi Ethereum hàng đầu giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng

Ví dụ, chỉ số thay đổi vị trí ròng của miner (theo dõi luồng giao dịch của các pool khai thác Bitcoin) thể hiện miner phân phối BTC với tốc độ từ 4.000 đến 5.000 đô la mỗi tháng trong khoảng thời gian hashrate giảm 16%.

bitcoin

Miner đã bán nhiều Bitcoin hơn số lượng họ nắm giữ trong 2 tuần qua  Nguồn: Glassnode

“Điều này đảo ngược xu hướng tích lũy ròng hoạt động kể từ tháng 4”, báo cáo nêu rõ.

Các nhà đầu tư lớn hấp thụ phân phối OTC của miner

Miner đầu hàng không nhất thiết là một điều xấu, miễn là thị trường hấp thụ được áp lực bán. Trong quý đầu tiên của năm 2021, giá BTC/USD tăng từ mức thấp nhất là 28.700 đô la lên 61.788 đô la ngay cả khi miner ồ ạt bán Bitcoin họ nắm giữ.

Jonathan Ovadia, giám đốc điều hành của OVEX – một sàn giao dịch có trụ sở tại Nam Phi – đã ghi nhận các nhà đầu tư tổ chức hấp thụ đợt bán tháo mới nhất, bằng chứng là MicroStrategy liên tục tích lũy Bitcoin. Anh ấy nói:

“Các nhà đầu tư tổ chức liên tục tích lũy Bitcoin, đặc biệt là MicroStrategy, dựa trên niềm tin rất sâu sắc về khả năng tăng giá trong tương lai ngoài tình hình điều chỉnh hiện tại”.

Trong khi đó, xem xét các OTC mà miner sử dụng để phân phối số lượng lớn BTC cho người mua tổ chức, có nhu cầu từ phía những người mua khối lượng lớn.

“Trong cả đợt bán tháo tháng 5 và 2 tuần qua, dòng tiền vào ròng từ 3k đến 3,5k BTC. Tuy nhiên trong cả hai trường hợp, gần như toàn bộ quy mô dòng vào đã được người mua hấp thụ chỉ trong vài tuần”, Glassnode báo cáo.

bitcoin

Nguồn cung 3.000 BTC của miner cho các bàn OTC đã gặp được người mua trong vòng 2 tuần Nguồn: Glassnode

Do đó, số dư Bitcoin trên các bàn OTC tương đối ảm đạm kể từ tháng 4.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đình Đình

Theo Cointelegraph