Đề xuất EIP-1559 có thể tạo ra “vòng phản hồi tích cực” cho giá ETH, Grayscale cho biết

Grayscale tin rằng EIP-1559, một đề xuất đốt phí gas Ethereum có thể tạo ra sự tích cực đối với giá của ETH.

Nhà quản lý tổ chức quỹ tiền điện tử Grayscale Investments tin rằng, việc giới thiệu cơ chế phí và đốt ETH của EIP-1559 được đề xuất có thể tạo ra “một vòng phản hồi tích cực cho giá của ETH” nếu hoạt động mạng tiếp tục tăng trên Ethereum.

Đó là bởi vì đề xuất có thể dẫn đến tốc độ đốt ETH vượt quá số ETH mới được tạo ra, làm thay đổi đáng kể động lực cung-cầu, nền tảng cho thị trường ETH.

Trong báo cáo “định giá Ethereum” ngày 4 tháng 2 của Grayscale, công ty đã thảo luận về vai trò của ETH như một “hàng hóa tiêu thụ” trong hệ sinh thái Ethereum và xem xét tác động mà EIP-1559 có thể có đối với kinh tế của mạng.

EIP-1559 được đề xuất bởi Vitalik Buterin và người đồng sáng lập Ethhub, Eric Conner vào tháng 4 năm 2019, nhằm tìm cách triển khai thị trường phí và cơ chế đốt để kiểm soát phí gas thường xuyên tăng vọt của Ethereum. Vào tháng 12, Buterin một lần nữa thúc giục Ethereum áp dụng EIP-1559.

Đề xuất ủng hộ việc giới thiệu một “phí cơ bản” sẽ được đốt để thực hiện các giao dịch cùng với một đề xuất mà các thợ đào sẽ nhận được. Sau đó, phí cơ bản sẽ tăng hoặc giảm dựa trên việc mạng có dung lượng cao hơn hay dưới 50%, cho phép ví dự báo tốt hơn bởi những biến động về giá gas và thiết lập ETH làm đơn vị kinh tế gốc duy nhất của mạng.

Trong bối cảnh hệ sinh thái kinh tế của Ethereum, Grayscale lập luận rằng EIP-1559 sẽ “chuyển đổi ETH từ một phương tiện trao đổi tài sản thành một hàng hóa có thể tiêu thụ được”, khiến nó giống với “nhiên liệu gas hơn là tiền”.

Nếu việc đốt ETH để thanh toán cho các giao dịch vượt quá việc tạo ra nguồn cung mới, Grayscale suy đoán rằng EIP-1559 có thể kích thích sự gia tăng về giá đối với giá ETH:

“Nếu hoạt động tăng lên và nguồn cung ETH giảm do quá trình đốt coin, đường cung và cầu sẽ chỉ ra sự gia tăng về giá của ETH vì mỗi đơn vị sẽ cần phải đáp ứng một tỷ lệ lớn hơn của hoạt động kinh tế. Nếu EIP-1559 được triển khai, nó sẽ thiết lập một cơ chế tiêu dùng đóng vai trò như một vòng phản hồi tích cực đối với giá của ETH”.

Xem thêm:  Giá XRP tăng vọt 17% sau khi hình thành mô hình hai đáy

Vào tháng 10 BlogDeFi đã báo cáo, 1 triệu ETH sẽ bị đốt trong 12 tháng trước đó nếu EIP-1559 được triển khai.

Mặc dù EIP-1559 đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các nhà phát triển Ethereum, nhưng cộng đồng khai thác đã tập hợp lại để chống lại đề xuất đốt phần lớn các khoản phí mà họ đang thu được. Tháng trước, 8 pool khai thác chiếm 30% hash rate của Ethereum đã tham gia vào một nhóm các pool phản đối EIP-1559.

Hiện tại, người dùng có thể có một số thủ thuật cũng có thể giúp giảm đáng kể chi phí gas. Ví dụ, Chi GasToken của sàn giao dịch phi tập trung 1inch.exchange thiết kế làm giảm tổng lượng gas tiêu thụ của một giao dịch cụ thể. Token hoạt động như một cơ chế lưu trữ chiết khấu, người dùng nên mua Chi khi giá gas rẻ và sử dụng nó khi gas tăng. Chi cũng có thể được mua giống như bất kỳ token nào khác trên Uniswap. Ngoài ra, Chi Gastoken được thiết kế tự động mua lại và đốt token để giảm nguồn cung lưu thông nhằm cân bằng giá.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph