DeFi còn có nhiều thứ hơn là chỉ cung cấp tính thanh khoản

Giá Bitcoin giảm nhưng các nhà đầu tư vẫn có rất nhiều cơ hội tại ra lợi nhuận nhờ DeFi.

Sự phát triển của DeFi đã liên tục thu hút được sự chú ý của các phương tiện truyền thông trong suốt năm 2021 và cho đến nay, hàng trăm tỷ đô la tài sản mã hóa được khóa trên các giao thức với nhiều mạng blockchain khác nhau và mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu của chúng.

Khởi đầu là một nền tảng swap đơn giản dựa trên blockchain Ethereum, cho phép hoán đổi các token ERC-20 / ETH mà không cần xin phép, Uniswap đã bùng nổ thành một hệ sinh thái rộng lớn với các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), canh tác lợi nhuận (yield farm), giao thức cho vay và nền tảng staking.

Khi sự phát triển ngày càng mở rộng và các giao thức cũ được thiết lập nhiều hơn, các dự án mới đã xuất hiện để kết hợp nhiều yếu tố hơn, từ lĩnh vực tài chính truyền thống sang tài chính phi tập trung (DeFi) khi công nghệ kỹ thuật số dần chuyển đổi hệ thống tài chính toàn cầu.

Dưới đây là một số cách để người dùng tham gia với DeFi ngoài việc staking vào các pool thanh khoản hoặc gửi tiền vào một giao thức cho vay.

Giao dịch phái sinh trên thị trường phi tập trung

Các sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử từ lâu đã trở thành mục tiêu của các nhà quản lý và một khi các sàn giao dịch như BitMEX và Binance đã nhận thấy mình phải tuân theo luật pháp và sửa đổi các phương thức hoạt động khi họ muốn tìm kiếm một vị thế hợp pháp hơn. Hoặc đơn giản là các chủ sàn không muốn phải vừa bóc lịch vừa trade coin.

Vấn đề này càng làm tăng thêm nhu cầu phải có sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dành cho trader, và nó đã dẫn đến việc tạo ra các giao thức như dYdX hoặc Hegic, nơi cung cấp các dịch vụ phi tập trung mà không có cấu trúc quản trị tập trung.

DYdX là một sàn giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn không giám sát, được xây dựng trên giao thức Layer-2 StarkWare, cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các hợp đồng tương lai với đòn bẩy lên đến 10x đối với rất nhiều altcoin.

Hegic là một giao thức giao dịch quyền chọn on-chain, sử dụng các hợp đồng bảo hiểm rủi ro và pool thanh khoản để cung cấp các hợp đồng quyền chọn kéo dài đến 90 ngày và có thể thanh toán bằng Ether (ETH), Wrapped Bitcoin (WBTC) hoặc USD Coin (USDC).

“Thời hạn tối đa của quyền chọn nắm giữ trên Hegic đã được giảm từ 90 xuống 30 ngày. Tất cả các quyền chọn đã mua trước đó không bị ảnh hưởng bởi thay đổi này.

Thời gian sẽ được điều chỉnh dựa trên sự biến động hiện tại để bảo vệ các LP đang hoạt động không bị bán quá rẻ”.

Cả hai nền tảng này đều cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các sản phẩm giao dịch tiên tiến mà không cần phải tiết lộ danh tính của họ, như được yêu cầu trên các đối tác tập trung.

Bonding, rebase và APY token cực cao

Một chủ đề ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các cuộc thảo luận tài chính là khái niệm về cách tạo ra một loại tiền tệ dự trữ phi tập trung mà không có sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức tài chính tập trung nào.

Olympus nhằm mục đích giải quyết vấn đề này thông qua một nền tảng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), cung cấp staking và các dịch vụ trái phiếu khác nhau bao gồm khả năng liên kết Ether, MakerDAO (DAI), Liquidity USD (LUSD) và Frax (FRAX).

Xem thêm:  Cơ hội lịch sử ‘hiếm có khó gặp’ mà Bitcoin có thể mang lại cho altcoin

“Chúng tôi vừa tung ra trái phiếu dự trữ thứ ba, LUSD! Chào mừng Liquity đến với kho bạc Olympus”.

Quy trình liên kết trên Olympus về cơ bản là sự giao thoa giữa sản phẩm thu nhập cố định, hợp đồng tương lai và quyền chọn. Trái phiếu được cung cấp với một báo giá phác thảo các điều khoản cho một giao dịch vào một ngày trong tương lai và bao gồm một lượng xác định trước token gốc của giao thức, OHM mà người liên kết sẽ nhận được sau khi giai đoạn kiểm tra hoàn tất.

Các khoản tiền được huy động bằng các dịch vụ trái phiếu sẽ được chuyển vào kho bạc Olympus làm tài sản thế chấp để hỗ trợ những token OHM đã được đúc, giúp cung cấp giá trị cơ bản đằng sau OHM, cho phép nó được sử dụng như một loại tiền tệ dự trữ hoặc phương tiện trao đổi.

Sau khi quá trình liên kết hoàn tất, người dùng có thể bán OHM của họ trên thị trường mở hoặc stake vào giao thức Olympus với lợi suất hiện tại là 7,299%.

Tham gia Crowdloan trên Kusama và Polkadot 

Một cách khác mà những holder có thể đưa tài sản kỹ thuật số của họ hoạt động đồng thời giúp hệ sinh thái tiền điện tử mở rộng là thông qua việc tham gia vào các cuộc đấu giá parachain trong hệ sinh thái Kusama và Polkadot thông qua một quy trình được gọi là Crowdloan (huy động vốn từ cộng đồng).

Trong quá trình đấu giá, các dự án khác nhau tranh giành một trong những vị trí giới hạn của các parachain, kết nối trực tiếp dự án với mạng chính của Kusma hoặc Polkadot, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối tất cả các parachain trong hệ sinh thái.

Với Crowdloan, người dùng nắm giữ KSM và DOT có thể đóng góp chúng vào pool mà dự án sử dụng để thuê vị trí parachain và họ sẽ nhận lại token của mình sau một khoảng thời gian khóa (1 đến 2 năm).

“Số liệu thống kê về Crowdloan của Kusama hiện tại:

Những cuộc đấu giá này thành công rực rỡ!”.

Để đổi lấy sự đóng góp KSM / DOT khi hodler không thể kiếm được phần thưởng staking trong khoảng thời gian token bị khóa, người đóng góp sẽ nhận được một số lượng token thưởng từ chính các dự án mà họ ủng hộ với tỷ suất sinh lời “đáng để thử”.

Cách tiếp cận này mang lại cơ hội tạo ra lợi nhuận với ít rủi ro hơn cho những holder, vì tất cả các khoản đóng góp chính được khóa trong một hợp đồng thông minh và được trả lại sau thời gian khóa theo quy định. Và theo bản chất của quy trình đấu giá parachain, thì những dự án đã qua kiểm duyệt và phát triển tốt sẽ có cơ hội chiến thắng các vòng đấu giá parachain nhiều hơn. Với một người chơi không có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu kỹ một dự án nào đó, họ chỉ đơn giản là giải ngân token của họ vào Top các dự án đang dẫn đầu là được.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph