Đề xuất đại tu Safety Module trị giá 375 triệu đô la của Aave

Trong lời kêu gọi kỷ niệm “Aaveversary” vào ngày 8/1 của giao thức cho vay Aave nhân dịp tròn 1 năm Aave hoạt động trên mainnet Ethereum, một cái nhìn về tương lai tiềm năng của Aave cũng được đưa ra: Delphi Digital đề xuất​​ thay đổi cơ bản Safety Module (Mô-đun an toàn) của Aave và tạo sản phẩm bảo hiểm mới.

Aave

Hiện tại, chủ sở hữu token quản trị AAVE có thể stake token của họ trong Safety Module, một pool thanh khoản được thiết kế để giúp đảm bảo giao thức chống lại “sự kiện thiếu hụt” chẳng hạn như khai thác hợp đồng thông minh. Các staker chịu rủi ro lên đến 30% số tiền khóa trong Module, nhưng đổi lại kiếm được lợi nhuận (hiện tại là 4.66%). Pool Safety Module thu hút gần 375 triệu đô la tiền gửi, lọt vào top quỹ bảo hiểm phi tập trung lớn nhất thuộc loại này.

Tuy nhiên, theo Jose Maria Macedo và Jonathan Erlich, đối tác và nhà phân tích của Delphi Digital, có rất nhiều lỗ hổng trong hệ thống hiện tại này. Ví dụ: Security Module (Mô-đun bảo mật) bảo hiểm toàn bộ nền tảng, có nghĩa là rất khó để xác định nhu cầu thị trường về bảo hiểm; có thêm rủi ro hệ thống với mỗi dự án mới được niêm yết trên Aave; và người gửi tiền vào Safety Module đang bảo hiểm tất cả các dự án ở các mức độ rủi ro riêng lẻ khác nhau với cùng một tỷ lệ.

Giải pháp thị trường

Đề xuất của Delphi Digital tìm cách đại tu hệ thống Safety Module và tạo ra giải pháp dựa trên thị trường cho những lỗ hổng này.

Macedo và Erlich cho biết trong một cuộc phỏng vấn:

“Trong đề xuất gần đây nhất của chúng tôi, thay vì bảo hiểm đi kèm với tất cả các khoản tiền gửi, nó được cung cấp như một sản phẩm riêng biệt cho phía cầu. Điều này giúp bạn có thể tính toán nhu cầu và công suất bảo hiểm một cách chính xác và do đó có rủi ro về giá khi sử dụng cơ chế thị trường”.

Đề xuất của họ sẽ thêm lựa chọn cho người gửi tiền để có khoản tiền gửi được bảo hiểm hoặc khoản tiền không được bảo hiểm. Trong đó, các khoản tiền gửi được bảo hiểm sẽ cung cấp lãi suất thấp hơn để tính vào chi phí bảo hiểm. Điều này cho phép phát triển thị trường phức tạp và mạnh mẽ hơn giữa các staker Safety Module làm việc trong các nhóm rủi ro khác nhau và người gửi tiền có hiệu quả sử dụng vốn cao hơn vì họ có thể quyết định mức độ bảo hiểm mà họ cần.

Macedo và Erlich cho biết:

“Chúng tôi tin rằng thiết kế này hiệu quả hơn, bởi lẽ thay vì áp đặt chi phí bảo hiểm đồng nhất trên tất cả các thị trường tiền tệ Aave, nó có thể định giá từng tài sản một cách độc lập dựa trên những rủi ro cụ thể liên quan đến nó”.

Thú vị nhất, hệ thống này có thể trở thành một sản phẩm “bảo hiểm tổng quát” từ Aave được thiết kế để cạnh tranh với các dự án như Cover và Nexus Mutual.

Xem thêm:  Uniswap là nền tảng tiêu thụ gas số một trên Ethereum

“Với các giải pháp bảo hiểm hiện có, người dùng phải mua bảo hiểm trả trước để họ được bảo hiểm cho giao thức nhất định trong khoảng thời gian nhất định (thường ít nhất là 6 tháng). Với tình trạng hiện tại của DeFi, hầu hết người dùng không biết vốn của họ sẽ ở đâu vào tuần tới chứ đừng nói đến 6 tháng kể từ bây giờ […] Với kiến ​​trúc của chúng tôi, người dùng chỉ trả tiền bảo hiểm trong khi họ sử dụng và quá trình mua/bán bị loại bỏ hoàn toàn”.

VC trong DAO?

Đề xuất này đáng chú ý không chỉ vì có khả năng giới thiệu một dòng sản phẩm hoàn toàn mới vào hệ sinh thái Aave mà còn cho người đã tạo ra nó: trong khi Delphi Digital cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và tư vấn, họ cũng có một chân đầu tư vốn mạo hiểm (VC).

Do tính chất mở, không cần sự cho phép, các dự án quản trị theo kiểu DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) như Aave có thể chứa tất cả các loại, bao gồm cả VC. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát đã chỉ trích những dự án nhận tiền đầu tư mạo hiểm trước khi phân cấp quản trị và tin rằng ảnh hưởng của các thực thể tập trung có thể mâu thuẫn với tầm nhìn và mục tiêu của cộng đồng rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Delphi, họ có thể đang chứng minh cách các VC có thể giúp thúc đẩy một dự án tiến về phía trước.

Macedo và Erlich cho biết:

“Vốn dồi dào cho tiền điện tử và khi chúng tôi đầu tư vào một dự án, mục tiêu của chúng tôi không bao giờ chỉ là đầu tư tiền mà còn là vốn trí tuệ và thời gian của nhóm để giúp thúc đẩy dự án đó về phía trước. Chúng tôi đang làm việc trên nhiều đề xuất ngay bây giờ và có một đống ý tưởng tồn đọng cho các đề xuất cũng như thay đổi mà chúng tôi muốn thực hiện với những người khác”.

Mặc dù loại hoạt động này chắc chắn mang lại lợi ích cho Delphi, nhưng nó cũng là ván cược lớn hơn vào tương lai của các DAO nói chung.

“Về mặt DAO, chúng tôi coi chúng là sự phát triển tiếp theo trong sự phối hợp giữa con người với nhau. Về lâu dài, chúng tôi tin rằng các tổ chức sẽ được cấu trúc như DAO, tận dụng bản chất internet, không biên giới của chúng và hiệu quả/lợi thế tự động hóa mà họ cung cấp”.

Theo Cointelegraph