Đề xuất V3 của giao thức DeFi hàng đầu Aave có gì hot?

Giao thức DeFi hàng đầu Aave hiện đang thực hiện cuộc bỏ phiếu quản trị về việc triển khai V3. Theo một bài đăng gần đây, bản cập nhật giao thức V3 là cần thiết để bắt kịp với sự phát triển không ngừng của hệ sinh thái DeFi.

“Sau 2 năm tăng trưởng đáng kể vừa qua, đề xuất Aave Request for Comment (ARC) được gửi tới Ban quản trị Aave nhằm tìm kiếm sự chấp thuận của cộng đồng để thực hiện phiên bản mới cho Aave Protocol: Giới thiệu Aave V3”.

Cuộc bỏ phiếu vẫn đang diễn ra trên Snapshot, với kết quả hiện tại cho thấy gần 100% số phiếu ủng hộ đề xuất V3.

aave

Nguồn: Snapshot

V3 có gì hot?

Đề xuất Aave V3 nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của khả năng tương thích chuỗi chéo và hướng tới các giao thức layer 2 trên Ethereum. Các nhà phát triển cũng đề cập đến việc tăng hiệu quả sử dụng vốn và nâng cao trải nghiệm người dùng thông qua bảo mật tốt hơn.

“Thiết kế của V3 sẵn sàng tạo ra giao thức DeFi layer 0 thế hệ tiếp theo, có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng đồng thời mang lại hiệu quả sử dụng vốn, mức độ phân quyền và bảo mật được nâng cao hơn nữa”.

Cập nhật quan trọng nhất có lẽ là “Portal”, cho phép người dùng di chuyển thanh khoản được cung cấp qua nhiều blockchain khác nhau. Tính năng này sử dụng token sinh lãi AAVE hoặc viết tắt là aToken.

Thanh khoản do người dùng cung cấp có thể được chuyển qua các mạng khác nhau bằng cách đốt aToken trên mạng nguồn trong khi đúc chúng trên mạng đích. Portal là điểm kết nối mạng hỗ trợ tính năng này.

“Portal sẽ có thể kết nối các giải pháp như Connext, Hop Protocol, Anyswap, xPollinate và những giải pháp khác khai thác thanh khoản của Aave Protocol để tạo điều kiện cho tương tác xuyên chuỗi”.

Aave Governance có thể cấp bất kỳ quyền truy cập giao thức chuỗi chéo nào vào các Ports (cổng) sau khi nhận được đề xuất làm như vậy.

Xem thêm:  Uniswap giành lại ‘ngôi vương’ khối lượng giao dịch từ PancakeSwap nhờ Polygon

Kết quả dự kiến là hiệu quả sử dụng vốn cao hơn, vì người dùng sẽ có thể di chuyển tài sản đến nơi có nhu cầu, do đó đạt được lợi nhuận tối đa.

Aave nỗ lực không ngừng để trở thành nền tảng cho vay DeFi hàng đầu

Với 14 tỷ đô la giá trị bị khóa, Aave xếp hạng sau Maker (18 tỷ đô la) về giao thức cho vay hàng đầu.

Trong nỗ lực đánh bại Maker, Aave cũng đang tìm cách giải quyết vấn đề quản lý rủi ro trong giao thức V3 mới. Cụ thể:

– Giới hạn nguồn cung và đi vay để giảm thiểu việc đúc coin vô tội vạ hoặc thao túng giá cả và mất khả năng thanh toán của pool thanh khoản.

– Kiểm soát khả năng đi vay cụ thể đến từng chi tiết để thay đổi các yếu tố thế chấp cho những người vay trong tương lai mà không ảnh hưởng đến vị trí của những người vay hiện tại hoặc kích hoạt thanh lý.

– Nhà quản trị rủi ro với việc bổ sung danh sách giấy phép chỉ bật đèn xanh cho các thực thể được chấp thuận thay đổi thông số rủi ro mà không cần bỏ phiếu quản trị.

– Oracle giá theo dõi để kết hợp thời gian gia hạn thanh lý, vô hiệu hóa việc vay nợ trong một số trường hợp nhất định.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Cryptoslate