DeFi cuối cùng sẽ tiếp quản hệ thống tài chính truyền thống dù TVL giảm 17% trong tháng qua

Giá trị tài sản bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi đã bốc hơi 17,77% trong 30 ngày qua, giảm từ 221,67 tỷ USD xuống 182,27 tỷ USD trong ngày hôm nay. Hơn nữa, thống kê cho thấy TVL trên một loạt các giao thức DeFi đã giảm mạnh trong 7 ngày qua.

Giao thức DeFi có quy mô TVL lớn nhất, Curve Finance, đã mất 16,55% trong tháng trước, trong khi đó Lido giảm 13,28% giá trị trong cùng thời điểm. TVL của Anchor giảm 10,15%, MakerDao giảm 20,48% và Aave đã mất 21,12% trong tháng qua.

DeFi

Tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trong không gian DeFi vào ngày 8 tháng 5 năm 2022 Nguồn: Defillama

Hai giao thức đã chứng kiến ​​mức tăng TVL đáng kể trong 30 ngày, bao gồm phiên bản v3 của Aave và giao thức Sunswap của Tron. Trong 24 giờ qua, TVL trong DeFi đã giảm 6,25% về giá trị và giao thức có TVL lớn nhất hiện nay là Curve Finance, với 17,24 tỷ USD, chiếm 9,46% thị trường.

DeFi

Mười giao thức DeFi có TVL hàng đầu vào ngày 8 tháng 5 năm 2022 Nguồn: Defillama

Ethereum vẫn thống trị TVL DeFi với 55,59%, khi 101,32 tỷ USD trong số 182,27 tỷ USD được nắm giữ trên chuỗi ETH. Terra đứng thứ hai, với 23,44 tỷ USD chiếm 12,86% tổng TVL trong không gian DeFi. Cuối cùng, BNB Chain (BSC) là blockchain lớn thứ ba trong lĩnh vực này với 6,37%, tương đương khoảng 11,6 tỷ USD.

DeFi

Tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) theo blockchain vào ngày 8 tháng 5 Nguồn: Defillama

Xét về các nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu, tổng giá trị vốn hoá thị trường DeFi chạm ngưỡng 546 tỷ USD. Tuy nhiên, các token hợp đồng thông minh hàng đầu đã mất 6,1% giá trị trong 24 giờ qua. Mặc dù, Tron ​​(TRX) đã đã duy trì mức tăng 5,3% trong ngày.

Một trong những token hợp đồng thông minh giảm giá mạnh nhất hiện nay là XCP, khi mất đến 19,4% giá trị. Terra (LUNA) cũng đã chứng kiến mức giảm hai con số trong 24 giờ qua, khi bốc hơi 11,1%. Thống kê 30 ngày cũng cho thấy, TVL trên các cầu nối chuỗi chéo cũng giảm 21,1%, với 16,78 tỷ USD được lưu trữ.

Ba cầu nối chuỗi chéo có TVL hàng đầu hiện nay lần lượt bao gồm Polygon, Avalanche và Arbitrum. Ba tài sản tiền điện tử hàng đầu được tận dụng trên các cầu nối chuỗi chéo là USDC, Wrapped Ethereum (WETH) và Tether (USDT).

Tiềm năng của DeFi

Một nhà phân tích nổi tiếng đã nhận thấy tiềm năng lớn của DeFi nhằm phá vỡ hệ thống tài chính truyền thống.

Xem thêm:  CTO SushiSwap đe dọa bỏ việc khi đấu đá nội bộ leo thang

Trong một cuộc thảo luận mới trên kênh YouTube, nhà phân tích Benjamin Cowen, người dẫn chương trình InvestAnswers nói rằng, DeFi vẫn là một cuộc cách mạng như mọi người đã nói vào năm 2020.

“Tôi rất yêu thích DeFi và có thể thấy những gì đang thực sự diễn ra trong không gian, sự phát triển của DApps (ứng dụng phi tập trung) thực sự cách mạng hóa mọi thứ, từ thanh toán kinh doanh đến vay, cho vay, tài chính, các công cụ phái sinh… Mọi thứ sẽ chuyển sang chuỗi và được token hoá”.

Với tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi tăng vọt từ dưới 30 tỷ USD vào năm 2020 lên 71,59 tỷ USD hiện tại, nhà phân tích cho rằng lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển.

Ông cũng lạc quan rằng, các nền tảng hợp đồng thông minh Ethereum (ETH) và Solana (SOL) sẽ tiếp tục bùng nổ, đoán rằng DeFi sẽ tiếp quản hệ thống tài chính truyền thống.

“DeFi có tiềm năng phát triển rất lớn, với định giá thị trường lên đến 40.000 tỷ USD. Đó là lý do tại sao tôi rất lạc quan với Ethereum, bất chấp các vấn đề phát sinh cũng như sự chậm trễ.

Tôi nghĩ rằng sẽ có chỗ cho nhiều dự án DeFi khác tìm cách phá vỡ các ngân hàng truyền thống, Visa và Mastercard Card, người đi vay, người cho vay, thị trường vốn…

Ngay cả khi nhìn vào khối lượng giao dịch trên Ethereum và Solana, chúng đang phát triển với tốc độ thật đáng kinh ngạc. Người dùng thực sự có thể sử dụng các mô hình định giá truyền thống cơ bản để định giá những dự án này và theo đó, Ethereum thực sự đang được định giá quá thấp vào thời điểm hiện tại”.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo AZCoin News