Điểm danh những nhân tố khiến thị trường tiền điện tử giảm trong năm 2022

Thị trường tiền điện tử liên tục giảm trong năm 2022, nhưng tại sao? Sự sụp đổ của thị trường trong năm nay đã biến hầu hết những khoản lợi nhuận của các nhà đầu tư rơi vào thua lỗ ròng và các nhà đầu tư mới có lẽ đang mất hy vọng vào Bitcoin (BTC).

Các nhà đầu tư biết rằng tiền điện tử có mức độ biến động cao hơn bình thường, nhưng sự sụt giảm của năm nay là khá bất thường. Sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại (ATH) ở mức 69.400 đô la, giá BTC đã giảm liên tục trong 11 tháng, xuống mức thấp hàng năm khoảng 17.600 đô la, mất gần 75%.

Ether (ETH), đồng altcoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường, cũng đã giảm từ 4.800 đô la xuống còn 900 đô la trong bảy tháng, giảm 82%.

Dữ liệu lịch sử nhiều năm cho thấy rằng mức giảm trong phạm vi 55% –85% là tiêu chuẩn sau các cuộc biểu tình của thị trường tăng giá parabol, nhưng các yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền điện tử ngày nay khác với những yếu tố đã kích hoạt bán tháo trong quá khứ.

Hiện tại, tâm lý của các nhà đầu tư vẫn còn là tránh rủi ro và chờ xem liệu chính sách tiền tệ hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có làm giảm bớt tình trạng lạm phát cao kéo dài ở Hoa Kỳ hay không. Vào ngày 21 tháng 9, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thông báo tăng lãi suất 0,75% và ám chỉ rằng những đợt tăng quy mô tương tự sẽ xảy ra cho đến khi lạm phát giảm xuống gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Hãy cùng xem xét sâu hơn ba nhân tố chính khiến giá tiền điện tử giảm liên tục vào năm 2022.

Fed tăng lãi suất

Tăng lãi suất làm tăng chi phí vay tiền của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Điều này có tác động trực tiếp làm tăng chi phí hoạt động kinh doanh, chi phí hàng hóa và dịch vụ, chi phí sản xuất, tiền lương và cuối cùng là chi phí của gần như tất cả mọi thứ.

Không thể hạn chế lạm phát cao là lý do chính khiến Fed tăng lãi suất. Kể từ khi tăng lãi suất bắt đầu vào tháng 3 năm 2022, Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã rơi vào xu hướng giảm.

Khi chính sách tiền tệ hoặc các chỉ số đo lường sức mạnh của nền kinh tế thay đổi, các tài sản rủi ro có xu hướng phát tín hiệu hoặc di chuyển sớm hơn cổ phiếu. Vào năm 2021, Fed bắt đầu báo hiệu kế hoạch tăng lãi suất cuối cùng và dữ liệu cho thấy giá BTC sẽ điều chỉnh mạnh vào tháng 12 năm 2021. Theo một cách nào đó, cả BTC và ETH là những con chim hoàng yến trong mỏ than có tác dụng báo hiệu những gì sắp xảy ra đối với thị trường chứng khoán.

Nếu lạm phát bắt đầu giảm xuống, sức khỏe của nền kinh tế được cải thiện hoặc Fed bắt đầu báo hiệu sự xoay chuyển trong chính sách tiền tệ hiện tại của mình, thì các tài sản rủi ro như BTC và altcoin một lần nữa có thể là “con chim hoàng yến trong mỏ than” phản ánh sự trở lại của tâm lý chấp nhận rủi ro từ các nhà đầu tư.

Mối đe dọa dai dẳng của quy định

Ngành công nghiệp tiền điện tử và các cơ quan quản lý vốn dĩ đã không hòa hợp trong một thời gian dài, do nhiều quan niệm sai lầm hoặc không tin tưởng vào trường hợp sử dụng thực tế của tài sản kỹ thuật số. Không có khuôn khổ làm việc cho quy định lĩnh vực tiền điện tử, các quốc gia và tiểu bang khác nhau có rất nhiều chính sách mâu thuẫn nhau về cách tiền điện tử được phân loại là tài sản và chính xác những gì cấu thành hệ thống thanh toán hợp pháp.

Xem thêm:  GDP quý II của Mỹ giảm kỷ lục 32,9% và khoảng gap CME Bitcoin $9.600 đang làm các trader nóng mặt

Sự thiếu rõ ràng về vấn đề này ảnh hưởng đến tăng trưởng và đổi mới của tiền điện tử, khiến nhiều nhà phân tích tin rằng việc nó trở thành tài sản chính thống không thể xảy ra cho đến khi một bộ luật thống nhất được ban hành.

Tài sản rủi ro bị ảnh hưởng nặng nề bởi tâm lý của nhà đầu tư và xu hướng này mở rộng sang Bitcoin và các altcoin. Cho đến nay, mối đe dọa về các quy định không thân thiện với tiền điện tử hoặc trong trường hợp xấu nhất là lệnh cấm hoàn toàn tiếp tục ảnh hưởng đến giá tiền điện tử gần như hàng tháng.

Scam và Ponzi đã liên tục bào mòn niềm tin của nhà đầu tư

Scam, các kế hoạch Ponzi và sự biến động mạnh của thị trường cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giá tiền điện tử lao dốc trong suốt năm 2022. Các tin tức và sự kiện xấu làm tổn hại đến tính thanh khoản của thị trường có xu hướng gây ảnh hưởng mạnh mẽ do thiếu quy định, sự non trẻ của ngành công nghiệp tiền điện tử và thị trường tương đối nhỏ so với thị trường chứng khoán.

Sự sụp đổ của LUNA và Celsius Network cũng như việc sử dụng sai đòn bẩy và quỹ khách hàng của Three Arrows Capital (3AC) từng là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử. Bitcoin hiện là tài sản lớn nhất tính theo vốn hóa và về mặt lịch sử, giá của những altcoin có xu hướng biến động theo nó.

Khi hệ sinh thái Terra và LUNA sụp đổ, giá BTC đã điều chỉnh mạnh do nhiều đợt thanh lý xảy ra trong Terra – và tâm lý nhà đầu tư suy giảm.

Điều tương tự cũng xảy ra với cường độ lớn hơn khi Voyager, 3AC và Celsius sụp đổ, xóa đi hàng chục tỷ đô la của nhà đầu tư và giao thức.

Điều gì sẽ xảy ra cho phần còn lại của năm 2022 đến năm 2023

Các yếu tố tác động đến thị trường tiền điện tử được thúc đẩy bởi chính sách của Fed, nghĩa là khả năng của Fed trong việc tăng, tạm dừng hoặc giảm lãi suất sẽ tiếp tục có tác động trực tiếp đến giá BTC, ETH và cả altcoin.

Trong khi đó, sự thèm muốn rủi ro của các nhà đầu tư có khả năng vẫn giảm và các trader tiền điện tử tiềm năng có thể cân nhắc chờ đợi những dấu hiệu cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ đã đạt đỉnh và để Fed bắt đầu thể hiện thay đổi chính sách.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph