Đây là những gì các holder XRP muốn mà Ripple không làm

Vụ kiện giữa SEC và Ripple hiện vẫn chưa đến hồi kết, bất chấp những tin đồn về việc dàn xếp. Trên thực tế, các thủ tục tố tụng vẫn chưa hoàn tất, cả hai bên đều đưa ra hết từ đề nghị này đến đề nghị khác.

Mới đây, vào ngày 29 tháng 9, SEC đã yêu cầu một cuộc họp qua điện thoại để đạt được lệnh bảo vệ. Nếu được chấp thuận, SEC có quyền không phản hồi 29.947 requests for admission (yêu cầu khám phá) của Ripple. Đây là một quy trình cho phép một bên yêu cầu một bên khác thừa nhận hoặc phủ nhận sự thật của một tuyên bố.

Tuy nhiên, Ripple không phải là thực thể duy nhất thách thức SEC. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên Fox Business, luật sư nổi tiếng John Deaton đã tuyên bố rằng ông đang đại diện cho 22.000 holder XRP trong cuộc chiến chống lại “sự không chắc chắn” và “quá mức”.

Ghi chú từ tòa án

SEC đã đệ đơn kiện Ripple vào cuối năm 2020. Vài ngày sau đó, Deaton đã nộp đơn ủy quyền, yêu cầu cơ quan chính phủ thực hiện nhiệm vụ của mình.

“Trong trường hợp này, SEC đang đưa ra tuyên bố ngớ ngẩn rằng tất cả các giao dịch bán XRP trong tám năm qua đều là chuyển giao chứng khoán chưa đăng ký, bao gồm cả trong thị trường thứ cấp”.

Tuy nhiên, SEC đã phản đối văn bản này, tuyên bố rằng chỉ có tòa án nơi vụ kiện Ripple được đệ trình mới có thể xét xử vấn đề này. Deaton sau đó đã đệ đơn đề nghị can thiệp với tư cách bị đơn trong vụ kiện. Ông cũng tìm kiếm vị thế cố vấn khách quan (amicus) với quyền tham gia để chứng minh rằng người mua XRP không phải là một doanh nghiệp chung với Ripple.

Kể từ ngày 22 tháng 9, đề nghị đã được “thông báo đầy đủ”, Deaton hiện đang chờ đợi một quyết định tương tự.

Điều đáng nói là Deaton đã từng nắm giữ XRP trước đây. Tuy nhiên, ông đã nhanh chóng làm rõ rằng mục đích của mình là hỗ trợ các nhà đầu tư XRP bị ảnh hưởng bởi quyết định của SEC, chứ không phải Ripple.

Xem thêm:  Thị trường Bitcoin điều chỉnh là cần thiết để 3 điều này xảy ra

Kết nối Ethereum

Trong cuộc phỏng vấn, Deaton cũng tuyên bố rằng một số quan chức hiện tại và cựu quan chức của SEC có xung đột lợi ích. Cụ thể, ông đã chỉ đích danh cựu Chủ tịch SEC, Jay Clayton và cựu giám đốc Bộ phận Tài chính doanh nghiệp của SEC, William Hinman.

Theo Deaton, công ty luật trước đây của Clayton từng đại diện cho những người đồng sáng lập Ethereum. Ông cũng cáo buộc rằng công ty luật cũ của Hinman – Simpson, Thacher và Bartlett – là thành viên hội đồng quản trị của Enterprise Ethereum Alliance. Hơn nữa, Hinman đã thu được 15 triệu đô la từ Simpson, Thacher và Bartlett khi làm việc tại SEC.

Hinman là một nhân vật chủ chốt ở đây. Không chỉ liên quan đến các cáo buộc của Deaton mà còn liên quan đến sự bảo vệ của chính Ripple. Trên thực tế, việc lấy lời khai của ông là một trong những chương hot nhất trong vụ kiện đang diễn ra. Nó bắt nguồn từ một bài phát biểu năm 2018, trong đó Hinman đã tuyên bố rằng “cung cấp và bán Ether hiện tại không phải là giao dịch chứng khoán”.

Tuy nhiên, đại diện cho một loạt holder XRP, Deaton có kế hoạch gì cho điều tương tự?

“Mặc dù mục tiêu là hạ bệ họ, nhưng hiện chúng tôi chỉ đang tìm cách hầu tòa ở quận Nam New York và đại diện cho bản thân cũng như bảo vệ những gì chúng tôi sở hữu bởi vì Ripple sẽ không làm điều đó, và SEC cũng sẽ không làm điều đó”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto