DeFi có thể tăng trưởng 100 lần so với hiện tại trong vòng 5 năm tới

Lĩnh vực DeFi hiện chỉ mới đạt 0,1% tiềm năng tối đa và sự tăng trưởng bùng nổ là không thể tránh khỏi.

DeFi là một sản phẩm tự nhiên được tạo ra bởi công nghệ blockchain và có cơ sở hạ tầng phù hợp và sẵn sàng để thúc đẩy công nghệ này đến một sân chơi lớn hơn. Nó đã phát triển nhảy vọt kể từ khi mạng Ethereum đi vào hoạt động hồi tháng 7 năm 2015, với các giao dịch mạng Ethereum hiện đang tăng 33 lần đến 1,2 triệu giao dịch mỗi ngày và các giao dịch blockchain khác được báo cáo là vượt quá hàng triệu mỗi ngày.

Hầu hết các giao dịch này bắt nguồn từ các dịch vụ DeFi như Uniswap, tạo điều kiện cho hơn 1 tỷ đô la hoán đổi (swap) mỗi ngày, cũng như các giao thức cho vay và đi vay như Aave, Compound và BondAppetit, với quy mô thị trường hàng chục tỷ. Mặc dù đây là những con số lớn theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, nhưng nó chỉ là một con số rất nhỏ của ngành tài chính truyền thống (TradFi) trị giá hàng nghìn tỷ đô la.

DeFi có thể tăng trưởng 100 lần so với hiện nay trong vòng 5 năm

Khối lượng giao dịch hàng ngày của EthereumNguồn : YCharts

DeFi chỉ đang giải quyết một phần nhỏ của các dịch vụ TradFi

Hệ thống tài chính truyền thống đòi hỏi phải cho phép trao đổi hàng hóa và dịch vụ, bao gồm thị trường chứng khoán, thị trường nợ, thị trường phái sinh, thị trường hàng hóa, thanh toán, v.v. Điều này được các nhà cung cấp dịch vụ như ngân hàng, công ty bảo hiểm, sở giao dịch chứng khoán, trung gian tài chính, người giám sát, những nơi thu hàng nghìn tỷ đô la phí từ các dịch vụ được cung cấp.

DeFi có thể tăng trưởng 100 lần so với hiện nay trong vòng 5 năm

DeFi và TradFiNguồn: BondAppetit.io

Các dịch vụ DeFi chính thống hiện bao gồm cho vay, đi vay, giao dịch phi tập trung và tổng hợp lợi nhuận, một danh sách tương đối ngắn so với các dịch vụ tài chính trên phạm vi rộng được cung cấp trong TradFi. Tất nhiên hiện trạng sẽ thay đổi vì các nhà phát triển DeFi đang tích cực khám phá và xây dựng thêm các dịch vụ cho hệ sinh thái. Các giao thức tìm đúng sản phẩm/ thị trường phù hợp sẽ chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ, ví dụ: sự gia tăng gần đây của dYdX.

Thị trường TradFi nghìn tỷ đô đã đến lúc gián đoạn

Ngân hàng tiêu dùng. Doanh thu ngân hàng bán lẻ toàn cầu ước tính đạt 2,3 nghìn tỷ đô la trên nhiều sản phẩm tài chính tiêu dùng, bao gồm vay/ cho vay, sản phẩm thế chấp, thanh toán, v.v. Cụ thể, các khoản thanh toán và giao dịch tiêu dùng mang lại tổng doanh thu hàng năm hơn 500 tỷ đô la cho các ngân hàng trên toàn cầu và có thể được khai thác một cách dễ dàng UI, một stablecoin toàn cầu và các điểm chấp nhận rộng rãi – tham vọng DIEM của Facebook trước sự phản đối của quy định.

Thị trường vốn. Vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu ước tính đạt hơn 100 nghìn tỷ đô la, so với chỉ hơn 243 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi. Token chứng khoán là một xu hướng tất yếu mà các cơ quan quản lý cuối cùng sẽ cần phải phê duyệt và xây dựng khuôn khổ quy định và các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung (DEX) tuân thủ yêu cầu xác mình danh tính (KYC) có thể khai thác thị trường vốn cổ phần nghìn tỷ đô la này trong TradFi.

DeFi có thể tăng trưởng 100 lần so với hiện nay trong vòng 5 năm

TVL trong DeFiNguồn: DeFiliama

Công ty bảo hiểm. Ngành bảo hiểm toàn cầu là một ngành công nghiệp TradFi trị giá nghìn tỷ đô la khác có thể được hoàn thiện bằng công nghệ hợp đồng thông minh. Khoảng một phần ba phí bảo hiểm toàn cầu được phân bổ cho chi phí quản lý và chi phí hoa hồng, về cơ bản là thay đổi ngắn hạn đối với người tiêu dùng. Hợp đồng thông minh cho phép giá rẻ, nhanh chóng và thực hiện chính xác các quy trình bảo hiểm từ bảo lãnh phát hành đến yêu cầu bồi thường và sẽ là một nguồn doanh thu béo bở cho ngành DeFi.

