DEXs của Ethereum và Binance Smart Chain đang ăn mòn khối lượng giao dịch trên CEXs

Trong khi hầu hết các chỉ số đều đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới vào giữa quý, thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn quay đầu, nhiều giao thức DeFi đã chứng kiến hoạt động giảm.

Theo đánh giá của Messari về Q2 năm nay, mặc dù bị tác động bởi tâm lý suy thoái trên toàn thị trường, lĩnh vực DeFi đã chứng kiến nhiều hoạt động cạnh tranh, tăng trưởng và phát triển theo nhiều cách.

Khối lượng giao dịch trên DEX tiếp tục tăng 

Theo dữ liệu tiền điện tử và đánh giá của Messari, khối lượng giao dịch trên DEX tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong Q2 và đạt 405 tỷ đô la, tăng 83% so với quý trước.

Khối lượng giao dịch hàng quý trên DEX  Nguồn: Messari

Mặc dù khối lượng giao dịch trong tháng 6 giảm xuống còn 95 tỷ đô, giảm một nửa so với mức 203,5 tỷ đô trong tháng 5, nó vẫn được chứng minh là mức cao thứ ba từ trước tới nay.

Nhà phân tích nhấn mạnh 3 chỉ số vĩ mô cho thấy rõ sự tăng trưởng của ngành DeFi

Khối lượng giao dịch hàng tháng trên DEX  Nguồn: Messari

Dữ liệu của Messari cho thấy tỷ lệ phần trăm khối lượng giao dịch trên DEX so với CEX (sàn giao dịch tập trung) lần đầu tiên vượt qua 10% kể từ tháng 10 năm 2020. Theo đánh giá, dữ liệu tiếp tục cho thấy các DEX ăn mòn khối lượng giao dịch từ các CEX theo thời gian.

Ethereum, Binance Smart Chain DEX đang ăn mòn các đối tác tiền điện tử tập trung của họ

Cuộc cạnh tranh giữa các DEX

Bài đánh giá của Messari phản ánh một sự thay đổi khá mạnh mẽ về vị thế của PancakeSwap vào tháng 4, nó đã vượt mặt Uniswap về số lượng giao dịch.

Thị phần của PancakeSwap đã giảm mạnh kể từ khi Uniswap giành lại vị trí dẫn đầu sau sự gia tăng của giao thức V3, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản (LP) tạo ra thị trường trong phạm vi giá tùy chỉnh.

Xem thêm:  Chủ tịch ECB Christine Lagarde: Chúng tôi sẽ trưng cầu dân ý về CBDC

Vào cuối tháng 6, Uniswap đã đạt 54% thị phần hàng tuần, cao nhất kể từ tháng 11 năm 2020 và hiện chiếm hơn 40% tổng khối lượng giao dịch của DEX.

Ethereum, Binance Smart Chain DEX đang ăn mòn các đối tác tiền điện tử tập trung của họ

Hệ sinh thái BSC đã trải qua đợt pullback khó khăn nhất sau sự cố thị trường vào tháng 5, khi tổng giá trị bị khóa (TVL) giảm hơn 50% so với mức đỉnh chỉ trong vài ngày. Mặc dù sự nổi lên của Polygon, một giao thức biến Ethereum thành một hệ thống đa chuỗi (multi-chain) chính thức, đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thị phần của nó về khối lượng giao dịch.

Không giống như TVL của Ethereum, có sự kết hợp của nhiều stablecoin, TVL của BSC bị lệch nhiều về phía rủi ro, khiến nó cực kỳ nhạy cảm với các biến động thị trường.

Kết hợp với một loạt các vụ hack và khai thác lỗ hổng dẫn đến thiệt hại đáng kể, BSC đã chứng kiến đầu cơ cạn kiệt đáng kể vào tháng 6 khiến khối lượng giao dịch trên PancakeSwap giảm 69%.

Ethereum, Binance Smart Chain DEX đang ăn mòn các đối tác tiền điện tử tập trung của họ

Theo đánh giá, “hoạt động này đã cung cấp một cái nhìn tổng thể về cuộc chiến thanh khoản đang phát triển giữa các blockchain”.

Theo Cryptoslate