DeFi đã bị thất thoát 1,7 tỷ USD kể từ năm 2016 đến nay

Đã có rất nhiều dự án DeFi bị hacker khai thác trong năm nay. Trong một thông báo vào ngày 30 tháng 8, nền tảng quản lý tài sản cross-chain (chuỗi chéo) DeFiYield đã tiết lộ về sản phẩm mới – một tập hợp các cơ sở dữ liệu về các trò gian lận, hack và khai thác DeFi – được gọi là cơ sở dữ liệu REKT.

DeFi đã mất 1.7 tỷ đô la kể từ năm 2016

DeFiYield đã đối chiếu cơ sở dữ liệu về các lần rug pull (kéo thảm, bỏ người chạy lấy của), lỗ hổng bảo mật, các vụ hack, những dự án đáng ngờ và các trò exit scam từ năm 2016 cho đến nay. Đội ngũ đã cộng dồn tổng số tiền bị mất và cho ra con số khổng lồ lên đến 1,7 tỷ USD từ 2.516 dự án DeFi trong năm năm qua.

“Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một kho lưu trữ giá trị bao gồm tất cả thông tin quan trọng liên quan đến rug pull. Điều này giúp ngăn chặn những kẻ tấn công khác cố gắng thực hiện những trò gian lận tương tự trong tương lai”, đội ngũ giải thích các động lực nhằm mục đích ngăn ngừa tổn thất thêm cho thị trường.

Vào ngày 1 tháng 6, DeFiYield đã công bố một kho lưu trữ trên web về các cuộc kiểm toán hợp đồng thông minh có tên là Open Audits Archive. Cơ sở dữ liệu REKT là một phần mở rộng của cơ sở dữ liệu vốn chứa 500 hình thức gian lận, các vụ hack, flash loan và các vụ khai thác.

DeFiYield cũng đề cập đến sự bùng nổ của các trò gian lận liên quan đến những vụ lừa đảo nhanh chóng đã xuất hiện trên thị trường trong mùa hè DeFi năm 2020.

Xem thêm:  Ethereum 2.0 thay đổi cách các dự án DeFi hoạt động

“Những dữ liệu này được nghiên cứu và phát hiện bởi các nhà phát triển chuyên nghiên cứu về những dự án độc hại”.

Các nhà phát triển cho biết đây là nguồn cơn tạo ra kho lưu trữ kiểm toán và sau đó là cơ sở dữ liệu REKT. Các tính năng bổ sung sẽ được thêm vào và người dùng sẽ có thể truy cập cơ sở dữ liệu thông qua các ví tiền điện tử phổ biến như MetaMask.

Cuộc tấn công khai thác lớn nhất gần đây là vụ hack Poly Network với thiệt hại hơn 600 triệu USD. Rất may mắn cho dự án khi hacker là một người nhân từ và trả lại toàn bộ tiền, nhưng những nạn nhân khác lại không được may mắn như vậy.

Tổng giá trị bị khóa trên các giao thức DeFi đã tăng đều đặn kể từ cuối tháng Bảy. Theo DappRadar, TVL hiện đạt 121 tỷ USD, tăng 450% kể từ đầu năm. Giao thức hàng đầu tại thời điểm viết bài là Uniswap với TVL là 15,3 tỷ USD. Vị trí thứ hai là nhà cung cấp khoản vay nhanh Aave với 12,8 tỷ USD trong khi Curve Finance đứng ở vị trí thứ ba với 11 tỷ USD.

 

Theo Beincrypto