Dfinity bị cáo buộc gian lận, khi ICP giảm 95% kể từ thời điểm ra mắt

Internet Computer (ICP) đã trở thành tiêu điểm của thị trường sau khi ghi nhận mức lợi nhuận trên giấy là 80,69% kể từ mức thấp ở $ 28,31 đạt được vào ngày 27 tháng 6.

Vào ngày 28/6, Cặp ICP/USD đã đạt mức đóng cửa ở $ 51,24, mức cao nhất trong hơn 1 tuần qua.

Biểu đồ ICP/USD hàng ngày Nguồn: TradingView

Cùng với sự thoái lui trên thị trường rộng lớn hơn, Internet Computer cũng theo sau với mức giảm mạnh hơn 95% kể từ khi ICP ra mắt trên các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu hơn một tháng trước, bao gồm Binance và Coinbase. Do đó, sự phục hồi của tiền điện tử trong 48 giờ qua không thể bù đắp được xu hướng giảm giá đang hiện hành của nó.

Dfinity, tổ chức đứng đằng sau ICP gian lận

Một số thành viên cộng đồng cáo buộc rằng Dfinity, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Zurich ủng hộ dự án Internet Computer, đã bán ICP trị giá gần 6 tỷ đô la kể từ khi token được niêm yết. Redditor @trapsandwich, người tự nhận là nhà đầu tư sớm, đã viết một bài phân tích chi tiết hơn một tháng trước trên r/Dfinity, lưu ý rằng các ví được liên kết với nhóm Internet Computer liên tục gửi token của họ đến các sàn giao dịch.

Người kiểm duyệt Dfinity trên Reddit đã xóa bài đăng.

@trapsandwich cũng tuyên bố trong một bài đăng khác trên Reddit rằng Dfinity đã khóa token ICP của các nhà đầu tư ban đầu của họ thêm một tháng sau khi họ niêm yết token trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Nhưng đồng thời, công ty không khóa bất kỳ khoản nắm giữ nào của riêng mình, khoảng 111 triệu ICP.

icp-bat-tang

Redditor @trapsandwich cáo buộc nhóm Internet Computer bán phá giá 20 triệu token  Nguồn: Reddit

Một Redditor khác @Beneficial-Source147 tuyên bố rằng số lượng token ICP bị Dfinity bán phá giá lên tới 90 triệu ICP. Tuy nhiên, các Redditor khác đã lên tiếng bảo vệ, nói rằng hầu hết các khoản chuyển nhượng ICP là tài trợ dành riêng cho các nhà phát triển, không phải bán hàng.

icp-bat-tang

Ảnh chụp nhanh từ IC.ROCCKS cho thấy Internet Computer của Dfinity đang chuyển 90 triệu token ICP qua nhiều ví.

Nhìn chung, các cáo buộc ám chỉ rằng Internet Computer đã cố tình chặn các nhà đầu tư của mình bán ICP. Trong khi đó, token tiếp tục đi xuống trong bối cảnh thị trường tiền điện tử tổng thể điều chỉnh.

Là một dự án mới niêm yết, nhưng Internet Computer lại tỏ ra mạnh mẽ hơn các đối thủ blockchain hàng đầu của nó, bao gồm Ether (ETH), Cardano. Vì vậy, có vẻ như nó đã được định giá quá cao.

Cụ thể, các trader đã định giá ICP khác nhau trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử vào thời điểm ra mắt. Ví dụ: cặp ICP/USD đạt mức cao $ 3.126 trên Binance vào ngày đầu tiên. Trong khi đó, trên Coinbase, mức cao nhất trong ngày của cặp tiền này là $ 630.

Xem thêm:  Khi nào ảnh hưởng của Elon Musk đối với Bitcoin sẽ kết thúc?

icp-bat-tang

Biểu đồ ICP/USD hàng ngày Nguồn: TradingView

Nguồn cung lưu hành của ICP vào ngày 11 tháng 5 là khoảng 134,8 triệu so với tổng vốn hóa 469,2 triệu. Do đó, trên Binance, vốn hóa thị trường của Internet Computer trị giá hơn 426 tỷ đô la. Vào thời điểm đó, dự án blockchain của Dfinity có giá trị thứ ba sau Bitcoin và Ethereum. Vốn hóa thị trường của Ethereum đạt đỉnh ở mức 482,881 tỷ đô la vào ngày 11 tháng 5.

Triển vọng của ICP

Internet Computer là một dự án đang thử vận ​​may của mình trong cuộc chiến mở rộng blockchain đang diễn ra. Nhưng thay vì dựa vào các thợ đào và validator quy mô nhỏ để vận hành một sổ cái công khai, Dfinity cam kết xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn và các máy node cao cấp có thể cung cấp nhiều băng thông hơn cho dự án của mình.

Mira Christanto, một nhà nghiên cứu tại nền tảng phân tích tiền điện tử Messari cho biết: “Nếu ICP thành công trong việc thay thế CNTT truyền thống, thì chúng ta sẽ không cần đến các dịch vụ DNS tập trung, chống vi-rút, tường lửa, hệ thống cơ sở dữ liệu, dịch vụ đám mây và VPN”.

ICP đã có màn ra mắt đáng chú ý sau khi niêm yết trên khắp các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Token cũng tự hào được hỗ trợ từ một loạt các nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm quỹ đầu tư mạo hiểm a16z của Andreessen Horowitz và Polychain Capital, một quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử ở New York được điều hành bởi Olaf Carlson-Wee, người trước đó từng đứng đầu bộ phận quản lý rủi ro tại Coinbase.

Định giá không thực tế và thanh khoản quá mức ngay từ khi ra mắt có thể đã làm tổn hại đến ICP. Tuy nhiên, theo chỉ số sức mạnh tương đối thì token đang bị bán quá mức kể từ khi ra mắt. Đây có thể là tín hiệu mua đối với một số trader.

Theo Cointelegraph