DeFi chiếm gần 90% các giao dịch Ethereum

Theo một báo cáo của DappRadar.com, sự phổ biến của các ứng dụng phi tập trung bùng nổ trong năm nay. Báo cáo mới về các ứng dụng phi tập trung (Dapp) giới thiệu một số tin tức thú vị về Ethereum và các ứng dụng phi tập trung của nó. Theo báo cáo có tiêu đề “Báo cáo ngành Dapp 2020”, các ứng dụng phi tập trung bùng nổ về mức độ phổ biến. Báo cáo tuyên bố “10 dapp DeFi hàng đầu chiếm 87% khối lượng giao dịch trên Ethereum, tương đương 223 tỷ đô la vào năm 2020”.

DeFi

Với số tiền đáng kinh ngạc này, DappRadar tiếp tục cho người dùng thấy “95% tăng trưởng khối lượng giao dịch thuộc về dapp DeFi trên Ethereum”. Báo cáo nói rằng DeFi đã thúc đẩy tăng trưởng ứng dụng phi tập trung vào năm 2020. DeFi hiện là “lĩnh vực thống trị về các chỉ số chính như TVL (tổng giá trị bị khóa), AUW và khối lượng”.

Dapp và DeFi tiếp tục phát triển

Phải thừa nhận rằng 2020 là một năm rất thuận lợi cho Dapp và DeFi. Vào đầu năm, Dapp DeFi chiếm dưới 1 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa. Con số đó đã tăng lên 16.5 tỷ đô la trong vòng chưa đầy 12 tháng. Trước năm 2020, có rất ít ứng dụng tài chính phi tập trung có thể sử dụng được. Hầu hết trong số đó rất hứa hẹn nhưng có cơ sở người dùng hạn chế. Điều này đã thay đổi khi các nền tảng cho vay phi tập trung như Maker, Compound và Aave cũng như các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap đã đạt được sức hút.

Bây giờ, sau gần 1 năm sau, khi DeFi thu hút được sự chú ý của chính thống, toàn bộ cảnh quan đằng sau Dapp trông rất khác. So với Tổng quan ngành năm 2020 (2020 Industry Overview) của DapRadar, số lượng Dapp DeFi mới tăng vọt. Vào năm 2019, chỉ có 8 Dapp DeFi mới xuất hiện trên toàn bộ hệ sinh thái blockchain. Trong năm 2020, các dự án đã tạo ra 238 Dapp DeFi. Trong số đó, 106 hoạt động trên mạng Ethereum. Khá thú vị là tỷ lệ Dapp DeFi được xây dựng trên Ethereum không thay đổi đáng kể (50% Dapp trên Ethereum vào năm 2019 và 45% vào năm 2020). Tuy nhiên, khối lượng đã bùng nổ với mức tăng gần 30 lần so với năm trước.

Xem thêm:  Liệu cá voi có thực sự thao túng giá Bitcoin?

ng dụng phi tập trung là gì? Tài chính phi tập trung là gì?

Phi tập trung là một trong những nền tảng của công nghệ blockchain. Công nghệ này nhấn mạnh quyền kiểm soát phân tán đối với một thứ gì đó (mạng, ứng dụng, …) thay vì một thực thể kiểm soát và ra quyết định đơn lẻ (tập trung). Với tính năng phân quyền, người dùng và các stakeholder kiểm soát quyền ra quyết định của mạng. Như vậy, các ứng dụng phi tập trung là những ứng dụng không có điểm thất bại duy nhất và không thể kiểm soát được. Tài chính phi tập trung bao gồm một tập hợp con các Dapp cho phép người dùng thực hiện giao dịch tài chính mà không cần sử dụng nền tảng tập trung.

Mức độ phổ biến của Dapp DeFi ngày càng tăng sau khi tình trạng tài chính và kinh tế không ổn định trên toàn cầu. Trong nhiều trường hợp, người dùng cũng nhận thấy họ có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn nhiều bằng cách sử dụng các Dapp DeFi so với các ứng dụng tài chính truyền thống.

Theo Beincrypto