DeFi có thể là “động cơ tăng trưởng tuyệt vời tiếp theo” cho Hoa Kỳ, Mark Cuban cho biết

Mark Cuban, nhà đầu tư tỷ phú và chủ sở hữu Dallas Mavericks của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (National Basketball Association) cho biết vào ngày 13/6 rằng chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý cần bắt đầu thúc đẩy những đổi mới về tiền điện tử, chẳng hạn như ngành tài chính phi tập trung (DeFi). Anh lập luận, nếu không, Hoa Kỳ sẽ “đánh mất động cơ tăng trưởng tuyệt vời tiếp theo mà đất nước này cần”.

defi

Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban

Quan điểm của anh được nêu rõ trong một bài đăng trên blog có tựa đề “Sự rực rỡ của yield farming, cung cấp thanh khoản và định giá các dự án tiền điện tử”.

Cuối bài viết, Cuban đã thảo luận về tiềm năng rộng lớn hơn của ngành công nghiệp DeFi. Anh lưu ý rằng về bản chất, các dự án DeFi là phi tập trung và không nằm ở Hoa Kỳ.

“Một điểm rất khác của các tổ chức này là họ không có trụ sở tại Hoa Kỳ và họ không phải là tập đoàn/công ty. Họ là nền tảng. Quản trị của họ được phân cấp”.

Đây có thể là một lý do tại sao các dự án DeFi vẫn tồn tại mà không có “trung tâm”.

Doanh nhân này sau đó đổ lỗi một phần cho các nhà quản lý vì đã đẩy sự đổi mới ra khỏi đất nước.

“Điều này không chỉ vì đặc trưng của các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), mà còn vì sự ngu ngốc độc đoán của các cơ quan quản lý, buộc một số doanh nhân sáng tạo và có ảnh hưởng nhất của thế hệ này phải ra nước ngoài để điều hành công việc kinh doanh của họ”.

Cuban dự đoán rằng trong vòng 10 đến 20 năm nữa, chúng ta sẽ nhìn lại khoảng thời gian này và nhận thấy các công ty đang thay đổi thế giới đã được xây dựng.

“Trong số các công ty đó, chắc chắn những tổ chức DeFi và tiền điện tử khác sẽ đứng đầu hoặc gần đầu danh sách”.

Đồng thời, anh cũng cảnh báo rằng nếu các chính trị gia chọn tiếp tục cản trở sự đổi mới, tiềm năng tăng trưởng này có thể bị lãng phí.

Đầu tư vào các dự án DeFi

Bài đăng cũng đi sâu hơn vào những suy nghĩ gần đây của anh về DeFi, đặc biệt tập trung vào các dự án nhất định mà anh đã đầu tư, bao gồm giải pháp mở rộng Ethereum Polygon và giao thức cho vay Aave.

Cuban nói rằng sự khác biệt chính giữa các doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp phi tập trung là công ty DeFi không cần phải huy động nhiều tiền để bắt đầu hoặc tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận. Anh nói thêm:

“Điều đó không có nghĩa là mọi dự án blockchain tiền điện tử hoặc DeFi sẽ hoạt động. Không gian tiền điện tử cạnh tranh rất khốc liệt. Nhưng so với các doanh nghiệp tập trung, truyền thống, tất cả mọi thứ đều bình đẳng, tôi luôn sử dụng tiền điện tử”.

Khi nói đến việc chọn token nào để đầu tư, Cuban xem xét các yếu tố như doanh thu hiện tại, tốc độ tăng trưởng, khả năng các dự án sẽ giữ được lợi thế cạnh tranh và sức mạnh của cộng đồng đằng sau dự án. Theo đó, có lẽ yếu tố cộng đồng đã giải thích lý do anh ấy yêu thích Dogecoin.

Xem thêm:  Bank of America đưa ra triển vọng tăng giá cho DeFi và NFT

Tại sao “các ngân hàng nên lo ngại” về Polygon, Aave?

Thậm chí, Mark Cuban còn phân tích nhiều điều hơn về Polygon và Aave.

Về Polygon, Cuban khẳng định:

“Polygon là hoạt động kinh doanh rất đơn giản nhưng khó thực hiện. Công việc của họ là cung cấp các công cụ cho phép giao dịch sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum/Solidity, chủ yếu được các bên từ bên ngoài xây dựng, đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh nhất và ít tốn kém nhất có thể trong khi vẫn mang lại nhiều tiền hơn số lượng họ chi tiêu”.

Về Aave, anh cũng bày tỏ tâm lý tích cực tương tự đối với dự án này:

“Aave có thể tạo ra tài sản cho người gửi tiền và chủ sở hữu token bởi vì chi phí đầu tư so với doanh thu là rất nhỏ. Các nhà tạo lập thị trường tài chính tự động có nhiều vốn hơn và hoạt động hiệu quả hơn công ty truyền thống tương tự. Các ngân hàng nên lo ngại vì điều này”.

Mở rộng thêm một chút, anh bàn về lĩnh vực DeFi:

“Yield farming thông qua staking và cung cấp thanh khoản là đặc trưng cốt lõi của hầu hết, nếu không phải là tất cả các dự án tài chính phi tập trung”.

Sau đó, anh chỉ ra sự khác biệt cơ bản giữa mô hình kinh doanh tập trung và phi tập trung. Đối với mô hình kinh doanh tập trung, ban đầu cần huy động vốn để bắt đầu kinh doanh và sau đó mới tạo thêm vốn. Ngược lại, đối với mô hình phi tập trung:

“Các tổ chức không yêu cầu quá nhiều vốn để bắt đầu và hoạt động. Thay vì huy động tiền theo cách truyền thống, họ có thể bán token để huy động vốn, họ có thể thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản thay vì phải huy động thanh khoản cho các giao dịch tài chính và phần lớn bảo mật quan trọng do miner hoặc trình xác thực cung cấp…”

Theo AZCoin News