Xem thêm:  Bitcoin dự kiến sẽ đạt 14K đô la khi đô la Mỹ sắp xảy ra ‘death cross’

Quy mô thị trường có thể xác định được của DeFi

Khối lượng giao dịch. Mạng Ethereum xử lý hơn 1,3 triệu giao dịch mỗi ngày vào năm 2021, bao gồm chuyển tiền, giao dịch, cho vay, vay và nhiều loại giao dịch khác. Đây là một con số nhỏ so với hơn 1 tỷ giao dịch thẻ tín dụng toàn cầu hàng ngày và khoảng 5,5 tỷ khối lượng giao dịch hàng ngày trong NASDAQ. Việc nắm bắt 1% giao dịch thẻ tín dụng trên blockchain Ethereum ít nhất gấp 8 lần khối lượng hiện tại của nó.

DeFi có thể tăng trưởng 100 lần so với hiện nay trong vòng 5 năm

Lượng giao dịch trên mạng EthereumNguồn: BondAppetit.io

Doanh thu từ giao thức. Doanh thu giao thức hàng năm trong tất cả các giao thức DeFi được ước tính là 5 tỷ đô la. Con số này là một phần nhỏ so với 2,3 nghìn tỷ đô la doanh thu ngân hàng bán lẻ toàn cầu. 2 nghìn tỷ đô la doanh thu thanh toán xuyên biên giới toàn cầu và 35 tỷ đô la doanh thu từ sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu. Ngành TradFi sinh lợi đến mức chiếm được 1% thị phần có nghĩa là doanh thu DeFi tăng gấp 10 lần.

DeFi có thể tăng trưởng 100 lần so với hiện nay trong vòng 5 năm

Người dùng hoạt động trên MetamaskNguồn: BondAppetit.io

Cuộc đàn áp tiền điện tử đẩy nhanh xu hướng DeFi. Mặc dù các quốc gia như Trung Quốc tiếp tục đàn áp tiền điện tử, nhưng nó sẽ chỉ đẩy nhanh việc sử dụng DeFi. Ví Ethereum đang hoạt động và người dùng tiện ích mở rộng trình duyệt MetaMask đã tăng 10 lần lên 10 triệu vào tháng 8 năm 2021. Mặc dù đây là một con số có vẻ cao, nhưng nó chỉ thể hiện tỷ lệ 5% trong số 221 triệu người dùng tiền điện tử toàn cầu. Điều này cho thấy rằng người dùng tiền điện tử nói chung, những người đã quen với các dịch vụ tập trung không ma sát như Robinhood, là một thị trường khổng lồ chưa được khai thác cho DeFi và có thể được nắm bắt khi giao diện người dùng (UX) được cải thiện.

DeFi chỉ mới ba năm tuổi với các dịch vụ đã trở thành xu hướng chủ đạo cho cộng đồng tiền điện tử vào mùa hè năm 2021. Các nền tảng cho vay, chẳng hạn như Compound và Aave, cùng với các DEX như Uniswap và Curve, đã củng cố vị trí của họ như những giao thức dẫn đầu thị trường với lợi thế là người đi trước. Những điều này không đến dễ dàng. Nnhà sáng lập Hayden Adams của Uniswap đã viết một bài báo mô tả chi tiết hành trình của anh ấy hướng tới sự ra mắt của Uniswap V1 – đó là đỉnh cao của niềm tin, tình bạn, sự hỗ trợ và làm việc chăm chỉ trong suốt mùa đông tiền điện tử. Cộng đồng người xây dựng DeFi đã phát triển mạnh mẽ hơn trong chu kỳ mới này với nhiều lập trình viên hơn từ các startup truyền thống và công nghệ lớn tham gia vào lĩnh vực blockchain và DeFi, và điều này chỉ có nghĩa là chúng ta có nhiều tài nguyên hơn bao giờ hết để phát triển không gian và công nghệ.

Vào ngày 4 tháng 2 năm 2004, một dự án Dorm Room ra đời và trở thành công ty trị giá 1 nghìn tỷ đô la với 3 tỷ người dùng vào năm 2021 – nó được gọi là Facebook, hay Meta sau khi đổi thương hiệu. DeFi chỉ mới bắt đầu, và với nguồn lực và tài năng đang đổ vào không gian hiện tại, việc tăng trưởng 100 lần trong vòng 5 năm tới không phải là một giấc mơ, đó là điều không thể tránh khỏi.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph