DEX phát triển nhanh hơn CEX nhưng Binance vẫn thống trị với 171 triệu người truy cập

Một báo cáo mới của Chainalysis cho thấy số lượng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang tăng nhanh hơn tất cả các loại sàn giao dịch tiền điện tử khác. Nhưng dữ liệu từ Similar Web cho thấy các sàn giao dịch tập trung (CEX) vẫn rất được phổ biến, với Binance chứng kiến 171 triệu khách truy cập vào tháng 10.

Phân tích của Chainalysis được thực hiện bằng cách phân loại các sàn giao dịch theo mô hình kinh doanh của họ bao gồm DEX, CEX, nhà môi giới giao dịch không cần kê đơn (OTC), các nền tảng phái sinh và các sàn giao dịch rủi ro cao với những yêu cầu tối thiểu về việc xác minh danh tính (KYC).

Theo dữ liệu, số lượng DEX từ Q1 năm 2019 đến Q3 năm 2021 đã tăng hơn 100% lên khoảng 205. Trong khi đó, số lượng CEX chứng kiến mức tăng từ khoảng 100 lên 120, trước khi giảm trở lại vùng 100 trong khung thời gian đó.

Số lượng các nhà môi giới OTC cũng tăng đáng kể, tăng khoảng 50% để đạt mốc 150 vào Q3 năm 2021. Số lượng các sàn giao dịch phái sinh tăng nhẹ lên khoảng 125 vào năm 2019 và về cơ bản đã không có sự thay đổi nhiều kể từ đó, trong khi những sàn giao dịch có rủi ro cao đã bùng nổ trong khoảng giữa năm 2020 lên khoảng 150, trước khi giảm mạnh xuống dưới 100 vào Q3 năm 2021.

DEX phát triển nhanh hơn CEX nhưng Binance vẫn chứng kiến 171 triệu khách truy cập trong một tháng

Sự phát triển của các sàn giao dịch tiền điện tử đang hoạt độngNguồn: Chainalysis

“Tất nhiên, số lượng sàn giao dịch đang hoạt động trong mỗi danh mục không phải là cách duy nhất để đánh giá tình trạng của các danh mục đó. Dù sao thì các doanh nghiệp tiền điện tử không chỉ đơn giản là cố gắng tồn tại mà họ còn phải gia tăng cơ sở người dùng cũng như khối lượng giao dịch để phát triển mạnh”, báo cáo cho biết.

“Tuy nhiên, trong tất cả các danh mục, số lượng sàn giao dịch nhỏ đã giảm, cho thấy thị trường sàn giao dịch không còn hỗ trợ những người chơi ngách. Vậy họ cần làm gì? Các sàn giao dịch cần tiếp cận đối tượng đại chúng hoặc một nhóm nhỏ các trader quy mô lớn để duy trì hoạt động kinh doanh”.

Image

Sự gia tăng số lượng các sàn giao dịch theo mô hình kinh doanh và quy mô. Nguồn: Chainalysis

Chainalysis nhấn mạnh rằng sự phổ biến ngày càng tăng của DEX trong hai năm qua diễn ra song song với “sự phát triển bùng nổ của danh mục DeFi nói chung”.

Xem thêm:  Fidelity lạc quan về quy định Bitcoin dưới thời Biden, nhận thấy nhu cầu khổng lồ từ giới tổ chức

Binance vẫn thống trị 

Mặc dù phải đối mặt với sự giám sát gắt gao và phản đối từ các cơ quan quản lý trên toàn cầu trong những tháng gần đây, dữ liệu cho thấy sàn giao dịch Binance vẫn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Theo dữ liệu từ Similar Web do Finbold tổng hợp, Binance có lưu lượng truy cập nhiều nhất trong số tất cả các sàn giao dịch vào tháng 10 với 171 triệu người truy cập. Con số này thể hiện mức tăng 12% so với tháng trước. Coinbase đứng thứ hai với 91 triệu người truy cập và chứng kiến mức tăng 31% so với tháng trước.

Đáng chú ý là sàn giao dịch phổ biến thứ ba là PancakeSwap, một DEX hoạt động trên Binance Smart Chain (BSC), với 25 triệu khách truy cập và tăng 14% so với tháng trước. Trong khi Bybit đứng ở vị trí thứ 4 với 24 triệu (giảm 8% so với tháng 9).

Dữ liệu của Coingecko cho thấy Binance đang vượt xa các đối thủ cạnh tranh về khối lượng giao dịch, đạt hơn 33,3 tỷ đô la trong 24 giờ qua. Con số đó lớn hơn gấp 5 lần so với Coinbase, vốn đã tạo ra 6,6 tỷ đô la khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua.

Vào hôm qua (11/11), Wall Street Journal báo cáo rằng các cựu giám đốc điều hành Binance ước tính rằng công ty có thể có giá trị lên tới 300 tỷ đô la, như một công ty giao dịch công khai. Không rõ khi nào hoặc bằng cách nào Binance sẽ ra mắt công chúng, vì nó không có trụ sở chính thức. Tuy nhiên, CEO Changpeng Zhao cho biết vào tháng 9, chi nhánh Binance tại Hoa Kỳ đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2024.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph