Đề xuất đàn áp Bitcoin của Trung Quốc châm ngòi cho việc bán tháo USDT trên thị trường OTC

Việc Trung Quốc đề xuất đàn áp khai thác và giao dịch Bitcoin đã làm dấy lên một số lo sợ đối với các trader và miner, đặc biệt là khi USDT đã trải qua đợt bán tháo đáng kể.

Bình luận đàn áp Bitcoin của Trung Quốc châm ngòi cho việc bán tháo USDT trên thị trường OTC

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cơ quan chính phủ trung ương của nước này, đã công bố biên bản cuộc họp ngày 21 tháng 5 do Ủy ban Phát triển Ổn định Tài chính chủ trì vào lúc 10 giờ tối thứ Sáu, theo giờ Trung Quốc. Cuộc họp đã đưa ra các bình luận về việc đàn áp các hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin như một phần trong nỗ lực ngăn ngừa rủi ro tài chính.

Đây là trường hợp đầu tiên được biết đến trong đó các bình luận cụ thể về khai thác và giao dịch Bitcoin được đưa ra tại cuộc họp của ủy ban Hội đồng Nhà nước như một hồi chuông báo động. Vẫn còn phải xem liệu bình luận hàng đầu này sẽ được thực hiện như thế nào và ở mức độ nào. Nhưng có vẻ như tin tức đã khiến các nhà đầu tư trong nước kinh ngạc.

Sau đó, HT, OKB và BNB, coin sàn của Huobi, OKEx và Binance đã giảm lần lượt 17%, 19% và 10%. Sự sụt giảm tiếp tục kéo dài trong những ngày tiếp theo. Trong khi đó, BTC và ETH cũng giảm khoảng 10% ngay sau khi tin tức được đưa ra nhưng kể từ đó đã tăng trở lại lần lượt là khoảng $ 37.000 và $ 2.300. Hơn nữa, trong vòng vài giờ sau khi tin tức tấn công tiền điện tử Trung Quốc và các phương tiện truyền thông chính thống, tỷ giá USDT của Tether so với đồng Nhân dân tệ trên các bàn giao dịch OTC đã bắt đầu giảm xuống ở mức đáng chú ý so với tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và đồng USD.

Điều này đồng nghĩa, các trader Trung Quốc, bao gồm cả các miner, đang lần lượt bán tháo USDT sang đồng nhân dân tệ của Trung Quốc thông qua các bàn giao dịch OTC.

Dovey Wan, đối tác sáng lập tại Primitive Ventures, cho biết trên Twitter rằng cô ấy biết một số miner lớn đã kiếm được tiền trong 6 giờ qua kể từ khi tin tức được đưa ra, bán không ngừng và nắm lấy tất cả các kênh có thể để bắt đầu. Hiện giá USDT trên thị trường OTC trên Huobi, OKEx và Binance hiện ở mức 6.33 nhân dân tệ nhưng nó đã giảm từ mức trên 6.5 nhân dân tệ trước khi có tin tức xuống còn 6.2 nhân dân tệ vào khoảng nửa đêm thứ Bảy theo giờ Trung Quốc. Hiện tại, tỷ giá ngoại tệ đổi $ 1 quanh mức 6.44 nhân dân tệ.

Trong khi đó, dữ liệu blockchain cho thấy hash rate theo thời gian thực được kết nối với các Bitcoin mining pool lớn đã chứng kiến ​​một số mức giảm từ nhỏ đến trung bình trong 24 giờ kể từ khi tin tức giảm xuống. Tuy nhiên, Bitcoin mining pool của Huobi đã giảm 29% trong 24 giờ qua. Nhìn chung, hash rate Bitcoin đã giảm đáng kể kể từ tuần trước do các nhà máy điện ở Tứ Xuyên của Trung Quốc đang gặp phải hạn chế về năng lượng.

 chinas-latest-crackdown-comments-on-bitcoin-mining-and-trading-and-the-sell-off-usdt-have-sparked-some-fear

Nguồn: BTC.com

Cuộc họp hôm thứ Năm là cuộc họp thường kỳ của Ủy ban Phát triển Ổn định Tài chính để thảo luận về các ưu tiên cấp cao của họ trong không gian tài chính và do Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, người được coi là cánh tay phải của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dẫn đầu. Liu cũng được biết đến là người dẫn đầu nhóm đại biểu Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại với chính quyền Trump trong những năm qua.

Xem thêm:  Bitcoin có thể trở lại $50k trước khi hết hạn 2 tỷ đô la quyền chọn BTC vào thứ Sáu không?

Dựa trên các ghi chú cuộc họp, Ủy ban đã đưa ra ba lĩnh vực trọng tâm:

Ngoài việc trấn áp các hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin, phần “phòng ngừa rủi ro tài chính” đề cập đến các ưu tiên khác như giảm thiểu rủi ro tín dụng, thực thi quy định về hoạt động tài trợ của các công ty, duy trì sự ổn định của thị trường chứng khoán, nợ và ngoại hối, trong số khác. Các ý kiến ​​được đưa ra trong cuộc họp không phải là một pháp lệnh hoặc quy định chính thức. Để chúng được thực thi, cần có những quy định cụ thể hơn về việc cơ quan chính phủ nào sẽ đứng đầu trong việc thực thi. Ví dụ, vào tháng 9 năm 2017, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cùng với sáu bộ chính phủ khác đã ban hành lệnh cấm ICO và giao dịch tiền mã hóa.

Nhưng những bình luận về khai thác Bitcoin được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực đạt được sứ mệnh trung lập carbon mà ông Tập đã cam kết trong phát biểu gần đây của mình. Chính trong bối cảnh đó, một nhóm học giả từ các trường đại học Trung Quốc đã xuất bản một bài báo nghiên cứu trên Nature Communications tuyên bố khai thác Bitcoin sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sứ mệnh trung lập carbon của Trung Quốc nếu không có sự can thiệp của chính sách thích hợp. Dù vậy, bài báo dựa trên nhiều thông tin sai lệch, không chính xác và có phần giả định.

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, không có hoạt động khai thác Bitcoin lớn nào ở Trung Quốc, ngoại trừ B.Top, một dịch vụ môi giới thiết bị và khai thác chung thuộc nhóm khai thác BTC.top có trụ sở tại Trung Quốc.

Jiang Zhuo’er, người sáng lập và Giám đốc điều hành của BTC.top, cho biết trên Weibo rằng hoạt động kinh doanh b.top của anh ấy sẽ ngừng phục vụ khách hàng có trụ sở tại Trung Quốc đại lục:

“B.TOP chưa nhận được bất kỳ yêu cầu pháp lý nào từ các cơ quan chính phủ liên quan. Nhưng xem xét tín hiệu quy định mới nhất và hoạt động kinh doanh của B.TOP từ bên trong Trung Quốc đại lục chiếm một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh khai thác độc quyền của chúng tôi.”

Veronica

Theo AZCoin News